Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 3, Ngày 04/02/2020, 09:00

TPHCM quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm phổi cấp nCoV

(HCM CityWeb) – Chiều 3/2, UBND TPHCM họp Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV). Chủ trì cuộc họp có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ. Cùng dự cuộc họp còn có lãnh đạo các sở - ban - ngành TP, Chủ tịch UBND các quận - huyện và doanh nghiệp trên địa bàn TP.
GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM báo cáo tại cuộc họp

 

Báo cáo tại cuộc họp, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tính đến chiều ngày 3/2, tại Việt Nam đã có 8 trường hợp xét nghiệm dương tính với nCoV. Số trường hợp nghi ngờ (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) là 236 trường hợp, trong đó 163 trường hợp đã xét nghiệm âm tính và 73 trường hợp tiếp tục được cách ly theo dõi chặt chẽ.

 

Đánh giá nguy cơ lây bệnh tại TPHCM, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, mặc dù các nước đều có những biện pháp quyết liệt để ngăn chặn lây lan từ Trung Quốc nhưng khả năng dịch lan truyền trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam vẫn là rất cao. TPHCM là trung tâm kinh tế, du lịch của cả nước; hàng năm đón tiếp hàng triệu lượt khách du lịch; là nơi tập trung lực lượng lớn người lao động, học sinh sinh viên cả nước. Do đó, nguy cơ lây bệnh tại TP là rất cao nếu không kiểm soát được ngay từ những ca đầu tiên. Vì vậy biện pháp phòng, chống hiện nay là kiểm soát sự lây lan và không để có ca tử vong.

 

Mục tiêu chung của TPHCM trong công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Corona (nCoV) là: Tạo ý thức, nâng cao hiểu biết của người dân về nguy cơ dịch bệnh để tất cả người dân và toàn xã hội tham gia ngăn chặn nhiễm bệnh, ngăn chặn lây lan trong cộng đồng thông qua các hoạt động của cá nhân, gia đình và tổ chức mình. Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và toàn dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chống lây lan dịch bệnh Corona. Phấn đấu không để phát sinh dịch bệnh Corona tại TPHCM; trường hợp dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, hạn chế tối đa phạm vi lây lan và mức thiệt hại thấp nhất, sớm khắc phục và đưa tình hình trở lại bình thường như trước khi phát sinh dịch bệnh.

 

Trên cơ sở mục tiêu đó, ngành Y tế TPHCM tổ chức chống dịch theo phương châm tại chỗ: dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.

 

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cũng cho biết TP đã xây dựng kế hoạch lập bệnh viện dã chiến cơ quy mô 500 giường để tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc và điều trị các trường hợp nghi ngờ và bệnh nhân nCoV khi tình hình dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng. Nhân lực bác sĩ, điều dưỡng chuyên khoa hồi sức đảm bảo cho hoạt động hồi sức tích cực (bệnh nhân nặng) của bệnh viện dã chiến được điều động từ các bệnh viện TP (Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Trưng Vương,...). Nhân lực đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh của bệnh viện dã chiến (sàng lọc, chẩn đoán, điều trị...bệnh nhân cách ly không nặng) được điều động từ các bệnh viện lân cận như, như Bệnh viện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12, Gò Vấp, Nhà Bè, quận 7, quận 4,...

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo

 

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng công tác phòng chống dịch bệnh Corona phải triển khai với phương châm ngăn chặn nguồn gốc dịch bệnh; không để lây lan khi đã có ca bệnh. Muốn vậy, phải kiểm soát, ngăn chặn sớm người có yếu tố nguy cơ; không để tăng số lượng lây nhiễm. Nếu không ngăn chặn trước các yếu tố nguy cơ, để số ca bệnh lây lan thì dù có bệnh viện dã chiến cũng khó ngăn. Phải xác định được những chỗ có nguy cơ, phải cách ly, và những người có tiếp xúc phải đeo khẩu trang.

 

"Một trong những nơi cần tập trung giám sát dịch bệnh là các doanh nghiệp, khách sạn, chung cư có người nước ngoài ở, làm việc. Các đơn vị chức năng phải có hướng dẫn các chung cư, khách sạn cách kiểm soát dịch bệnh cục bộ khi có người đến từ vùng dịch. Việc xây dựng bệnh viện dã chiến phải được tính toán hợp lý, phục vụ hiệu quả cho công tác phòng chống dịch", Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đề nghị Sở Y tế có dự báo tình hình về dịch trên địa bàn TP, xác định đúng những đối tượng cần thiết phải đeo khẩu trang y tế và hướng dẫn cách đeo cho đúng; phối hợp với Sở Công Thương dự báo nhu cầu khẩu trang để đảm bảo nguồn cung đủ theo nhu cầu. 

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu các quận – huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đảm bảo thông tin đến các hộ dân, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn; kiểm tra y tế phường xã, đơn vị chuyên môn y tế của quận huyện để các đơn vị này làm đúng yêu cầu, chức năng giám sát sức khỏe người dân hiệu quả. 

 

Các sở - ngành TP phải triển khai kế hoạch, nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh do nCoV trong 2 ngày tới. Sở Văn hóa và Thể thao rà soát các hoạt động văn hóa, phải tạm ngưng để bảo sự an toàn, sức khỏe cho người dân.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu kết luận cuộc họp

 

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban Chỉ đạo TP về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) yêu cầu các sở - ngành, quận – huyện thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và TP trong công tác phòng chống dịch Corona. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy hoàn chỉnh nội dung tờ rơi tuyên truyền và chỉ đạo các báo, đài tăng cường thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh để người dân chủ động phòng chống dịch, không hoang mang lo lắng.

 

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị chu đáo cho việc học sinh đi học trở lại vào tuần sau; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc giám sát chính quyền và các đoàn thể địa phương trong việc thông tin tuyên truyền đến hộ gia đình và người dân.

  

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: