Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 3, Ngày 14/03/2017, 16:00

Đối thoại doanh nghiệp và Chính quyền Thành phố về các thủ tục và chính sách thuế

(HCM CityWeb) - Ngày 14-3, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) phối hợp Cục Thuế Thành phố tổ chức Hội nghị “Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố” nhằm giải đáp vướng mắc, tháo gỡ khó khăn về lĩnh vực thuế cho các doanh nghiệp Thành phố.

 

Tại Hội nghị, nhiều doanh nghiệp (DN) đưa ra những thắc mắc về hóa đơn chứng từ thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN), lập hóa đơn đối với hàng hóa biếu tặng, thay đổi thông tin đăng ký mã số TNCN đối với các cá nhân đã chuyển từ sử dụng chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước… Bên cạnh đó, nhiều DN cũng đặt các câu hỏi liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhà thầu và một số vướng mắc liên quan đến hoàn thuế xuất khẩu, kiểm tra quyết toán thuế và thực hiện kết luận của cơ quan kiểm toán....

Về thủ tục hỗ trợ người lao động thay đổi thông tin đăng ký mã số TNCN đối với các cá nhân đã chuyển từ sử dụng chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước, đại diện Cục Thuế cho biết, theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế thì các cá nhân nộp thuế TNCN trực tiếp sẽ đến trụ sở cơ quan Thuế quản lý  để cập nhật lại thông tin.

Đối với các cá nhân làm công, ăn lương thì tổ chức chi trả thu nhập sẽ thu thập thông tin thay đổi của người nộp thuế điền theo mẫu để gửi trực tiếp cho cơ quan Thuế, trong  thời gian tới, mẫu bổ sung thông tin này sẽ được Tổng cục Thuế cập nhật qua mạng, các DN có thể bổ sung và gửi qua mạng, không cần phải nộp trực tiếp cho cơ quan Thuế như hiện nay.

Liên quan đến câu hỏi về thủ tục đăng ký người phụ thuộc đối với cá nhân chuyển công tác đã nộp hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc tại công ty cũ, đại diện Cục Thuế cho biết, DN phải hướng dẫn người lao động đăng kí lại người phụ thuộc theo đúng quy định.

Trả lời thắc mắc liên quan đến việc lập hóa đơn đối với hàng hóa biếu tặng, đại diện Cục Thuế cho biết, đối với hàng hóa biếu tặng cho khách hàng, DN phải lập hoá đơn tính thuế GTGT theo giá hàng hóa đang được bán thị trường và đưa vào chi phí khi tính thuế TNDN, còn đối với hàng hóa biếu tặng không phải dành cho khách hàng thì vẫn phải lập hóa đơn và tính thuế GTGT nhưng không được tính vào chi phí.

Tại hội nghị, Cục Thuế TPHCM đã giải đáp 66 câu hỏi gửi trước của 21 DN và gần 40 câu hỏi trực tiếp tại hội nghị của trên 20 DN về thủ tục và chính sách thuế. Trong đó, phần lớn các câu hỏi liên quan thuế TNCN như: quy định về thu nhập chịu thuế, giảm trừ gia cảnh và các thắc mắc về hóa đơn chứng từ liên quan đến thuế GTGT.

 

Hà Trang

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: