Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 4, Ngày 25/03/2020, 07:25

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Hai tuần tới quyết định thành bại trong công tác chống dịch Covid-19

(HCM CityWeb) - Chiều 24/3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM đã tổ chức buổi giao ban trực tuyến. Tham dự tại điểm cầu Văn phòng Thành ủy có các lãnh đạo: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang; tại điểm cầu UBND TP có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang tham dự hội nghị

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết đến tối 24/3, Việt Nam có 134 ca nhiễm, hiện có 16 ca trị khỏi. Trong thời gian từ 10 ngày đến 2 tuần tới, không để số ca bệnh vượt 1.000 trên toàn quốc, nếu không nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Bệnh viện TPHCM chiếm 30% cả nước, nếu cả nước có 1.000 người nhiễm bệnh thì TPHCM có 300 người, với số lượng người bệnh này thì TP vẫn đủ khả năng điều trị. Ông Nhân cũng cho biết, mỗi một người dương tính ở TPHCM thì phải cách ly khoảng 280 người. Nếu có 300 người người thì cần cách ly khoảng 84.000 người, với số lượng người cách ly lớn như vậy thì TPHCM cần tính toán khả năng đáp ứng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân lưu ý về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiện là nếu để lỡ thời cơ trong 14 ngày sẽ không làm lại được. Trong 2 tuần tới biện pháp phòng chống của TP phải đặc biệt, có những việc đã làm tốt phải tiếp tục, có những việc thời gian qua chưa làm, 2 tuần tới phải làm. Bài toán đặt ra trong trong công tác phóng chống dịch bệnh Covid-19 tại TP trong 10 - 14 ngày tới rất đặc biệt để góp phần cùng cả nước kiềm chế dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã  kêu gọi người dân ở nhà, giữ mình an toàn trong 2 tuần tới.  

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, chúng ta đang sống ở thời điểm mà tốc độ lây lan dịch Covid-19 rất khủng khiếp. Thực tế ở các nước Hoa Kỳ, Italia, Tây Ban Nha… đang cho thấy điều đó.

Để góp phần không làm bùng phát dịch bệnh trong cả nước, người dân trong 2 tuần tới nên ở nhà giữ mình cho an toàn, điều tiết nhu cầu đi lại.

 

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm phát biểu tại điểm cầu UBND TP

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, 2 tuần tới sẽ là thời điểm vàng cần đẩy mạnh kết hợp nhiều giải pháp và các kế hoạch ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới. Trong đó, các Sở - ngành, quận - huyện cần nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh Covid-19, không chủ quan, lơ là vì sự an toàn của người thân và cộng đồng; tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Thành phố.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng, hiện nay cần có giải pháp quản lý chặt chẽ để tránh lây nhiễm trong cộng đồng, cũng như không để xảy ra lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung. Hiện nay TPHCM đưa vào sử dụng ký túc xá trường Đại học Tin học ngoại ngữ ở huyện Hóc Môn có 900 giường. TPHCM sử dụng ký túc xá này để cách ly đơn những trường hợp tiếp xúc gần, phòng tránh lây nhiễm khi cách ly tập trung như hiện nay.

Sắp tới TP mở rộng khu cách ly tập trung, trong đó sẽ xem xét các ký túc xá của các trường đại học ở quận 9, quận Thủ Đức, huyện Hóc Môn. Ngoài ra, TPHCM đã khảo sát ký túc xác Học viện Chính trị (Quận 9) với gần 1.000 giường, trong đó có 300 phòng đơn 1 giường, phục vụ cách ly du khách có thu phí. Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu các phòng cách ly tập trung không nên tiếp xúc từ phòng này sang phòng kia. Ngày 25/3, TPHCM vận hành khu này để đủ giường cách ly để tránh lây nhiễm chéo.

 

Minh Dung


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: