Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 6, Ngày 17/03/2017, 11:05

Nhu cầu phát triển và vướng mắc pháp lý cần tháo gỡ cho thị trường căn hộ - văn phòng

(HCM CityWeb) – Sáng 17-3, tại TPHCM, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Thị trường căn hộ - văn phòng: Nhu cầu phát triển thị trường và vướng mắc pháp lý cần tháo gỡ”. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Cục quản lý nhà và thị trường BĐS và gần 200 đại biểu là các chuyên gia, tư vấn, doanh nghiệp, nhà đầu tư…

Báo cáo tham luận tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng trong 2 năm trở lại đây, trên thị trường BĐS của các đô thị lớn, đặc biệt là tại TPHCM, đã xuất hiện loại hình sản phẩm mới là căn hộ - văn phòng. Phân khúc sản phẩm này thu hút sự quan tâm của thị trường và trở thành xu hướng đầu tư mới. Khảo sát sơ bộ tại thị trường TPHCM thì có khoảng 40-50 dự án phát triển theo mô hình này. Hiện nay đa phần các dự án này có khoảng 40% khách hàng là những công ty khởi nghiệp và công ty có nhu cầu mở văn phòng đại diện.  

 

Toàn cảnh hội thảo.

Tại TPHCM, dự báo đến cuối năm 2017 đạt gần 8.000 căn và Hà Nội cũng đã xuất hiện một số dự án căn hộ - văn phòng đầu tiên với tổng nguồn cung hiện tại hơn 1.000 căn. Trong tương lai, cùng với kỳ vọng về nền kinh tế phát triển ổn định, số lượng người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng như số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp tăng lên thì nhu cầu cho các loạị sản phẩm BĐS, trong đó có sản phẩm căn hộ - văn phòng sẽ tăng theo.


PGS. TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng căn hộ - văn phòng là một sản phẩm của xã hội, là giải pháp cho thị trường BĐS. Nhà nước cần làm “bà đỡ”, “ươm mầm” cho loại hình này phát triển bằng cách nhanh chóng hoàn thiện khung pháp lý. Để hoàn thiện khung pháp lý dành cho loại hình này cần có sự kết hợp của các bộ, ngành như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính…


Ông Nguyễn Thế Diệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội đánh giá sản phẩm này có tính thanh khoản tốt trên thị trường tuy nhiên chúng ta cần phải hoàn chỉnh thể chế để phân khúc này phát triển bình đẳng như khác phân khúc khác.


PGS. TS Doãn Hồng Nhung, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng cần phải hiểu rằng loại hình này được quy định thời hạn 50 năm sở hữu, nghĩa là căn hộ - văn phòng đang được coi là mô hình văn phòng làm việc không giới hạn thời gian và có thể ngủ qua đêm như chức năng của một nhà nghỉ, được phép lưu trú cho 1, 2 người chứ không có tính chất cư trú. Vì vậy, loại hình BĐS này chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng chứ không phải nhà ở và không được đăng ký hộ khẩu thường trú. Chính vì vậy, căn hộ - văn phòng mang những nét tương đối giống với những căn hộ chung cư truyền thống nhưng chúng cần được điều chỉnh theo một cách khác.


Kết luận hội thảo, ông Trần Nam Anh, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, khẳng định các tham luận, góp ý tại hội thảo là xác đáng cho sự phát triển hợp lý và hợp pháp của loại hình sản phẩm này. Sự ra đời và phát triển loại hình căn hộ - văn phòng cũng như những loại hình sản phẩm BĐS mới là theo quy luật thị trường và phù hợp với nhu cầu thực tế và là sự cổ vũ cho chủ trương thúc đẩy khởi nghiệp của Chính phủ.

  

Hà Trang


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: