Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 5, Ngày 13/09/2018, 15:10

Lãnh đạo TPHCM tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á

(HCM CityWeb) – Trưa 13/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã tiếp xã giao Phó Chủ tịch Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Joachim Von Amsberg.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm bày tỏ vui mừng được đón đoàn đến thăm và làm việc tại TP cũng như tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 diễn ra tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cho biết trong thời gian qua, TP luôn là đầu tàu kinh tế của cả nước. Tuy nhiên, hiện nay TP đang đứng trước một số thách thức cần tập trung giải quyết: ảnh hưởng sâu sắc của biến đổi khí hậu như tình trạng lún, triều cường dâng cao, ngập nước; ùn tắc giao thông; ô nhiễm môi trường, xử lý rác. Để giải quyết những vấn đề này, trong giai đoạn 2015 - 2020, TP đã đề ra 7 chương trình đột phá như: Chương trình giảm ngập nước, chương trình giảm kẹt xe và tai nạn giao thông, chương trình giảm ô nhiễm môi trường….

 

Hiện TP đang kêu gọi đầu tư vào một số dự án như: Dự án xây dựng đường trên cao, hệ thống tàu điện (Tramway), các tuyến tàu điện một ray (Monorail); các dự án xử lý chất thải công nghiệp, rác thải của TP; các trung tâm thuộc đề án đô thị thông minh… Để thực hiện các dự án, ngoài nguồn vốn vay bảo lãnh từ Chính phủ, TP cũng đề xuất Chính phủ cho TPHCM tự vay vốn thực hiện dự án.  

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm (phải) tặng biểu tượng TPHCM cho Phó Chủ tịch Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Joachim Von Amsberg sau buổi tiếp


Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cho biết thêm, TP đang tập trung thực hiện việc xây dựng đô thị thông minh, đô thị sáng tạo, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Để thực hiện các công việc này, TP cần nhiều yếu tố, trong đó có vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng. Vì vậy, TPHCM mong muốn Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á quan tâm, xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp, sở, ngành TP để đầu tư vào các dự án PPP góp phần phát triển hạ tầng, nâng cao đời sống người dân TP.

 

 

 

 

Ông Joachim Von Amsberg đánh giá cao những chia sẻ của TPHCM về những lĩnh vực ưu tiên phát triển trong thời gian tới. Ông cho biết, hiện AIIB quan tâm về nguồn vốn đầu tư vào các lĩnh vực giao thông, năng lượng, môi trường. Một số phương thức tài chính cho phát triển đô thị mà AIIB đang triển khai như vay có bảo lãnh của Chính phủ; vay không cần bảo lãnh Chính phủ; các khoản vay dành cho các công ty, khu vực tư nhân vay thông qua ngân hàng thương mại hoặc vay trực tiếp.

 

 

Ông Joachim Von Amsberg cũng thông tin thêm, thời gian tới, AIIB sẽ làm việc với các sở, ngành TP để thực hiện các dự án trong tương lai, đồng thời linh hoạt hỗ trợ TP trong việc cho vay thực hiện các dự án và mong muốn được cộng tác góp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng của TP.

 

 

Phúc Thịnh

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: