Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 2, Ngày 09/01/2017, 14:00

TPHCM chăm lo Tết Đinh Dậu 2017 an toàn, tiết kiệm, hạnh phúc

(HCM CityWeb) – Sáng 8-1, HĐND TPHCM phối hợp với Đài truyền hình TPHCM tổ chức chương trình “Lắng nghe và trao đổi” tháng 1-2017 với chủ đề “Tết Đinh Dậu 2017 – An toàn, tiết kiệm, hạnh phúc”. Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh điều hành chương trình.

 

Tại chương trình, đại diện các sở - ngành, doanh nghiệp đều khẳng định, đến nay công tác chăm lo, chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc được thực hiện chu đáo. Công tác chuẩn bị các hoạt động vui chơi, giải trí; chăm lo cho gia đình nghèo, công nhân, sinh viên về quê đón Tết cũng được Thành phố đặc biệt quan tâm.

 

 

Đại diện Sở Công Thương cho biết, về nguồn hàng cung ứng Tết 2017, Thành phố đảm bảo cân đối cung - cầu trong mọi tình huống. Đến nay, các đơn vị, doanh nghiệp bình ổn thị trường huy động lượng lớn các mặt hàng thiết yếu, đủ khả năng dẫn dắt thị trường như: thịt gia cầm chiếm gần 60% thị phần, đường chiếm hơn 43% thị phần, trứng gia cầm chiếm 48% thị phần; thực phẩm chế biến chiếm hơn 38%, thịt chế biến chiếm 35,5% thị phần… Về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, Thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc trong các chợ.

 

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết Sở đã cho triển khai việc truy xuất nguồn gốc rau tại 2 hợp tác xã Phú Lộc (huyện Củ Chi) và Phước An (huyện Bình Chánh) với quy mô diện tích được chứng nhận VietGAP là 100ha. Hai hợp tác xã này cung cấp 30 tấn rau/ngày an toàn cho thị trường Thành phố.

 

Đại diện Liên hiệp các hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op) khẳng định vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề được Saigon Co.op quan tâm hàng đầu và cho biết, Saigon Co.op kiểm soát hàng hóa một cách chặt chẽ; triển khai các điểm bán hiện đại, tiên tiến và đặc biệt đưa vào những xe xét nghiệm hàng hóa lưu động để phát hiện kịp thời những hàng hóa kém chất lượng để loại bỏ ngay để không đến tay người tiêu dùng…

 

Đại diện Vissan cho biết, trong quá trình sản xuất, công ty rất quan tâm đến chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguồn nguyên liệu của công ty được thu mua từ các nhà cung cấp có uy tín, đạt chuẩn VietGAP. Nguồn heo đưa vào giết mổ được kiểm tra rất chặt chẽ các chất cấm trong chăn nuôi…

 

Đại diện công ty Ba Huân thông tin, ngoài cung cấp trứng sạch thì 2 năm gần đây, công ty cung cấp nguồn gà sạch ra thị trường. Nguồn hàng được đảm bảo chất lượng an toàn từ trang trại đến bàn ăn. Công ty cũng chuẩn bị 8 xe lưu động để sẵn sàng cung ứng kịp thời nhằm bình ổn giá.

 

Đại diện Chi cục Quản lý thị trường Thành phố cho biết, trong dịp Tết 2017 các đối tượng làm hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ “ăn theo”. Vì vậy, Chi cục Quản lý thị trường Thành phố sẽ tập trung kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thị trường, đặc biệt là chống buôn lậu, gian lận thương mại, tập trung vào các đối tượng chứa trữ các mặt hàng thiết yếu như rượu, bia, thuốc lá nhập lậu,.. nhằm giữ vững thị trường cũng như đảm bảo quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng.

 

Chương trình cũng đã nghe đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM nói về công tác đảm bảo lượng tiền mặt và các hoạt động chi cho ngân sách trong dịp Tết; Sở Văn hóa và Thể thao thông tin về các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ người dân trong dịp Tết; đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, Liên đoàn Lao động TPHCM, Thành Đoàn TPHCM nói về công tác chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, công nhân, các đối tượng ở trung tâm bảo trợ xã hội.,…

 

Tham dự và phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và doanh nghiệp đảm bảo cung cấp hàng sạch cho người dân Thành phố, đảm bảo bình ổn giá thị trường trong dịp Tết. Đối với các điểm giữ xe, UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo tại các điểm giữ xe của Thanh niên Xung phong phải giữ đúng giá quy định và không tùy tiện tăng giá trong dịp Tết. Về tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, Thành phố cũng chỉ đạo không tổ chức các lễ hội kéo dài, xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội; đảm bảo giữ vững an ninh chính trị -  trật tự an toàn xã hội, tập trung phòng chống cháy nổ và giữ gìn mỹ quan đô thị…

 

Kết luận chương trình, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh bày tỏ mong muốn các ngành, các cấp chính quyền, các doanh nghiệp sẽ tăng cường công tác kiểm tra, quản lý giá cả, không để tăng giá đột biến, nhất là các mặt hàng thiết yếu, giá giữ xe, vé xe, chú ý quản lý kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, giữ vững an toàn, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đồng thời phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội vận động cộng đồng cùng chia sẻ, cùng góp sức giữ gìn sạch đẹp đường phố và cùng chăm lo mùa Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

 

Bà Ánh cũng cho biết, chương trình “Lắng nghe và trao đổi” tháng 2-2017 có chủ đề “Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ thiếu nhi.”

 

Minh Thư

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: