Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 6, Ngày 06/09/2019, 08:20

Kết nối du lịch TPHCM và 13 tỉnh - thành đồng bằng sông Cửu Long

(HCM CityWeb) - Sáng 5/9, lần đầu tiên UBND TPHCM tổ chức diễn đàn kết nối du lịch TPHCM và 13 tỉnh - thành đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM 2019.

Lãnh đạo 14 tỉnh, thành ký kết ghi nhớ hợp tác liên kết phát triển du lịch

Tại diễn đàn, lãnh đạo các tỉnh - thành cũng như các doanh nghiệp lữ hành rất hoan nghênh và ủng hộ mạnh mẽ trước việc liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và vùng ĐBSCL.

Diễn đàn kết nối du lịch TPHCM và 13 tỉnh - thành ĐBSCL lần thứ nhất xoay quanh 4 nội dung chính: Đầu tư xúc tiến thương mại vào cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, phát triển liên kết sản phẩm, đẩy mạnh công tác truyền thông và phát triển nguồn nhân lực. Trong phiên làm việc thứ nhất về kêu gọi đầu tư xúc tiến thương mại vào các cơ sở hạ tầng văn hóa, thể thao, giải trí du lịch, có 51 dự án đầu tư vào TPHCM, 36 dự án đầu tư vào 6 tỉnh cụm phía Đông ĐBSCL và 92 dự án đầu tư vào 7 tỉnh cụm phía Tây ĐBSCL với tổng số vốn là 193.691 tỷ đồng được mời gọi đầu tư. Các nhà đầu tư và các địa phương bước đầu đã gặp gỡ và có những trao đổi khởi điểm.

Ở phiên thứ hai về liên kết phát triển sản phẩm đã có 15 lượt ý kiến trực tiếp từ các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và nhiều ý kiến qua phần mềm hội thảo không giấy của Sở Du lịch TPHCM đã nêu những giải pháp mới nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn trong phát triển sản phẩm đặc trưng và liên kết vùng.   

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại diễn đàn


Phát biểu tại diễn đàn, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sự liên kết, hợp tác giữa TPHCM và các tỉnh ĐBSCL trong phát triển du lịch không chỉ cho chính Thành phố mà còn là trách nhiệm của TPHCM đối với khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, thời gian qua mối liên kết này đã chưa phát huy hết tiềm năng của TPHCM với 13 - tỉnh thành ĐBSCL.

TPHCM có khoảng 10 triệu dân và trong năm 2018 đón 7,5 triệu lượt quốc tế khách. Còn 13 tỉnh - thành ĐBSCL có khoảng 20 triệu dân và đón khoảng 3,4 triệu khách trong năm 2018. Trong khi đó, di sản văn hóa, tiềm năng thiên nhiên tại các địa phương trong khu vực ĐBSCL nhiều và phong phú hơn TPHCM. Do đó, việc kết hợp được các lợi thế này sẽ thay đổi, tạo được sự phát triển về du lịch không chỉ riêng đối với TPHCM mà còn cho cả khu vực.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, một trong những vấn đề quan trọng, để phát triển du lịch thì các doanh nghiệp của TPHCM và ĐBSCL phải kết hợp lại. Bởi với 1.200 doanh nghiệp lữ hành quy mô đã “kéo” được 7,5 triệu lượt du khách đến TPHCM. Mở rộng hơn, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề xuất một số nội dung hợp tác giữa Thành phố và các tỉnh ĐBSCL. Đó là việc hình thành Hội đồng phát triển du lịch TPHCM và các tỉnh ĐBSCL, gồm lãnh đạo các tỉnh - thành, cơ quan tham mưu. Hội đồng này sẽ thảo luận, đánh giá tình hình và xây dựng chương trình hợp tác phát triển du lịch ĐBSCL và TPHCM trong giai đoạn 2020-2025.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM và các tỉnh ĐBSCL cần thảo luận xây dựng thương hiệu du lịch chung, thay vì mỗi nơi xây dựng thương hiệu riêng, sẽ khó và khiến du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài khó nhớ hết được.

Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần hỗ trợ chuẩn hóa, nâng cấp các di tích văn hóa lịch sử đã được công nhận, để kết hợp phát triển du lịch, đồng thời Trung ương cần quan tâm hơn nữa đến hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy, hàng không.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, Thành phố có kế hoạch phát triển du lịch thông minh, bằng việc số hóa các nguồn tài nguyên du lịch và chuẩn hóa cách tiếp cận để du khách dễ dàng tìm kiếm, tiếp cận. Trên cơ sở đó, từ năm 2021, TPHCM có thể sẵn sàng chia sẻ, liên kết với các địa phương về phát triển du lịch thông minh.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Sở Du lịch TPHCM và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của 13 tỉnh - thành ĐBSCL cùng ký kết ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch. Đồng thời lãnh đạo Sở Du lịch TPHCM và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp tiến hành nghi thức trao biểu trưng đăng cai tổ chức Diễn đàn lần 2 vào năm 2021 sẽ diễn ra tại tỉnh Đồng Tháp.

 

Thanh Mai


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: