Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 3, Ngày 13/10/2020, 14:30

TPHCM đón đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

(HCM CityWeb) - Sáng 13/10, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM tổ chức lễ đón đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.

 

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan và các đại biểu thực hiện nghi thức đón tàu

 

Tham dự có Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân,  Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu,  Giám đốc Công an TP Lê Hồng Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Văn Thị Bạch Tuyết, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Watanabe Nobuhiro; Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Shimizu Akira.

 

Tại buổi lễ, Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM Bùi Xuân Cường cho biết: Dự án xây dựng tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên có tổng chiều dài 19,7km, với 14 nhà ga, sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Đến nay, dự án đã hoàn thành khoảng 77% tổng khối lượng, với 41.000.000 tổng giờ công lao động an toàn trên các công trường. Việc nhập khẩu và vận chuyển thành công đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên là một trong các dấu mốc rất quan trọng của dự án, đánh dấu việc chính thức chuyển giai đoạn của dự án từ tập trung thi công xây lắp sang giai đoạn tiến hành thử nghiệm - vận hành.

 

Trong thời gian tới, đoàn tàu sẽ được tiến hành vận hành thử nghiệm theo từng giai đoạn như: Trong Quý I/2021, vận hành thử nghiệm trong depot; dự kiến Quý III/2021, vận hành thử nghiệm từ Depot đến Bình Thái và Quý IV/2021 vận hành thử nghiệm từ Depot đến Tân Cảng và cuối cùng là toàn tuyến cùng với việc thử nghiệm vận hành 11 hệ thống khác như hệ thống điện, hệ thống thông tin tín hiệu (điều khiển tàu), đường ray,... Từ thời điểm này, công tác sản xuất, kiểm tra và nhập các đoàn tàu tiếp theo về Việt Nam sẽ được tăng tốc theo tiến độ thực hiện của dự án. 

 

Ngày 8/10, đoàn tàu metro được đưa từ Nhật Bản về cảng Khánh Hội và ngày 10/10 đoàn tàu đặt bánh lên đường ray ở depot Long Bình

 

Ông Bùi Xuân Cường cho biết, quá trình hình thành và hoàn thiện đoàn tàu của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên trải qua hai giai đoạn chính. Giai đoạn từ 2014 - 2015, phiên bản mô hình đoàn tàu theo đúng kích thước thực tế đã được thiết kế, sản xuất tại Nhật Bản, vận chuyển về TPHCM và tiến hành trưng bày tại khu vực depot Long Bình để lấy ý kiến rộng rãi của đông đảo Nhân dân TP.

 

Sau thời gian tham quan, góp ý, Ban Quản lý Đường sắt đô thị đã nhận được nhiều góp ý hữu ích từ các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và Nhân dân để tổng hợp, hoàn thiện thiết kế nội thất, ngoại thất của đoàn tàu như về màu sắc trong và ngoài đoàn tàu, kiểu dáng đầu tàu, chất lượng và mẫu ghế ngồi, tay vịn.

 

Giai đoạn từ 2017 đến 2019, Nhà thầu Hitachi tiến hành sản xuất các bộ phận của đoàn tàu tại nhiều nhà máy tại Nhật Bản, tổ chức lắp ráp đoàn tàu thành phẩm tại nhà máy Kasado. Đồng thời, tiến hành thử nghiệm, đảm bảo an toàn tuyệt đối các bộ phận và đoàn tàu hoàn chỉnh trước khi xuất xưởng theo đúng các tiêu chuẩn của dự án.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho rằng, Dự án xây dựng đường sắt đô thị tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đã được triển khai một cách thuận lợi, nhờ sự chỉ đạo của các lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam và TPHCM, cũng như Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP và các bên liên quan thi công công trình. Để đáp ứng sự kỳ vọng của Chính phủ Việt Nam và TPHCM, các nhà tư vấn và nhà thầu Nhật Bản tự hào về dự án bằng việc đưa vào áp dụng kỹ thuật tối cao của Nhật Bản và có những điều chỉnh kỹ lưỡng, cẩn trọng khi thực hiện dự án. Việc xây dựng nhà ga chợ Bến Thành đã được tiến hành một cách thuận lợi, đoạn thi công ngầm từ Nhà hát TP đến ga Ba Son và đoạn trên cao về cơ bản đã được hình thành.

 

Ngoài ra, việc tập huấn lái tàu để vận hành đoàn tàu đã được bắt đầu thực hiện từ tháng 7 vừa qua. Việc tập huấn này được thực hiện thông qua công tác tư vấn của dự án, có thể nói những hỗ trợ về phần mềm, phần cứng của dự án đều sử dụng những kinh nghiệm, bí quyết của Nhật Bản được thực hiện rất hiệu quả.

 

Đại sứ Yamada Takio tin tưởng, dự án có thể đóng góp nhằm giảm thiểu vấn đề ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường của TPHCM, đẩy nhanh hơn nữa sự phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch Covid-19.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cảm ơn lãnh đạo các cấp của Nhật Bản, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản và các tổ chức, cá nhân Nhật Bản, đã đồng hành cùng dự án trong suốt thời gian qua. Đồng thời cho biết, dự án tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên được TP đầu tư xây dựng, sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của TP. Đây là dự án tiên phong của TP về đường sắt đô thị, góp phần giải quyết hiệu quả bài toán về hạ tầng giao thông đô thị. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn tất thi công, đạt gần 77% khối lượng toàn tuyến. Việc đón đoàn tàu đầu tiên sẽ đánh dấu cột mốc TP chuẩn bị đưa dự án vào vận hành khai thác vào cuối năm 2021.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị Ban Quản lý Đường sắt đô thị cùng các Nhà thầu và Tư vấn nỗ lực nhiều hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Thực hiện quản lý dự án đúng các quy định và tuân thủ chặt chẽ về trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, các tiêu chuẩn, quy trình, quy định kỹ thuật để triển khai thi công dự án đảm bảo chất lượng. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra rà soát tiến độ thực hiện dự án, các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện phải báo cáo ngay cho TP để xử lý.

 

 

 

Phúc Thịnh

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: