Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 7, Ngày 07/09/2019, 09:40

Xây dựng đô thị thông minh lấy con người làm trung tâm

(HCM CityWeb)- Chiều 5/9, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã dự buổi tọa đàm về quy hoạch và phát triển khu đô thị thông minh trong khu đô thị sáng tạo phía đông TP do Sở Quy hoạch - Kiến trúc tổ chức.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu. Ảnh Phương Thùy


Phát biểu tại tọa đàm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết nhằm hướng tới phát triển giai đoạn 2021-2030, TPHCM có chủ trương chọn các quốc gia đang là đối tác chiến lược của Việt Nam  làm đối tác của TP,  giúp TP giải quyết những vấn đề chiến lược. Trong đó, Hàn Quốc đang giúp TP hiện thực hóa chủ trương xây dựng đô thị thông minh và dự án có chiến lược trong tương lai là phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.


Người đứng đầu Thành ủy TPHCM cho biết sau tọa đàm này sẽ còn nhiều hoạt động phối hợp để TP làm đô thị thông minh hiệu quả hơn và sớm khởi công thực hiện khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP. Trong tháng 10-2019, cuộc thi quốc tế về ý tưởng xây dựng khu đô thị sáng tạo này sẽ kết thúc, lúc đó TPHCM sẽ chọn những ý tưởng tốt nhất nhằm triển khai quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía đông TP.


Tại tọa đàm, các chuyên gia Hàn Quốc đã chia sẻ về chiến lược cải cách TP Seoul, việc ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí thông minh nhân tạo (AI) cho đô thị thông minh, các kinh nghiệm về quản lý nước, giao thông, thiết kế cảnh quan của đô thị thông minh mà TPHCM và các đô thị tại Việt Nam có thể tham khảo.


Ông Lee Gyong Taek, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Lavi E&C, cho rằng trong quá trình phát triển đô thị, TPHCM sẽ phải đối mặt với các thách thức như thiếu việc làm, môi trường lưu trú nghèo nàn, thiếu cơ sở hạ tầng cơ bản. Từ đó ông đề xuất khu đô thị sáng tạo phía đông TP có thể mang những đặc điểm như là khu đô thị tự cung tự cấp cùng tồn tại.

Tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Kế hoạch - Đầu tư TP tiếp nhận, hướng dẫn nhà đầu tư và đưa dự án này báo cáo tổ đầu tư của TPHCM để cho ý kiến. Ông Võ Văn Hoan cũng đánh giá, qua buổi tọa đàm đã nêu rõ được một số vấn đề. Trong đó, giải pháp quy hoạch tích hợp đa ngành là vấn đề cốt lõi khi triển khai một đô thị thông minh. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ chính là nền tảng của đô thị thông minh. Đặc biệt, đô thị thông minh không phải là đô thị bê tông hóa, không phải là đô thị chỉ có chức năng ở mà phải hài hòa với thiên nhiên.

Khu vực phía đông TP có diện tích khoảng 21.000 ha, dân số hiện hữu khoảng một triệu người (12% là sinh viên), hệ thống hạ tầng giao thông đang được tập trung đầu tư. Đặc biệt, khu vực này có ĐH Quốc gia TPHCM với khoảng 110.000 sinh viên, Khu Công nghệ cao và khu đô thị mới Thủ Thiêm... phù hợp để xây dựng nơi đây thành khu đô thị sáng tạo.


NTH


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: