Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốChủ Nhật, Ngày 08/09/2019, 07:50

TPHCM phát triển Du lịch thông minh

(HCM CityWeb) - Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM 2019, ngày 7/9, Sở Du lịch TP phối hợp cùng các sở ban ngành liên quan tổ chức Hội thảo Quốc tế “Phát triển Du lịch thông minh (DLTM) tại TPHCM”.

Hội thảo Quốc tế "Phát triển Du lịch thông minh"

TPHCM là một trong những địa phương công bố đề án đô thị thông minh sớm nhất cả nước với DLTM là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Ngành du lịch thành phố có mức tăng trưởng trung bình đạt 11-12% hằng năm nhờ những giải pháp tích cực về công tác quản lý nhà nước, dịch vụ du lịch, quảng bá và truyền thông. Thành phố chú trọng xây dựng hệ sinh thái DLTM là sự hợp lực thông minh của 4 chủ thể (cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, quản lý điểm đến, doanh nghiệp và du khách) và có sự tương tác với nhau để đạt mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững của ngành du lịch.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, với tiềm năng và thế mạnh của TP, phát triển DLTM sẽ thúc đẩy ngành du lịch bền vững, nhưng đây cũng là vấn đề mới đòi hỏi nâng cao nhận thức và có sự triển khai đồng bộ. Do đó, những đơn vị liên quan trong ngành du lịch TP cần hiểu đúng về DLTM, cần học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới, nhằm đưa ra mô hình và giải pháp triển khai một cách hiệu quả.

 

Lãnh đạo dự Hội thảo Quốc tế " Phát triển du lịch thông minh"

Giáo sư Rodolfo Baggio, Trường Đại học Bocconi, Italia cũng cho biết: Xu hướng sử dụng những công nghệ DLTM đã lan rộng và ngày càng phát triển trên toàn cầu, TPHCM nên xem xét chọn lựa những hệ thống công nghệ, cung cấp trải nghiệm thú vị hơn cho du khách. Tuy nhiên, công nghệ chỉ là công cụ và giải pháp, chính quyền thành phố cần chú trọng triển khai DLTM với quy trình vận hành và tổ chức phù hợp.

Đại diện Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM đề xuất: Những đơn vị lữ hành, doanh nghiệp TPHCM phải phát huy vai trò thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành du lịch. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội triển khai công cụ thuyết minh tự động, thực tế tăng cường, thực tế ảo… Với những công cụ này, ngành du lịch Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng sẽ nâng cao được chất lượng trải nghiệm cho du khách và tạo ra những điểm đến hấp dẫn.

Cùng quan điểm, ông John Low, chuyên gia quốc tế Tập đoàn Tư vấn chiến lược Roland Berger, Malaysia chỉ ra rằng, tiếp thị số trong ngành du lịch đang là một trong những xu hướng phát triển mạnh mẽ thời qua với nhiều ứng dụng công nghệ tiên tiến. Vì vậy, để TPHCM trở thành điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước, cũng như thúc đẩy ngành du lịch thành phố phát triển, các sở, ngành thành phố cần tăng cường tiếp cận thị trường khách du lịch mục tiêu của điểm đến thông qua những công cụ nâng cao tương tác, hỗ trợ trải nghiệm…

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến xem triển lãm những mô hình DLTM

Phát biểu định hướng tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những chia sẻ, ý kiến đóng góp của các diễn giả, qua đó có thể hình dung được hiện trạng của du lịch thế giới, biết thêm nhiều đối tác về du lịch để sau hội thảo có thể tiến tới hoàn thiện chiến lược du lịch của TP.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM có năng suất lao động cao nhất cả nước, trình độ nhân lực chất lượng, chính vì thế DLTM là phù hợp với đặc thù của TP. Muốn phát triển DLTM phải dựa trên nền tảng đô thị thông minh bao gồm 5 cấu phần mà TP đã và đang triển khai, đó là chính phủ điện tử; cơ sở dữ liệu dùng chung cho người dân và doanh nghiệp; trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế xã hội; trung tâm điều hành đô thị thông minh của chính quyền TP; trung tâm đảm bảo vấn đề an toàn an ninh mạng của TP. Đó cũng là cơ sở để triển khai thông minh hóa các lĩnh vực như giao thông thông minh, trí tuệ nhân tạo…

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân mong muốn tới đây UBND TP tiếp tục hoàn thiện chiến lược du lịch của TPHCM giai đoạn 2025 - 2030. Trong đó nhấn mạnh đến hai yếu tố, đó là du lịch TPHCM phải gắn liền với du lịch của vùng ĐBSCL và du lịch thông minh.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, DLTM phải đảm bảo các kết nối thông minh. Trong đó huy động các doanh nghiệp góp ý sáng kiến để làm DLTM cũng như khuyến khích các doanh nghiệp ngành du lịch đóng góp tạo cơ sở dữ liệu cho DLTM. Doanh nghiệp và nhà nước cùng phối hợp để triển khai đề án du lịch thông minh. Việc phát triển du lịch thông minh bên cạnh bảo đảm sự tăng trưởng cần phải bảo đảm lợi ích của người dân, không làm mất ổn định cuộc sống người dân trong quá trình phát triển du lịch.

Minh Dung


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: