Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 4, Ngày 05/02/2020, 10:40

Phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1

(HCM CityWeb) – Sáng 5/2, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM cùng các Liên danh nhà thầu tổ chức Lễ phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng công trình tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Đây là hành động thể hiện sự quyết tâm, khẩn trương để sớm hoàn thành tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên theo kế hoạch.

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; ông Hiroshi Izaki, Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại TPHCM; ông Junichi Kawaue, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM.

Ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM, phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị, cho biết tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) là tuyến metro đầu tiên trong mạng lưới 8 tuyến metro của TPHCM đã được quy hoạch. Dự án có 4 gói thầu chính sử dụng vốn vay ODA từ Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và vốn đối ứng của Thành phố, bao gồm 3 gói thầu xây dựng và một gói thầu cơ điện. Dự án đã được khởi công từ tháng 8/2012. Đến cuối tháng 1/2020 khối lượng thi công toàn dự án đã đạt được 70% tổng khối lượng với hơn 35 triệu giờ lao động an toàn.

 

Tuy nhiên, trong thời qua dự án cũng có nhiều khó khăn vướng mắc, một số hạng mục thi công còn chậm so với kế hoạch đề ra, sự phối hợp giữa chủ đầu tư, tư vấn và nhà thầu chưa đồng bộ. Do đó, để đạt được mục tiêu xây dựng hoàn thành dự án tuyến metro số 1 vào cuối năm 2021, Ban Quản lý Đường sắt đô thị cùng các nhà thầu phải tập trung xử lý giải quyết các vướng mắc về hợp đồng, giải ngân, phối hợp giao diện giữa các gói thầu, cải tiến quy trình, nỗ lực hơn, phối hợp tốt hơn, thực sự khẩn trương hơn trong năm 2020, để tổ chức thi công an toàn – chất lượng và đạt tiến độ như kế hoạch.

Ban Quản lý Đường sắt đô thị cùng các Liên danh nhà thầu ký kết hợp đồng tại buổi lễ

Ông Bùi Xuân Cường cam kết sẽ tổ chức thi công khoa học, phối hợp đồng bộ để đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành 85% khối lượng của dự án trong năm 2020, đảm bảo an toàn - chất lượng và phấn đấu hoàn thành dự án vào cuối năm 2021.

 

Ông Susumu Yanase, Quản lý dự án nhà thầu gói thầu 1a, cam kết sẽ cùng với hơn 15 đơn vị thầu phụ và 450 công nhân thúc đẩy triển khai trong năm nay toàn bộ các hoạt động trên suốt mặt bằng thi công bao gồm khu vực Nhà ga Bến Thành và Hầm đào hở trên đường Lê Lợi nhằm đáp lại những hỗ trợ và kỳ vọng của UBND TP và Ban quản lý Đường sắt đô thị.

 

Ông Susumu Yanase cho biết tại khu vực phía trước công trình mang tính lịch sử là Chợ Bến Thành và Nhà hát Thành phố, các nhà thầu sẽ tiếp tục triển khai thi công cả ngày lẫn đêm một cách chuyên nghiệp và đảm bảo an toàn để có thể đem đến cho người dân TP những cơ sở hạ tầng, hệ thống và công nghệ có chất lượng tốt nhất.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan lì xì cho các công nhân đầu năm

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng tuyến metro số 1 là tuyến metro mang tính biểu tượng cho tình hữu nghị và hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng như giữa TPHCM với các tổ chức, địa phương của Nhật Bản.

 

Đây là công trình đánh dấu sự chuyển mình của TPHCM trong hôm nay và trong tương lai, công trình được Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP rất kỳ vọng, mong đợi sự hoàn thành dự án. Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết, “Việc xây dựng trải qua thời gian dài và gặp nhiều khó khăn, cuối năm 2019, TP đã tập trung tháo gỡ và việc tháo nút thắt này tạo ra bước ngoặc để chúng ta khẩn trương đầu tư và cố gắng hoàn thành sớm dự án để đưa vào sử dụng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn còn ở phía trước vì vậy tất cả mọi người phải có sự phối hợp chặt chẽ để hoàn thành nhiệm vụ”.

 

Ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị, lì xì đầu năm cho các công nhân

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan hy vọng năm 2020 sẽ là năm tăng tốc để sớm hoàn thành thậm chí hoàn thành sớm hơn so với dự kiến (2021). Phó Chủ tịch nhấn mạnh để đạt được tiến độ đề ra thì đại diện JICA tại Việt Nam, các nhà thầu Nhật Bản phối hợp với các đơn vị của TP tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện để dự án tiếp tục thực hiện liên tục không bị ngắt quãng.

 

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan mong muốn các kỹ sư, công nhân tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, truyền thống lao động cần cù, kỷ luật, an toàn và năng động, sáng tạo để tiến độ công việc đạt được hiệu quả cao nhất. Phó Chủ tịch cam kết chính quyền TP sẽ phối hợp và tạo mọi điều kiện thuận lợi, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thời gian sớm nhất để dự án hoàn thành đúng tiến độ.  

Phúc Thịnh


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: