Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 4, Ngày 11/10/2017, 08:05

Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp TPHCM

(HCM CityWeb) – Triển khai thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố đáp ứng yêu cầu hội nhập, trong 9 tháng đầu năm 2017, TPHCM đã tăng cường các hoạt động tiếp xúc, đối thoại với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

Theo báo cáo của UBND TPHCM, Thành phố đã tổ chức 30 hoạt động xúc tiến đầu tư và 38 hoạt động xúc tiến xuất khẩu tại thị trường trong và ngoài nước nhằm kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư vào TPHCM; đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp thành phố đầu tư sang thị trường các nước lân cận, hỗ trợ kết nối giao thương giữa doanh nghiệp TPHCM và doanh nghiệp các nước (B2B); tổ chức các hội thảo cung cấp thông tin về các thị trường xuất khẩu tiềm năng, tổ chức hội chợ và đoàn doanh nghiệp tham dự các hội chợ quốc tế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trưng bày, quảng bá và giới thiệu sản phẩm Việt Nam đến thị trường các nước trong khu vực và quốc tế.

 

Về hoạt động phát triển thị trường nội địa, Thành phố đã tổ chức và phối hợp tổ chức 27 hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững và mở rộng thị trường trong nước, làm việc với các tập đoàn bán lẻ quốc tế tại TPHCM để kết nối và giới thiệu doanh nghiệp thành phố có uy tín và sản phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu; kết nối doanh nghiệp TPHCM và doanh nghiệp các tỉnh, hỗ trợ doanh nghiệp thành phố (đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa) mở rộng thị phần sang các tỉnh, thành lân cận.

 

Thành phố đã ký 9 biên bản thỏa thuận hợp tác với các tổ chức xúc tiến. Các nội dung hợp tác tập trung vào hỗ trợ xây dựng thương hiệu mạnh cho doanh nghiệp có tiềm năng; phối hợp tổ chức các sự kiện xúc tiến thương mại và đầu tư, hội chợ triển lãm, trưng bày và giới thiệu sản phẩm, hội thảo, hội nghị; tổ chức nghiên cứu và khảo sát thị trường; đào tạo, huấn luyện kỹ năng xuất tiến thương mại và đầu tư cho doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp...

 

Về hoạt động liên kết các tỉnh, thành phía Nam, Thành phố đã phối hợp các tỉnh, thành phía Nam tổ chức 14 hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư; tổ chức đoàn doanh nghiệp Thành phố tham gia các gian hàng và kết nối cung cầu với doanh nghiệp các tỉnh để giới thiệu, quảng bá và tăng tần suất hiện diện của sản phẩm doanh nghiệp TPHCM tại các tỉnh.

 

Công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp thành phố được quan tâm gắn với việc nâng cao chất lượng hoạt động. Các thủ tục hải quan được rút ngắn đáng kể, việc cắt giảm trên 50% thời gian làm thủ tục hải quan so với quy định đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hóa. Các dịch vụ đăng ký trực tuyến tại nhà tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và khai báo thuế. Việc thực hiện kết hợp giải quyết 3 thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp (gồm thủ tục thành lập doanh nghiệp, thủ tục thông báo mẫu dấu và thủ tục đăng ký cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng, bảo hiểm xã hội) giảm 50% thời gian so với quy định. Tỷ lệ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đạt tối thiểu 40%.

 

Minh Thư

 

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: