Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 2, Ngày 07/10/2019, 07:35

TPHCM thông qua chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm

(HCM CityWeb) - Sáng 6/10, kỳ họp thứ 16 (kỳ họp bất thường) HĐND TPHCM khóa IX đã khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết kỳ họp sẽ thảo luận thông qua một số tờ trình của UBND TP, trong đó sẽ xem xét những chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung cho người dân trong khu 4,39 ha nằm ngoài ranh quy hoạch dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 

Toàn cảnh kỳ họp thứ 16 (kỳ họp bất thường) HĐND TPHCM khóa IX

Theo tờ trình của UBND TP, chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các hộ dân khu đất 4,3 ha nằm ở khu phố 1, phường Bình An, quận 2 là chính sách nhằm thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Thông báo kiểm tra số 1483 để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đánh giá tác động của chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm

Đánh giá tác động của chính sách, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng: Việc xây dựng chính sách nêu trên là nội dung phát sinh hoàn toàn mới, mang tính chất bổ sung chính sách đối với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 mà TP phải thực hiện theo Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ. Vì vậy, TP cần khẩn trương xây dựng và thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư này để đảm bảo an dân, hạn chế nguy cơ tạo ra những diễn biến phát sinh phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn TP; đồng thời, qua tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của người dân thì nội dung chính sách dự kiến đã được đa số người dân đồng thuận (chiếm tỷ lệ 90,86%). Do đó, việc xây dựng chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất Bình An, quận 2 là cần thiết và phù hợp với quy định, thẩm quyền của HĐND TP, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết thống nhất chủ trương để UBND TP xây dựng chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 theo Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ.

Đồng thời, giao UBND TP chịu trách nhiệm xây dựng chính sách và tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 đúng theo quy định pháp luật, minh bạch, công khai, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, dự thảo về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các hộ dân nêu trên đã được xem xét, bàn bạc, thảo luận thấu đáo nhiều lần, nhiều vòng, nhiều cuộc thẩm tra. Từ đó, xây dựng dự thảo trình HĐND TP xem xét cho ý kiến thông qua.

Bí thư Thành ủy chỉ đạo, từ ý kiến kết luận của HĐND TP, sau kỳ họp, UBND TP sẽ khẩn trương ban hành chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung theo Nghị quyết của HĐND TP và kết luận của Thanh tra Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

 

M. Dung - P. Thịnh


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: