Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 6, Ngày 07/07/2017, 08:10

“Nóng” chuyện tiêu thụ sản phẩm, quy hoạch nông nghiệp

(HCM CityWeb) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, HĐND TPHCM khóa IX, sáng 6/7, dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, tại hội trường các đại biểu (ĐB) tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. Những nội dung được các ĐB tập trung chất vấn là vấn đề tiêu thụ nông sản cho nông dân, quy hoạch nông nghiệp và phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn TP.

 

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Nguyễn Phước Trung trả lời chất vấn tại kỳ họp.

 

Giải bài toán tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

 

Đề cập đến vấn đề giải quyết bài toán tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho nông dân, các ĐB Hoàng Thị Diễm Tuyết (Quận 3) và Võ Văn Tân (Củ Chi) nêu vấn đề: Gần đây, báo chí nêu nhiều về việc giải cứu các sản phẩm nông nghiệp như thịt heo, chuối... Vậy trong bài toán giải cứu các sản phẩm này, Sở đóng vai trò gì? Từ hiện tượng này, Sở rút ra bài học gì để ngăn ngừa các sản phẩm sản xuất nuôi trồng của TP trong tương lai không vấp phải những trường hợp tương tự?

Giải trình chất vấn của các ĐB, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Nguyễn Phước Trung cho biết, trong bài toán giải cứu sản phẩm nông nghiệp thì sản xuất nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp TP gắn chung với cả nước. Để giải quyết vấn đề này, trong thời gian qua, TP đã tổ chức nhiều hội nghị kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp từ các tổ HTX, hộ nông dân với các siêu thị, các bếp ăn tập thể, Khu chế xuất - Khu công nghiệp, các trường học…

Đại biểu Đoàn Thị Ngọc Cẩm (Cần Giờ) chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP tại kỳ họp.

 

Bên cạnh đó, TP đưa sản phẩm nông nghiệp tham gia các hội chợ triển lãm nông nghiệp, chợ phiên nông sản. Đồng thời, Sở cũng có các giải pháp nhằm giúp người sản xuất nông nghiệp giảm giá thành đầu vào trong sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, vừa qua, Sở đã làm việc với các đơn vị cung cấp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi… giảm giá thành cho các HTX, nông dân để nhằm mục đích giảm giá thành đầu ra của sản phẩm. Ngoài ra, TP cũng làm việc với một số tỉnh, thành tham gia chuỗi sản phẩm an toàn, liên kết chuỗi cung ứng, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp để bà con nông dân ổn định sản xuất…

 

Đại biểu Võ Văn Tân (Củ Chi) chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP tại kỳ họp.

  

Còn Phó Giám đốc Sở Công thương TP Nguyễn Phương Đông cho rằng, để giải quyết vấn đề có tính căn cơ, vừa qua UBND TP giao Sở Công thương phối hợp với Trường Đại học Kinh tế TP khảo sát, đánh giá lại nhu cầu của TPHCM về tiêu thụ các mặt hàng lương thực, thực phẩm như: coi lại sản lượng TPHCM tiêu thụ bao nhiêu; chất lượng hàng hóa như thế nào, điều kiện để tiếp cận hệ thống phân phối của TP. Từ đó, với vai trò thị trường tiêu thụ lớn, TP phát ra thông điệp cho các địa phương khác có vùng sản xuất nguyên liệu định hướng trong quy hoạch và kế hoạch sử dụng để đạt mục đích nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp; cũng như quản lý được chất lượng sản phẩm để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

 

Về vấn đề này, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng: Hiện nay sản phẩm của nông dân TP sản xuất ra không đủ cung ứng cho nhu cầu người dân TP nên phải đặt ra câu hỏi vì sao lại dư thừa? Phải chăng do cách tổ chức, quản lý, chất lượng sản phẩm? Vì thế, không thể đổ lỗi cho người nông dân.

 

Cần làm tốt quy hoạch nông nghiệp  

 

Từ thực tế nêu trên, các ĐB cho rằng, để ngành nông nghiệp TP phát triển và đời sống người dân ổn định thì TP cần thực hiện tốt vấn đề quy hoạch nông nghiệp. ĐB Nguyễn Minh Nhựt đặt câu hỏi: Hiện nay, TP đã có quy hoạch phát triển nông nghiệp trên địa bàn, vậy vấn đề thực hiện và triển khai quy hoạch như thế nào? “Hiện nay, chúng tôi có cảm giác người nông dân đang tự ứng phó với mình. Có nghĩa người nông dân làm theo phong trào, hôm nay trồng cây này, ngày mai đốn cây này trồng cây khác và cứ thế diễn ra vòng luẩn quẩn” -  ĐB Nguyễn Minh Nhựt nêu bức xúc.

 

Đồng quan điểm, ĐB Nguyễn Tấn Tuyến (Bình Chánh) cho rằng: Hiện nay, nhiều hộ nông dân sản xuất tự quyết định cây trồng, vật nuôi và khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm. Do đó, cần có định hướng trong quy hoạch sản xuất nông nghiệp.

 

Giải trình vấn đề các ĐB nêu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Nguyễn Phước Trung cho biết: Liên quan đến quy hoạch sản xuất nông nghiệp, ngày 28/12/2009, UBND TP ban hành Quyết định 5930 về quy hoạch sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TPHCM đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025. Để triển khai quy hoạch nêu trên, TP đã công bố quy hoạch đến các xã, đặc biệt là khống chế tình trạng ô nhiễm môi trường để không ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp.

 

Bên cạnh đó, TP tập trung đầu tư hạ tầng gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; đồng thời ban hành các cơ chế chính sách để thu hút đầu tư vào nông nghiệp nhằm giúp nông nghiệp phát triển. Mặt khác, có các chương trình, đề án trọng điểm phù hợp với chiến lược phát triển của ngành nông nghiệp như chính sách về cơ chế hỗ trợ lãi suất cho người dân và doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, hỗ trợ đầu tư ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và thực hành sản xuất tốt, chương trình cơ giới hóa nông nghiệp, giống cây con chất lượng cao… Đối với các vấn đề ĐB nêu, Sở tiếp thu và điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp trong thời gian tới.

 

Bên cạnh vấn đề quy hoạch, các ĐB Hoàng Thị Diễm Tuyết và ĐB Trần Văn Thuận đề nghị cần áp dụng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; liên kết các trường, viện trong ứng dụng khoa học vào sản xuất nông nghiệp nhằm giúp nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp.

 

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Nguyễn Phước Trung cho hay: Trong phát triển nông nghiệp của TP thì nông nghiệp công nghệ cao là một định hướng hoàn toàn đúng và phù hợp trong điều kiện đất nông nghiệp ngày càng giảm. Hiện TP đã áp dụng triển khai ở một số nơi trong thời gian qua và sắp tới sẽ nghiên cứu mở rộng. Đối với vấn đề phối hợp viện, trường, đây là vấn đề Sở rất quan tâm và Sở luôn gắn kết với Khu Nông nghiệp công nghệ cao; cũng như giao nhiệm vụ cho Trung tâm công nghệ sinh học gắn với các viện, trường để làm sao tập hợp chuyển giao công nghệ trong chăn nuôi, trồng trọt. “Sở tiếp tục phối hợp với các viện, trường, các doanh nghiệp để làm sao có nhiều mô hình nghiên cứu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao” - đồng chí Nguyễn Phước Trung nhấn mạnh.

 

Thay mặt UBND TP tham gia giải trình tại phiên chất vấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm khẳng định, trong những năm qua năng suất lao động ngành nông nghiệp TP năm sau cao hơn trước. Trong thời gian tới, TP sẽ chuyển diện tích lúa đến sau năm 2020 chỉ còn 3.000ha. Do đó, các quận, huyện khẩn trương thực hiện phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao; trong đó chú trọng chuyển đổi những cây trồng, vật nuôi không hiệu quả sang cây trồng, vật nuôi có hiệu quả cao.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cũng cho biết: Trong 5 năm qua, TP đã điều chỉnh chính sách hỗ trợ phần lãi vay vốn ưu đãi cho nông dân sản xuất cây con mà TP định hướng phát triển như cây hoa, kiểng, cá cảnh,… góp phần phát triển nông nghiệp ngày càng bền vững.

   

(Nguồn:  Website Thành ủy)

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: