Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 6, Ngày 25/09/2020, 07:20

Lãnh đạo TPHCM làm việc với đoàn Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

(HCM CityWeb) - Chiều 24/9, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn Trưởng các Cơ quan đại diện (CQĐD) Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023, do Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu.

Toàn cảnh buổi làm việc của Lãnh đạo TPHCM với đoàn Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Thay mặt lãnh đạo TP phát biểu chào mừng và giới thiệu thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của TP, định hướng phát triển trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết: Hiện TPHCM có quan hệ hợp tác với 53 địa phương nước ngoài trên cả 5 châu lục. Trong đó, 37 địa phương của 11 nước có quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, chiếm 68% tổng số các địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác với TPHCM.

Định hướng phát triển của TP trong thời gian tới là tập trung phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông, thực hiện chính quyền đô thị, trung tâm tài chính của khu vực, tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP. Để xây dựng và phát triển TPHCM theo hướng hiện đại và bền vững, trở thành một nơi đáng sống cho người dân đòi hỏi trước hết từ sự nỗ lực và quyết tâm của toàn bộ bộ máy chính quyền và Nhân dân TP cũng như sự hỗ trợ từ Trung ương. Bên cạnh đó, công tác đối ngoại, nhất là ngoại giao kinh tế, trong thời gian tới có vai trò rất quan trọng trong việc góp phần tạo nên sự dịch chuyển mô hình phát triển của TP.

Do đó, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức bày tỏ mong muốn, các Trưởng các CQĐD lần này sẽ là những đại diện năng động của TP tại địa bàn của mình, góp phần quảng bá những nhu cầu phát triển của TP đến các chính quyền, tổ chức, công ty, chuyên gia tại địa bàn nhiệm kỳ của mình.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội những năm qua và định hướng phát triển trong thời gian tới của TPHCM mà Phó Chủ tịch UBND TP đã nêu rất rõ ràng, đầy đủ. Qua thông tin này cũng như của các sở - ngành, đoàn càng thấy rõ vai trò động lực quan trọng của TPHCM trong phát triển khu vực phía Nam nói riêng, của cả nước nói chung. Ông Bùi Thanh Sơn cho biết Bộ Ngoại giao xác định vai trò đi đầu của TPHCM  trong đổi mới và hội nhập quốc tế và khẳng định, Bộ Ngoại giao luôn chủ trương phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ các hoạt động đối ngoại của TPHCM, phục vụ các mục tiêu phát triển của TPHCM. Ông Bùi Thanh Sơn đề nghị các Trưởng CQĐD Việt Nam tại nước ngoài phối hợp chặt chẽ nhằm hỗ trợ hết mình TPHCM trong quan hệ nhiều mặt với các nước bạn.

 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang chia sẻ, TPHCM đang đứng trước nhiều cơ hội lẫn thách thức trong việc phát huy vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước. Phó Bí thư Trần Lưu Quang cho biết, TPHCM đang cần thêm nhiều nguồn lực để phát triển  trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt. Vì vậy, TPHCM sẽ cung cấp, trao đổi thông tin với các Trưởng các CQĐD Việt Nam tại nước ngoài nhằm góp phần đưa TPHCM phát triển lên tầm cao mới.

 

Minh Dung


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: