Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 4, Ngày 07/08/2019, 10:35

TPHCM họp báo về Khu Công nghệ cao

(HCM CityWeb) - Chiều ngày 6/8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp báo thông báo tiến độ và kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình liên quan đến dự án Khu Công nghệ cao.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp báo chiều 6/8. Ảnh: Việt Dũng
 

Khu Công nghệ cao (CNC) TPHCM được thành lập ngày 24/10/2002 là một trong 3 khu công nghệ cao do Chính phủ thành lập, đáp ứng nhu cầu phát triển của Thành phố.


Dự án có quy mô 913,16 ha. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án là 3.113 hộ dân, đã có 3.078 hộ dân bàn giao mặt bằng với diện tích 794,94 ha, đạt 99,24%, diện tích chưa thu hồi là 6,04 ha.


Đến nay, Khu CNC đã tạo dựng được cơ sở hạ tầng tốt, thu hút các dự án lớn trong lĩnh vực công nghệ cao. Tính đến nay, Khu CNC đã thu hút đầu tư 154 dự án với số vốn là 7,2 tỷ đô la Mỹ. Khu CNC đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu của Thành phố. Sự hình thành và phát triển của Khu CNC có sự đóng góp rất lớn của người dân bị ảnh hưởng tại dự án này.


Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan thông báo tiến độ, kết quả kết luận của Thanh tra Chính phủ và kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Đến nay, UBND TP đã thực hiện xong 4/8 nội dung, còn 4/8 nội dung đang tiếp tục tập trung giải quyết. Cụ thể, việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 41 ha; chính sách hỗ trợ đặc thù với 49 trường hợp khiếu nại; việc thực hiện 8 dự án tái định cư; việc sử dụng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng; việc thu hồi số tiền tạm ứng hoàn trả ngân sách.


Từ khi có phát sinh khiếu nại của người dân, Thường trực UBND TP đã nhiều lần tiếp xúc, đối thoại với công dân. Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND quận 9 tổ chức 30 buổi tiếp xúc với từng hộ dân để lắng nghe nguyện vọng và xin ý kiến của các hộ dân bị thu hồi đất. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có 3 lần tiếp xúc các hộ dân để công bố chính sách và tiếp tục lắng nghe ý kiến của người dân.


Đối với các hộ dân có khiếu kiện đồng ý với dự kiến chính sách, TP sẽ hoàn thiện pháp lý, hoàn chỉnh hạ tầng khu vực tái định cư để bố trí nền tái định cư chậm nhất là ngày 30/11/2019 nhằm sớm ổn định đời sống người dân. Đồng thời, UBND TP sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP tập trung quan tâm, chăm lo, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân ngay cả khi được nhận nền tái định cư.

 

Phóng viên đặt câu hỏi và tác nghiệp tại họp báo chiều 6/8. Ảnh: Việt Dũng


Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND quận 9 Trần Văn Bảy cam kết, sau khi UBND TP có chủ trương thông qua chi trả bổ sung phần diện tích 41 ha, UBND quận 9 sẽ tổ chức chi trả, cố gắng thực hiện trước Tết Nguyên đán năm nay, để người dân ổn định đời sống. Trường hợp người dân muốn nhận nền tái định cư, UBND quận 9 cũng khẩn trương thực hiện để đến cuối tháng 11/2019 sẽ hoàn thành.


“Tất cả diện tích đất thu hồi đều nằm trong ranh quy hoạch, nhưng do sai sót về trình tự thủ tục, nên UBND TP phải áp dụng chính sách bổ sung cho người dân. Do đó, chính sách trong trường hợp này là hoàn toàn khác với việc UBND TP áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ và giải quyết tái định cư đối với các hộ dân thuộc khu vực 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm”, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan giải thích.
 

NTH


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: