Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 6, Ngày 14/02/2020, 15:05

30/6: hoàn tất bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm Bến Thành - Tham Lương

(HCM CityWeb) – Sáng 14/2, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang đã chủ trì Hội nghị triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 Thành phố Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành-Tham Lương.

 

Ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, chia sẻ thông tin tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, cho biết dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 Thành phố Hồ Chí Minh (metro số 2) có chiều dài hơn 11km (trong đó, có 9,1km ngầm và hơn 1,9km trên cao và chuyển tiếp), có 10 nhà ga (9 ga ngầm, 1 ga trên cao). Dự án đi qua địa bàn 6 quận: quận 1, 3, 10, Tân Bình, Tân Phú, quận 12 và kết nối các tuyến metro số 1, 5, 3b và 6.

 

Theo quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư của UBND TPHCM ngày 14/11/2019, dự án metro số 2 có tổng mức đầu tư là 47.890 tỷ đồng (tương đương 2.093,59 triệu USD). Nguồn vốn ODA của các ngân hàng ADB, KfW, EIB và vốn đối ứng của TP. Thời gian hoàn thành dự án là năm 2026.

 

Dự án tuyến metro số 2 có tổng diện tích thu hồi là 251.136 m2 với 602 hộ bị ảnh hưởng (toàn phần là 121 hộ). Trong đó, quận Tân Bình có số lượng hộ bị ảnh hưởng bởi dự án nhiều nhất (356 hộ), tiếp đó là quận 3 (113 hộ). Đến nay, đã có 108 hộ nhận tiền, 53 hộ bàn giao mặt bằng.

 

Đối với việc di dời hạ tầng kỹ thuật, ông Bùi Xuân Cường cho biết UBND TP đã có chủ trương thực hiện di dời. Có 28 đơn vị quản lý chủ sở hữu các công trình hạ tầng kỹ thuật tại khu vực các nhà ga.

 

Ban Quản lý đường sắt đô thị đã thống nhất được phương án đối với các đơn vị có công trình viễn thông, điện lực và đang làm việc với các đơn vị có công trình cấp nước, thoát nước. Trên cơ sở thống nhất với các đơn vị, Ban sẽ báo cáo UBND TP phương án và kế hoạch thực hiện trong tháng 2/2020.

 

Sau khi hoàn thành, tuyến metro số 2 có khối lượng chuyên chở lên đến 140.000 hành khách/ ngày (giai đoạn 1 với tàu 3 toa) và 400.000 hành khách/ ngày (giai đoạn 2 với tàu 6 toa).

 

Đại diện lãnh đạo các quận có dự án đi qua đã nêu ra khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án, đồng thời cho biết, các quận sẽ tập trung thực hiện hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng theo kế hoạch TP đặt ra vào ngày 30/6/2020. Tuy nhiên, các quận cũng kiến nghị TP sớm có chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn mà quận đang gặp phải trong quá trình triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng hiện nay trên địa bàn.

 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cho rằng công tác đền bù giải phóng mặt bằng chậm, đến tháng 10/2020 không giải ngân được vốn, sẽ ảnh hưởng đến hợp đồng tài trợ vốn của nhà tài trợ. Vì vậy, Phó Bí thư Thường trực Trần Lưu Quang đề nghị, đến ngày 30/6 phải cơ bản hoàn tất bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án.

 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang đề nghị vào chiều thứ sáu, tuần thứ 2 trong tháng họp Ban Chỉ đạo để tháo gỡ kịp thời những vướng mắc trong quá trình triển khai. Các quận, sở - ngành phải phối hợp tốt, phát huy vai trò người đứng đầu, chủ động giải quyết các khó khăn trong phạm vi thẩm quyền, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP khẩn trương triển khai những công việc liên quan đến cơ chế đền bù, giải phóng mặt bằng để đến 28/2 phải hoàn thành. Trên cơ sở đó, các quận cam kết sẽ hoàn tất cơ bản công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong tháng 6/2020. Sở Xây dựng TP có văn bản hướng dẫn cho các quận, huyện về cấp phép xây dựng cho các công trình có liên quan đến hành lang bảo vệ an toàn dọc tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Tham Lương. 

Phúc Thịnh

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: