Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 6, Ngày 20/03/2020, 07:40

Dịch Covid-19: không được phép chủ quan mà phải chủ động ngay từ đầu

(HCM CityWeb) - Chiều 19/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã tổ chức buổi giao ban trực tuyến. Đến dự có các lãnh đạo: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang; Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TP Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm.

Toàn cảnh buổi giao ban trực tuyến 

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết 2 tuần sắp tới sẽ có ý nghĩa quyết định đối với Việt Nam. "Chính phủ và các địa phương đã phát đi thông điệp: người dân nếu không có việc gì tối cần thiết thì không nên ra ngoài. Chúng ta đã kịp thời nhưng phải quyết liệt hơn, chạy nhanh trước khi dịch lan rộng ra cộng đồng" - ông bày tỏ.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại buổi họp giao ban

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong dẫn chứng bài viết "Bệnh viện Ý gục ngã trước Covid-19" để đưa ra những kinh nghiệm và bài học trong phòng chống dịch. Câu chuyện ở Ý như một lời cảnh báo và "các ngành, các cấp không được phép chủ quan mà phải chủ động ngay từ đầu" - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP lưu ý, hiện mỗi ngày có 1.300-1700 người nhập cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất, trong 10 ngày tới có khoảng 17.000 người, nên phải chuẩn bị giường cho khu tập trung. "Nếu không chúng ta sẽ mất kiểm soát, lúng túng ngay. Phải lên phương án chống dịch cụ thể cho tình huống này: tổng số giường cách ly, tổng số người về và các dịch vụ hậu cần kèm theo... để cân đối chặt chẽ", ông Phong nói.

Ngoài đội ngũ y bác sĩ hơn 19.000 người đang làm việc, ông Phong yêu cầu ngành y tế kêu gọi, huy động lực lượng sinh viên y khoa, các y bác sĩ về hưu tham gia chống dịch. "Việc này không thừa, phải làm chu đáo ngay từ đầu để không lúng túng”.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao Sở Công Thương phối hợp với Saigon Co.op chuẩn bị cung ứng đủ nhu yếu phẩm, thực phẩm cho các khu cách ly. Bên cạnh đó, Sở Công Thương phối hợp các đơn vị đảm bảo cung cấp hàng hóa trong trường hợp dịch lan rộng.

Sở Giao thông Vận tải phối hợp SAMCO (Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn – TNHH MTV) điều động hỗ trợ 30 xe 40 chỗ có tài xế kèm theo để vận chuyển người về các khu cách ly. Sở Y tế phải đảm bảo trang bị đầy đủ cho tài xế vận chuyển không bị lây chéo.

Chủ tịch UBND TP đề nghị, Bộ Tư lệnh TP đề xuất Bộ Tư lệnh quân khu 7 phối hợp Bộ Tư lệnh các địa phương giáp ranh TP chuẩn bị phương án dự phòng khi TP không còn đủ khả năng tiếp nhận người đến cách ly tập trung.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM và các đoàn thể chính trị - xã hội, Ban Dân tộc TP vận động Nhân dân, các dân tộc, tôn giáo trên địa bàn chấp hành các biện pháp cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 

Minh Dung


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: