Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 5, Ngày 16/03/2017, 14:20

VHES khởi nghiệp từ sản phẩm quản lý điện năng

(HCM CityWeb) – Sáng 16-3, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) và Công ty Cổ phần Phần mềm Hiệu Năng Cao Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt Công ty Cổ phần Phần mềm Hiệu Năng Cao Việt Nam (VHES). Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã tham dự buổi lễ.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu.

Theo đó, ICDREC sẽ chuyển giao (chuyển giao không độc quyền) một phần của công nghệ - đề tài cho VHES. Dựa trên phần chuyển giao này, VHES tiếp tục phát triển để hình thành và hoàn thiện Phần mềm HES, đồng thời tiếp tục phát triển các thành phần giao tiếp phù hợp với từng mạng lưới các đầu cuối gồm Modem/DCU và điện kế điện tử đo xa của từng hãng khác nhau. Trong đề tài của Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, ICDREC ứng dụng chip Việt để thực hiện đề tài, làm chủ công nghệ lưới điện thông minh tới mức vi mạch. Điều này cho phép các thành viên thực hiện đề tài HES dễ dàng thiết kế và sửa đổi phần mềm HES sao cho tương thích với mọi loại điện kế và thiết bị truyền thông của các hãng khác nhau.

 

Ông Ngô Đức Hoàng (phải), Giám đốc ICDREC, ký kết chuyển giao công nghệ - đề tài cho đại diện VHES tại buổi lễ.


Công ty khởi nghiệp VHES hiện đã có sản phẩm đầu tiên là HES (Head End System). HES là hệ thống phần mềm trung gian, giao tiếp hai chiều với MDMS (Meter Data Management System) và mạng lưới các thiết bị đầu cuối gồm Modem/DCU và điện kế điện tử. Hệ thống HES gồm cả phần cứng và phần mềm thực hiện thu thập, lưu trữ dữ liệu từ các thiết bị đầu cuối, quản lý các thông tin, và cung cấp về cho MDMS. Đồng thời, MDMS sẽ thông qua HES để tương tác điều khiển trực tiếp các thiết bị đầu cuối từ xa như đóng cắt điện, đồng bộ thời gian trên toàn bộ hệ thống. Dữ liệu giao tiếp giữa HES và Modem/DCU hoặc điện kế được mã hóa để bảo mật. Dữ liệu này được trao đổi qua đường truyền cáp quang, GPRS/GSM. Việc trao đổi thông tin giữa HES và các hệ thống khác tuân theo chuẩn IEC 61968 về quản lý phân phối và mô hình thông tin chung trong hệ thống lưới điện thông minh.

 

Với sự khởi đầu này, Công ty VHES đặt kỳ vọng cao vào đầu ra cho sản phẩm cũng như triển vọng cho các sản phẩm kế tiếp.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao sự ra đời của VHES và cho rằng sự ra đời của sản phẩm HES cho thấy công nghệ Việt đáp ứng tốt nhu cầu hiện đại hóa hệ thống lưới điện nên Thành phố cũng đặt hàng đơn vị này tiếp tục cho ra đời hệ thống quản lý nguồn nước, chất lượng nước bằng công nghệ Việt để đảm bảo an toàn, chống thất thoát nước… Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh, đây cũng là một nhánh trong toàn hệ thống khi xây dựng thành phố thông minh tại TPHCM. 

 

Hiện nay cả nước Việt Nam có hơn 20 triệu điện kế và theo Nghị định 36a của Chính phủ thì đến năm 2020, toàn bộ 20 triệu điện kế phải được đo xa. Hệ thống HES là một mắt xích quan trọng trong lưới điện thông minh. Việc làm chủ công nghệ HES sẽ giúp ngành điện Việt Nam thống nhất một hệ thống chung cho cả lưới điện, giảm hàng tồn kho rất lớn cho ngành điện lực (do mỗi hãng sản xuất điện kế điện tử thì lại cung cấp một HES độc lập, từ đó muốn ứng dụng hệ thống đo xa thì ngành điện phải mua dự phòng số lượng lớn điện kế của các hãng này để dự trữ), tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng. HES có thể mở rộng cho hệ thống cấp nước thông minh, hệ thống giao thông thông minh đáp ứng nhu cầu triển khai chương trình thành phố thông minh (Smart City).

 

Hà Trang

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: