Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 3, Ngày 08/08/2017, 14:10

6 tháng đầu năm 2017: Kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp TPHCM đạt 17 tỷ USD

(HCM CityWeb) – Sáng ngày 8-8, Trung tâm xúc tiến Thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) đã tổ chức Diễn đàn xuất khẩu 2017 với chủ đề “Nhận diện thị trường và quản trị rủi ro trong xuất khẩu”.

 

Diễn đàn xuất khẩu góp phần vào việc hỗ trợ doanh nghiệp TPHCM nói riêng và các tỉnh thành phía Nam nói chung có thêm những thông tin hữu ích, các kinh nghiệm thực tiễn được chia sẻ từ các chuyên gia kinh tế, các lãnh đạo cao cấp của các tập đoàn lớn, đa quốc gia. Từ đó, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về nền kinh tế thế giới, vị trí và vai trò của doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn kinh tế thế giới mới hiện nay.

 

Tại Diễn đàn, các diễn giả đến từ các tổ chức, tập đoàn có kinh nghiệm về khai thác thị trường, quản trị rủi ro sẽ trao đổi nhiều vấn đề đáng quan tâm: ông John Rockhold, Giám đốc điều hành AmCham đánh giá về thị trường toàn cầu và khu vực khi Mỹ rời TPP; ông Yasuo Nishitohge, Tổng giám đốc Aeon Việt Nam nêu lên những thách thức và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; ông Yuichiro Shiotani, Tổng giám đốc TopValu phân tích việc nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm Việt Nam theo quan điểm của một nhà bán lẻ Nhật Bản; ông Harry Loh, chuyên gia tài chính, Giám đốc Ngân hàng United Overseas Bank (UOB), các hiệp hội, doanh nghiệp trong nước chia sẻ những khó khăn, rủi ro, các phương thức quản trị rủi ro trong hoạt động xuất khẩu.

 

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn Thành phố đang phục hồi và tăng trưởng khá trở lại. Cụ thể là, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp Thành phố qua cửa khẩu cả nước đạt 17 tỷ USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2016 và tính riêng kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu thành phố là 15,7 tỷ USD, tăng 17,5%. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước chiếm tỷ trọng 37,9%, tăng 2,2% với cùng kỳ; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng 62,1%, tăng 34,9% so với cùng kỳ. Xét theo nhóm hàng thì ngành hàng công nghiệp chế biến tiếp tục tăng trưởng ở mức cao (22,7%); trong đó, hầu hết các mặt hàng có kim ngạch lớn đều có tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ như: máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện tăng cao 58,9% dệt may tăng 2,1%, giày dép tăng 8,5%,... Cơ cấu hàng xuất khẩu chuyển dịch đúng định hướng, theo hướng tiếp tục tăng tỷ trong nhóm công nghiệp chế biến, giảm tỷ trong nhóm hàng thô.

 

Ông Hòa khẳng định trong thời gian tới, Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành, kề vai sát cánh cùng doanh nghiệp với các phương hướng hành động, cụ thể: xây dựng kế hoạch dài hạn và  biện pháp cụ thể, hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ; tăng cường và tiếp tục đổi mới các hoạt động xúc tiến thương mại, có giải pháp hỗ trợ phù hợp đối với các ngành hàng xuất khẩu chủ lực vào các thị trường trọng điểm, thị trường mới có nhiều tiềm năng gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu; tăng cường hoạt động tuyên truyền để các doanh nghiệp tận dụng tối đa các điều kiện thuận lợi về tiếp cận thị trường và cắt giảm thuế quan ngày càng sâu hơn của các đối tác để đẩy mạnh xuất khẩu và nâng cao hiệu quả xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang các thị trường đã ký FTA.

 

Bên cạnh đó, Thành phố sẽ nâng cao hiệu quả công tác thông tin, dự báo thị trường, bám sát tình hình thị trường, cung cấp thông tin kịp thời cho các nhà sản xuất, xuất khẩu về các loại rào cản của các nước nhập khẩu nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, cải thiện chất lượng hàng hóa tránh rủi ro cho doanh nghiệp khi thực hiện các hợp đồng xuất khẩu. 

 

 

Hà Trang

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: