Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 4, Ngày 12/07/2017, 17:20

Khai trương Cổng Thông tin thương mại Việt Nam

(HCM CityWeb) – Ngày 12-7, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã khai trương Cổng Thông tin thương mại Việt Nam (VTIP) tại địa chỉ www.vietnamtradeportal.gov.vn.

 

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Cổng Thông tin thương mại Việt Nam.

 

Theo đó, VTIP được thiết kế với hai ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh có mục đích cung cấp thông tin theo hình thức “một cửa” các quy định pháp lý và quy trình thủ tục cần thiết cho hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam và thế giới tới cộng đồng doanh nghiệp. Mô hình Cổng thông tin tích hợp này cũng sẽ giúp doanh nghiệp và nhà đầu tư, đối tác tiết kiệm được thời gian và chi phí dành cho xuất khẩu, nhập khẩu và quá cảnh hàng hóa.

 

Bên cạnh đó, Cổng thông tin cũng được kỳ vọng giúp cải thiện các quy định về thương mại, do các nhà hoạch định chính sách giờ đây có thể dễ dàng xác định mức độ phức tạp của các quy định và thủ tục hiện thời áp dụng cho hàng hóa, đề xuất các lĩnh vực có thể đơn giản hóa và hiện đại hóa, cũng như dễ dàng theo dõi tiến độ của hoạt động này.

 

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, với sự ra đời của VTIP, các doanh nghiệp và các bên có liên quan sẽ tìm được những thông tin cần thiết, hữu ích giúp hoạt động thương mại ngày càng được thuận lợi hơn. Bộ Tài chính, với tư cách là cơ quan chủ trì triển khai thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại WTO, cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Chính phủ, khu vực tư nhân cũng như các Tổ chức quốc tế để đảm bảo phối hợp có hiệu quả, chia sẻ thông tin nhằm duy trì sự bền vững của Cổng thông tin và tích cực góp phần vào thực hiện các cam kết quốc tế về minh bạch hóa của Việt Nam.

 

Được biết, theo Báo cáo Khảo sát môi trường kinh doanh toàn cầu 2017 của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đã tăng 9 bậc (từ vị trí 91 lên 82) về cải thiện môi trường kinh doanh, và tăng 15 bậc (từ vị trí 108 lên 93) đối với chỉ số thương mại xuyên biên giới liên quan tới các hoạt động xuất nhập khẩu. VTIP góp phần quan trọng để đạt mục tiêu đưa Việt Nam nằm trong số 4 nước có môi trường kinh doanh thuận lợi nhất trong khu vực ASEAN vào năm 2020.

 

Thanh Mai


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: