Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 3, Ngày 24/03/2020, 08:30

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về phòng chống dịch Covid-19

(HCM CityWeb) – Chiều 23/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM đã họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Chủ trì cuộc họp tại điểm cầu UBND TP có Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm. Tham dự tại các điểm cầu địa phương có đại diện lãnh đạo các Sở - ngành, 24 quận - huyện.
Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp

 

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tổng số trường hợp Covid-19 từ ngày 9/3/2020 là 24 trường hợp; 14 trường hợp nghi ngờ trong ngày, trong đó có 8 trường hợp âm tính, 6 trường hợp đang đợi kết quả. Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày là 7.872 trường hợp, trong đó khu cách ly tập trung của TP là 7.319 người; cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 553 người; số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong ngày là 1.016 người.

 

Các cấp, các ngành TP tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra về tổ chức cách ly kiểm dịch, cách ly điều trị, giám sát xử lý khi phát hiện ca bệnh từ cộng đồng, đảm bảo cung ứng hậu cần cho hoạt động chuyên môn và phòng chống dịch.

 

TP cũng tăng cường thực hiện truyền thông trên diện rộng để mọi công dân, người lao động, người nước ngoài tại TP nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, tích cực tham gia vào hoạt động bảo vệ sức khoẻ cho cá nhân và cộng đồng; phát hiện kịp thời những trường hợp nghi vấn, báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để giám sát, khoanh vùng kịp thời, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

 

TP tiếp tục khai báo y tế, kiểm dịch y tế với người nhập cảnh theo quy định cập nhật của Bộ Y tế; thực hiện khai báo sức khỏe du lịch với mọi khách du lịch quốc tế và nội địa; tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam cả ba con đường: hàng không, đường bộ, đường thủy, trọng tâm là người đến từ vùng có dịch; tổ chức sàng lọc những người có nguy cơ nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời đối với người nhiễm, cách ly người nguy cơ…

 

Từ thực tế với mức độ số ca bệnh tăng nhanh ở 2 đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM trong những ngày qua, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, nghiêm cấm tụ tập đông người, tuân thủ nghiêm các quy trình phòng chống dịch bệnh của TP, khai báo y tế, nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Đồng thời lưu ý đến người cao tuổi, người có bệnh nền để có sự theo dõi tình hình sức khỏe phù hợp.

 

Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm chủ trì cuộc họp

 

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của toàn hệ thống chính trị TP với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, nhất là đội ngũ y tế TP. Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: 2 tuần tới sẽ là thời điểm cần đẩy mạnh kết hợp nhiều giải pháp và các kế hoạch ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới và yêu cầu các Sở - ngành, quận - huyện nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh Covid-19, không chủ quan, lơ là vì sự an toàn của người thân và cộng đồng; tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của TP.

 

Chủ tịch UBND TP chỉ đạo tạm dừng mọi hoạt động tại sân Goft Thủ Đức đến ngày 1/4/2020; lưu ý quận Thủ Đức cần siết chặt quản lý địa bàn, không để tái diễn tình trạng tụ tập đông người ở khu vực Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM để tiếp tế nhu yếu phẩm cho người được cách ly trong phòng chống dịch Covid-19.

 

Các cấp, các ngành phải đặt công tác tuyên truyền lên hàng đầu trong công tác phòng chống dịch. Sở Thông tin và Truyền thông cần phối hợp với các địa phương tạo hiệu ứng tuyên truyền mạnh mẽ đến từng khu phố, từng nhà, từng người dân nâng cao ý thức về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 

Các quận triển khai đo thân nhiệt tại các chung cư trên địa bàn, nắm rõ lộ trình di chuyển của những người đến từ, đi qua vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

 

Sở Tư pháp hoàn tất đề xuất tham mưu về Quy trình cách ly bắt buộc vì sự an toàn của cộng đồng trong và trình UBND TP trong 2 ngày làm việc. Đồng thời, nghiên cứu quy chế xử phạt với người không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng.

 

Trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 đang diễn biến phức tạp, Sở Thông tin và Truyền thông công bố các cơ quan báo đài, trang thông tin, website chính thống được phép đưa tin về tình hình dịch bệnh, tránh việc người dân bị nhầm lẫn thông tin từ các nguồn không chính thống.

 

Liên quan đến các cộng đồng tôn giáo trên địa bàn, Ban Tôn giáo TP hỗ trợ các địa phương trong việc vận động người dân phòng chống dịch, chấp hành quy định về cách ly của Bộ Y tế; nghiên cứu việc cung ứng nhu yếu phẩm phù hợp cho đồng bào tôn giáo.

 

Hiện nay, vẫn còn tình trạng người dân mua khẩu trang không có hoặc phải mua với giá cao do một số cá nhân “găm” hàng, Sở Công Thương cần chỉ đạo rà soát, kiểm tra và xử phạt với các biện pháp mạnh, công khai trên báo đài để làm gương, kiên quyết không để xảy ra tình trạng khan hiếm khẩu trang vì trục lợi.

 

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp các Sở - ngành tham mưu UBND TP các giải pháp mang tính cấp bách hỗ trợ nền kinh tế TP trước tác động của dịch Covid-19, để trình xin ý kiến của HĐND TP.

 

Trong công tác cách ly, Sở Y tế cần phối hợp chặt chẽ với các Sở - ngành, đơn vị liên quan để có phương án đón, vận chuyển, cách ly phù hợp ngay tại sân bay; tránh tập trung và tiếp xúc đông người tại khu vực sân bay làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.  

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: