Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 4, Ngày 12/02/2020, 07:45

Bệnh viện dã chiến phục vụ nhu cầu của TPHCM và khu vực

Chiều 11/2, Đoàn công tác của UBND TPHCM do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra Bệnh viện dã chiến phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm kiểm tra công tác phòng, chống nCoV tại Bệnh viện dã chiến cở sở 1 tại Củ Chi

 

Theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, Bệnh viện dã chiến tại Ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 10/2 do Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh TPHCM xây dựng.

 

Trong đó, Bộ Tư lệnh TP sử dụng 6 tòa nhà trong khuôn viên trường Quân sự để làm cơ sở hạ tầng cho bệnh viện với quy mô 300 giường bệnh. Ngày 10/2, Bệnh viện dã chiến đã đưa vào sử dụng 100 giường tại khu nhà 1 và khu nhà 2.

 

Hiện Sở Y tế TPHCM đang triển khai hệ thống xử lý nước thải y tế và sẽ đưa vào sử dụng 200 giường còn lại ở các khu nhà 3,4,5,6 vào ngày 15/2.

 

Cũng theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, trong khi chờ mua sắm trang thiết bị chống dịch, Sở Y tế TP giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới bố trí trang thiết bị hiện có để đảm bảo công tác điều trị bệnh nhân đã xác định dương tính với nCoV tại Bệnh viện dã chiến như: máy thở, monitor, bình oxy, giường y tế đúng tiêu chuẩn và các trang thiết bị, phương tiện phòng hộ và kiểm soát nhiễm khuẩn theo đúng danh mục quy định của Bộ Y tế.

 

Bên cạnh đó, Bệnh viện huyện Củ Chi bố trí 1 xe cấp cứu với đầy đủ trang thiết bị cấp cứu theo xe để phục vụ vận chuyển người bệnh khi có yêu cầu của Bệnh viện dã chiến; Bệnh viện quận Thủ Đức bố trí 1 xe chụp Q-quang và 1 xe siêu âm lưu động; Bộ Tư lệnh trang bị giường bệnh để phục vụ cách ly theo dõi người bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV.

 

Theo kịch bản, giai đoạn đầu khi người bệnh còn ít (dưới 20 người), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới phối hợp với Bệnh viện huyện Củ Chi đảm bảo mỗi ngày có 7 nhân sự thường trực tại Bệnh viện dã chiến và Bộ Tư lệnh TP cử 7 cán bộ, chiến sĩ để hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh khoa phòng.

 

Tất cả các bác sĩ, điều dưỡng và chiến sĩ tham gia công tác y công đều được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tập huấn về công tác tiếp nhận, chăm sóc, điều trị người bệnh và công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.

 

Khi người bệnh đông, Sở Y tế TP sẽ bổ sung điều động luân phiên các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược sĩ,… từ các bệnh viện TP về hỗ trợ.

 

"Bệnh viện dã chiến sẽ tiếp nhận, cách ly và chăm sóc y tế hoàn toàn miễn phí, phục vụ miễn phí 3 bữa ăn/ngày cho người bệnh và 4 bữa ăn/ngày cho nhân viên y tế. Người bệnh sẽ được hưởng các dịch vụ tiện ích, vật dụng cá nhân (bàn chải đánh răng, kem đánh răng, lược, khăn tắm, xà bông, sữa tắm, dầu gội, ly uống nước, giấy vệ sinh, khăn giấy, dép tổ ong), chăn, màn, quần, áo, nước uống, wifi, truyền hình… hoàn toàn miễn phí", Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho hay.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm thăm hỏi, động viên các bác sĩ làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến


Thăm hỏi tận tình đội ngũ y bác sĩ đến công tác tại đây và biểu dương sự khẩn trương, trách nhiệm của Bộ Tư lệnh TPHCM và Sở Y tế TPHCM khi hoàn thành Bệnh viện dã chiến 300 giường trong thời gian ngắn, sẵn sàng ứng phó với dịch nCoV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho rằng, trước diễn biến không ngừng tăng của dịch bệnh nCoV, TP luôn quan tâm, chỉ đạo kịp thời, sâu sát tới Sở Y tế và sác sở, ngành của TP vào cuộc.

 

“Việc thành lập Bệnh viện dã chiến được Sở Y tế và Bộ Tư lệnh TP triển khai hết sức tích cực, chuẩn bị cơ bản đầy đủ theo phương châm của TP. Điều này có ý nghĩa quan trọng không chỉ với TP mà với các tỉnh trong khu vực. Bởi, liên quan đến dịch nCoV cần có sự chung tay của cả cộng đồng trong việc phòng chống nCoV. Chúng ta không những lo cho TP mà còn góp phần lo cho các tỉnh trong khu vực. Thời gian tiếp theo, Sở Y tế TP cần tiếp tục xây dựng thêm một số bệnh viện dã chiến để chuẩn bị sẵn sàng đối phó với tình huống phức tạp nhất”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

 

Theo Thành An/SGGP


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: