Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 5, Ngày 05/09/2019, 16:45

Học sinh TPHCM khai giảng năm học mới

(HMC CityWeb) – Sáng 5/9, các trường tại TPHCM đã đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Lê Quý Đôn.Ảnh: SGGP

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến dự lễ khai giảng tại Trường Trung học phổ thông (THPT) Lê Quý Đôn, quận 3. Đây là một trong những trường được TPHCM chọn thực hiện thí điểm mô hình "Trường học thông minh" của TPHCM trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả xuất sắc đã đạt được khi thực hiện mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự trân trọng với bề dày truyền thống của ngôi trường có lịch sử hình thành lâu đời nhất TP. Năm học 2019-2020, trường đón nhận 1.238 học sinh cùng đội ngũ 95 thầy, cô giáo. Đặc biệt, đây là một trong 5 trường THPT được chọn thực hiện mô hình "Trường học thông minh" trong năm học này, trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả xuất sắc đã đạt được khi thực hiện mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế.

 

Dẫn chứng kinh nghiệm phát triển đất nước của Singapore, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Singapore là đất nước có diện tích và dân số xếp thứ hạng hơn 100 trên thế giới, tuy nhiên nền kinh tế lại đứng thứ 37 thế giới, và đáng nói hơn, thu nhập bình quân trên đầu người đứng thứ 9 trên thế giới.

 

"Có được kết quả đáng ngưỡng mộ này là do đất nước họ quan tâm chỉ số phát triển con người. Từ đó, bài học rút ra cho Việt Nam là muốn phát triển đất nước không chỉ trông cậy vào điều kiện đất đai, dân số mà phải quan tâm chất lượng con người, cần đào tạo cho được đội ngũ nhân lực có chất lượng cao, chú trọng phát triển con người bền vững", ông Nguyễn Thiện Nhân phân tích.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng gửi lời nhắn nhủ đến các em học sinh, những mầm non tương lai của đất nước, dù tình hình đất nước còn nhiều khó khăn nhưng các em có thể tự hào về bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa nghĩa tình của dân tộc. Qua đó, Bí thư Thành ủy TPHCM dặn dò các em phải xác định mục tiêu học để làm người công dân Việt Nam tốt, có khả năng hội nhập quốc tế; học để làm người con hiếu thảo, có trách nhiệm, biết xây dựng gia đình hạnh phúc; học để có nghề hiệu quả, nuôi mình và gia đình; học để đóng góp xây dựng TP và đất nước.

 

* Cũng trong sáng 5/9, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang đã đến dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, quận 5. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang đánh tiếng trống khai trường; Chủ tịch Ủy Ban nhân dân quận 5 - Phạm Quốc Huy đọc thư của Chủ tịch nước.

 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang đánh trống khai trường tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.  Ảnh: SGGP

* Sáng cùng ngày, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đã đến dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường TH, THCS, THPT Tân Phú, quận Tân Phú, TPHCM. 

 

Tại lễ khai giảng, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đã chứng kiến nghi thức ký kết giao ước thi đua thực hiện chỉ thị số 19-CT/TU của Ban thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động "Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và không ngập nước". Theo đó, nội dung được nhà trường cam kết là lớp học không rác, trường học không rác, lễ hội không rác, chung tay đẩy lùi ô nhiễm do chất thải nhựa, nói không với túi ni lông, xây dựng trường học xanh. 

 

 
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tặng hoa chúc mừng trường tại lễ khai giảng Trường TH, THCS, THPT Tân Phú. Ảnh: SGGP

 

Không chỉ thực hiện cam kết, lễ khai giảng của Trường TH, THCS, THPT Tân Phú cũng hết sức ngắn gọn, không bóng bay, không rác thải. Những thông điệp về môi trường, giới thiệu về trường đều không phải là những báo cáo dài dòng mà đều thể hiện bằng những đoạn video clip với những hình ảnh ấn tượng, khiến học sinh và đại biểu dự lễ đều thấy thích thú.

 

* Sáng cùng ngày, Trường Phổ thông năng khiếu (Đại học Quốc gia TPHCM) tổ chức lễ khai giảng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã tham dự buổi lễ.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường Phổ thông năng khiếu (Đại học Quốc gia TPHCM). Ảnh: NLĐ

 

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đã trao Bằng khen và tiền thưởng 200 triệu đồng của Chủ tịch UBND TP cho học sinh Nguyễn Nguyễn - học sinh của trường giành Huy chương vàng trong kỳ thi Olympic toán quốc tế. Ngoài ra, một cá nhân khác và 1 tập thể cũng nhận được bằng khen và tiền thưởng.

 

Năm học 2019-2020, TPHCM có hơn 1,7 triệu học sinh, tăng 75.000 so với năm ngoái. Trong đó, bậc tiểu học hơn 663.000 học sinh, bậc THCS hơn 442.000 và THPT hơn 238.000.

 

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, học sinh tăng nhiều ở tập trung tại một số quận huyện trong giai đoạn đô thị hóa nhanh, dân số cơ học tăng nhanh như quận 7, 9, 12, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi...

 

Minh Thư (tổng hợp)


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: