Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 3, Ngày 11/02/2020, 15:15

TPHCM ra mắt 2 trung tâm điều hành thông minh của ngành y tế và giáo dục

(HCM CityWeb) – Sáng 11/2, Sở Y tế TPHCM và Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã tổ chức lễ ra mắt mô hình thí điểm Trung tâm điều hành y tế thông minh và Trung tâm điều hành giáo dục thông minh.

Đến dự có: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến.

 


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân (giữa); Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (thứ 2, bên phải); Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến (thứ 3, bên trái) thực hiện nghi thức ra mắt mô hình thí điểm Trung tâm điều hành y tế thông minh.

 

 

Mô hình thí điểm Trung tâm điều hành y tế thông minh

 

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt mô hình thí điểm Trung tâm điều hành y tế thông minh, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong bối cảnh cả nước tập trung phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virua Corona (nCoV) gây ra thì việc khánh thành Trung tâm điều hành y tế thông minh này rất có ý nghĩa.

 

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, với số lượng hơn 10 triệu dân, bên cạnh đó còn phục vụ từ 5 triệu bệnh nhân từ các tỉnh, thành khác có nhu cầu đến khám chữa bệnh, như vậy ngành Y tế phải phục vụ khoảng 15-16 triệu người, đòi hỏi nguồn nhân lực và cơ sở vật chất chất lượng cao bằng trí tuệ và các phương tiện hiện đại.

 

Để giải quyết nhiệm vụ đó, thời gian qua ngành Y tế TP đã chủ động ứng dụng nhiều phần mềm, công cụ ghi nhận sự hài lòng của người dân, cập nhật tình hình phục vụ, khám chữa bệnh và bước đầu có những dự báo của các bệnh viện, thống kê bằng số liệu và hình ảnh, sử dụng trí tuệ nhân tạo trong điều hành để nhận diện người bệnh.

 

Bước đầu, TP đã triển khai 48 camera kết nối ở các bệnh viện. Thời gian tới sẽ tăng số lượng camera, quan sát từng khoa cấp cứu, phòng bệnh để nâng cao chất lượng phục vụ.

 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, trong 4 hiệu quả mà Trung tâm điều hành y tế thông minh mang lại thì điều quan trọng nhất là người dân sẽ được phục vụ tốt hơn, người dân ở nhà chọn cơ sở điều trị, thậm chí chọn bác sĩ khám cho mình. Thứ hai, toàn hệ thống y tế phát huy cơ sở vật chất tốt hơn, điều phối tốt nếu có dịch xảy ra, đồng thời hội chẩn qua mạng trong và ngoài nước. Thứ ba là nâng cao hiệu quả quản lý như cập nhật số liệu hằng ngày, đặc biệt là làm công tác dự báo. Cuối cùng là bác sĩ của các bệnh viện có điều kiện học tập nâng cao nghiệp vụ.

 

Trong khuôn khổ buổi lễ ra mắt mô hình thí điểm Trung tâm điều hành y tế thông minh, Sở Y tế TPHCM và Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế đã ký kết hợp tác phát triển Trung tâm điều hành y tế thông minh của TP. Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế cam kết kết nối cho Sở Y tế TPHCM với 12 quốc gia có nền y tế tiến bộ trên thế giới với hơn 100 bệnh viện nổi tiếng để chia sẻ kinh nghiệm quản lý, chuyên môn. 

 

Được biết, đây là trung tâm điều hành y tế thông minh đầu tiên tại Việt Nam với mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giám sát và chỉ đạo điều hành, đồng thời hỗ trợ, góp phần nâng cao công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân, qua đó mang lại tiện ích tốt nhất cho các nhà quản lý, cán bộ chuyên môn, bệnh nhân và người dân.

 

Hiện nay, Trung tâm điều hành y tế thông minh đã triển khai thí điểm 12 hợp phần gồm: Xây dựng và quản lý hệ thống báo cáo thông minh; Hệ thống chỉ đạo điều hành thông minh; Hệ thống quản lý và tổ chức cuộc họp; Hệ thống quản lý lịch làm việc; Hệ thống quản lý văn bản; Hệ thống giám sát thời gian thực qua hệ thống camera có áp dụng trí tuệ nhân tạo; Tích hợp hệ thống khảo sát hài lòng người bệnh, khảo sát người bệnh nội trú; Hệ thống phân tích báo chí và mạng xã hội; Tích hợp với dịch vụ hành chính công; Kết nối với Trung tâm cấp cứu 115; Hệ thống telemedicine và Hệ thống giám sát dịch Corona.

 


Lãnh đạo TPHCM thực hiện nghi thức ra mắt mô hình thí điểm Trung tâm điều hành giáo dục thông minh

 

 

Mô hình thí điểm Trung tâm điều hành giáo dục thông minh

 

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt mô hình thí điểm Trung tâm điều hành giáo dục thông minh, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những nỗ lực của ngành giáo dục nói riêng và lãnh đạo TP nói chung. Đây là những bước đầu tiên rất quan trọng để ngành Giáo dục – Đào tạo TP cùng phối hợp, triển khai thành công các đề án, chương trình giáo dục thông minh. Thực tế cho thấy, số lượng giáo viên của TP không theo kịp số lượng học sinh, sinh viên, trong đó cứ 5 năm tăng thêm khoảng 300.000 học sinh. Để đảm bảo chất lượng giáo dục và đào tạo, ngành giáo dục cần thực hiện các giải pháp hiện đại hóa quản lý và đổi mới công nghệ giáo dục.

 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị sau khi triển khai thí điểm Trung tâm điều hành giáo dục thông minh trong thời gian từ 6-8 tháng để rút kinh nghiệm, TP cần chuẩn bị hồ sơ tổ chức đấu thầu, làm cơ sở triển khai lâu dài trong những năm tới.

 

Được biết, hệ thống của mô hình thí điếm Trung tâm điều hành giáo dục thông minh bao gồm các hợp phần: xây dựng và quản lý hệ thống báo cáo thuộc phạm vi của Sở GD-ĐT bằng công cụ thông minh, trực tuyến; hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành bằng các công cụ thông minh; quản lý và tổ chức các cuộc họp thông minh; cập nhật các thông tin mới nhất về ngành giáo dục và đào tạo trên cổng thông tin điện tử, giám sát thông tin trên môi trường mạng... Trong đó, nội dung được nhiều người mong chờ nhất là Trung tâm điều hành giáo dục thông minh sẽ tạo hệ sinh thái trực tuyến phục vụ việc soạn giảng, nghiên cứu của thầy và hoạt động tự học của trò; tạo nền tảng xây dựng xã hội học tập.

 

Hiện tại đã có 1/3 trường học trên địa bàn gắn camera quan sát, thời gian tới sẽ phấn đấu phủ kín camera tại 100% đơn vị trường học và cơ sở giáo dục.Theo kế hoạch dự kiến, mô hình Trường học thông minh sẽ được thực hiện thí điểm tại Quận 1, Quận 12 và tại 5 trường THPT gồm chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa, Lê Quý Đôn, Nguyễn Hiền và Nguyễn Du.  

 

Thanh Mai

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: