Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 3, Ngày 15/09/2020, 13:35

Xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

(HCM CityWeb) - Chiều 14/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Chủ trì cuộc họp có Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Thanh Liêm. Tham dự có các thành viên Ban chỉ đạo Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19 và lãnh đạo các quận, huyện, đơn vị tại các điểm cầu trực tuyến.

 Quang cảnh cuộc họp. Ảnh TTBC

 

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19, Thành phố có 77 ca và 1 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu (bệnh nhân 278); tất cả các bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh.

 

Hiện có 26 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Không trường hợp nào có triệu chứng nặng, 23 trường hợp đã có kết quả âm tính, 3 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

 

Từ ngày 22/4/2020 đến nay, Thành phố đã xét nghiệm kiểm tra cho 5.332 thành viên phi hành đoàn của 978 chuyến bay thuộc 18 hãng hàng không quốc tế, trong đó: 5.330 người có kết quả âm tính, 02 người dương tính đã được Bộ Y tế công bố (BN321, BN322).

 

Đến 11 giờ 30 phút ngày 13/9/2020, tổng số người hoàn thành cách ly tập trung đã được xác minh đang cư trú trên địa bàn Thành phố là 2.188 người.

 

Tiếp tục khẳng định kết quả và quyết tâm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của cả hệ thống chính trị Thành phố tuần vừa qua, nhất là việc kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng và tất cả các bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh. Đồng thời, nhấn mạnh việc rút kinh nghiệm từ làn sóng thứ 2 của Covid-19, dịch bệnh luôn có nguy cơ tiềm ẩn trong cộng đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Thanh Liêm yêu cầu:

 

1. Các Sở - ngành, quận - huyện chủ động và nghiêm túc triển khai thực hiện Thông báo số 326/TB-VPCP ngày 13/9/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19

 

2. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền và xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc địa điểm tập trung đông người; phổ biến và nhắc nhở người dân giữ gìn vệ sinh, sát khuẩn, khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc… theo hướng dẫn của ngành y tế để dần hình thành nếp sống phù hợp trong tình hình mới, an toàn với dịch bệnh.

 

3. Quán triệt sâu sắc và đẩy mạnh thực hiện mục tiêu kép; trong đó, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kiên quyết ngăn ngừa không để xảy ra “làn sóng thứ 3” trên địa bàn để sớm phục hồi sản xuất - kinh doanh. Phấn đấu đến cuối năm 2020, Thành phố không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng, nhất là từ nay đến hết tháng 10/2020, đảm bảo điều kiện tốt nhất tiến hành Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI.

 

4. Trên cơ sở các Bộ tiêu chí an toàn của từng lĩnh vực được cập nhật, bổ sung, các Sở - ngành, quận - huyện thường xuyên kiểm tra, rà soát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và khi tổ chức các sự kiện tập trung đông người, hội nghị, hội chợ, hội thảo…

 

5. Các cơ quan, đơn vị nghiêm túc tuân thủ các tiêu chí và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục thúc đẩy triển khai làm việc theo hình thức trực tuyến.

 

6. Sẵn sàng các phương án tiếp nhận người nhập cảnh trong giai đoạn sắp tới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn cụ thể của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19. Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Sở Du lịch thẩm định thêm các cơ sở lưu trú để tiếp tục mở rộng các địa điểm cách ly có thu phí, đáp ứng nhu cầu cách ly y tế cho người nhập cảnh.

 

7. Sở Y tế phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các Sở - ngành liên quan xây dựng phương án giải quyết các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc dưới 14 ngày, nhất là công tác xét nghiệm, quá trình di chuyển, thực địa của các chuyên gia nước ngoài, đảm bảo theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế .

 

8. Sở Y tế chủ động nghiên cứu việc xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 ngay tại sân bay đối với người nhập cảnh để sẵn sàng triển khai khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

Cập nhật các kịch bản, phương án ứng phó với dịch bệnh phù hợp theo từng cấp độ nguy cơ (bảng màu cảnh báo nguy cơ dịch bệnh); tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập và chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực cho các tình huống dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế.   

 

Tăng cường và mở rộng triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng công nghệ thông tin để thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương nâng cao năng lực cán bộ y tế.

 

9. Các Sở - ngành, UBND quận - huyện tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố.

 

10. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố thường xuyên truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới; thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, người có bệnh lý nền; khuyến khích người dân tự nguyện cài đặt và sử dụng ứng dụng Blue Zone.

 

NTH


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: