Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 4, Ngày 14/06/2017, 08:55

Liên minh Hợp tác xã TPHCM kỷ niệm 20 năm thành lập

(HCM CityWeb) - Ngày 13-6, Liên minh Hợp tác xã (HTX) TPHCM tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (1996-2016) và tổng kết 15 năm hoạt động trợ vốn của Quỹ trợ vốn xã viên Hợp tác xã (2002-2017).

 

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung (thứ hai, bên phải) trao Cờ truyền thống

của UBND TPHCM cho Liên minh Hợp tác xã TPHCM

 

Liên minh HTX TPHCM được thành lập theo hệ thống liên minh HTX từ cấp Trung ương đến từng địa phương, với tên gọi ban đầu là Hội đồng Liên minh các HTX Thành phố.

 

Sau 20 năm thành lập, đến nay Liên minh HTX Thành phố đã không ngừng phát triển với 393 HTX; 4 Liên hiệp HTX trực thuộc đang hoạt động về các lĩnh vực thương mại - dịch vụ, giao thông vận tải, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, nông - lâm - ngư nghiệp, vệ sinh - môi trường, Quỹ tín dụng nhân dân. Ngoài ra, Thành phố còn có 1.726 tổ hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; thương mại - dịch vụ… Liên minh HTX Thành phố đặt mục tiêu trong giai đoạn 2017-2020 sẽ phát triển được 1.500 tổ hợp tác, 175 HTX, 10 liên hợp HTX; thu hút thêm 50.000 lao động làm việc trong khu vực kinh tế tập thể; tỷ trọng đóng góp vào GDP là 1,2%.

 

Quỹ trợ vốn xã viên HTX (gọi tắt là Quỹ CCM) là đơn vị trực thuộc Liên minh HTX TPHCM thành lập năm 2002. Trong suốt 15 năm hoạt động, Quỹ CCM đã không ngừng phát triển mạnh mẽ nhờ vào tinh thần làm việc nỗ lực của đội ngũ cán bộ nhân viên, sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của các đoàn thể chính trị - xã hội các quận, huyện, phường, xã.

 

Quỹ trợ vốn xã viên HTX TPHCM cũng đã hỗ trợ thiết thực cho các thành viên Liên minh HTX Thành phố, người lao động có thêm vốn để kinh doanh, với mức lãi suất cho vay bằng 80% - 90% so với lãi suất của ngân hàng, riêng lĩnh vực nông nghiệp mức lãi suất còn được ưu đãi hơn.

 

Tính đến hết năm 2016, Quỹ trợ vốn xã viên HTX TPHCM đã trợ vốn cho hơn 541.430 lượt thành viên với doanh số trợ vốn gần 7.143 tỷ đồng; dư nợ tính đến thời điểm hết năm 2016 là hơn 666 tỷ đồng.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm biểu dương những kết quả Liên minh HTX Thành phố đã đạt được trong 20 năm qua; đồng thời nhấn mạnh, những kết quả của đơn vị đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Thành phố, góp phần để Thành phố thực hiện chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá.

 

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đề nghị Liên minh HTX Thành phố cần cụ thể hóa các chương trình hành động để tham gia thực hiện 7 chương trình đột phá của Thành phố giai đoạn 2015-2020, trong đó có chương trình cải cách hành chính trong hoạt động cho vay vốn, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

 

 

Minh Dung


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: