Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 2, Ngày 06/11/2017, 08:30

Thông tin quy hoạch - những vấn đề cần quan tâm

(HCM CityWeb) – Sáng 5-11, HĐND TPHCM phối hợp với Đài Truyền hình Thành phố tổ chức chương trình “Lắng nghe và trao đổi” với chủ đề “Thông tin quy hoạch - những vấn đề cần quan tâm”. Trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố Trương Trung Kiên điều hành chương trình.

 

Tham dự chương trình có Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; các Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Đức Hải, Trương Thị Ánh; đại diện các Ban HĐND Thành phố và các sở - ngành liên quan.


Qua khảo sát thực tế tại các cơ quan, đơn vị và ý kiến người dân tại các khu dân cư cho thấy việc công bố, công khai thông tin quy hoạch vẫn còn một số hạn chế mà các cơ quan chức năng cần quan tâm hơn trong thời gian tới. Đó là việc lấy ý kiến của cộng đồng dân cư góp ý vào các đồ án quy hoạch ở một số nơi chỉ làm hình thức, đối tượng lấy ý kiến chưa được rộng rãi, các ý kiến người dân góp ý chưa được các cơ quan chức năng phản hồi và chỉnh sửa. Một số đơn vị, địa phương chỉ dừng lại ở việc trưng bản vẽ, không công bố, công khai; hình thức niêm yết chưa đảm bảo; cơ sở vật chất, phương tiện công bố công khai chưa đảm bảo theo yêu cầu…

 

Phát biểu tại chương trình, các cử tri đề nghị những thông tin quy hoạch được công bố cần thể hiện rõ một số nội dung như về độ cao xây dựng, số lượng tầng nhà cho phép xây dựng để người dân biết; các đồ án quy hoạch sau khi được công bố cần phải triển khai nhanh để doanh nghiệp an tâm sản xuất kinh doanh, người dân ổn định cuộc sống;…

 

Đại diện lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM cho biết, trong thời gian tới, Sở Quy hoạch - Kiến trúc sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để tổ chức thực hiện việc ứng dụng trên hệ thống điện thoại thông minh và các ứng dụng khác trên hệ thống website để công bố, công khai thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng.

 

Đối với việc số hóa bản đồ quy hoạch từ giấy sang bản đồ kỹ thuật số, Sở phối hợp với các sở, ngành, quận - huyện để có hướng dẫn và thống nhất nội dung số hóa bản đồ quy hoạch trên toàn địa bàn thành phố; phối hợp với UBND các quận - huyện tìm giải pháp để chuyển tải ngôn ngữ kỹ thuật khô khan trên các bản đồ quy hoạch thành những ngôn ngữ dễ hiểu.

 

Phát biểu kết luận chương trình, Trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố Trương Trung Kiên đề nghị các cơ quan chính quyền Thành phố khi thực hiện công tác công khai thông tin quy hoạch cần có giải pháp tích hợp đầy đủ thông tin quy hoạch có ảnh hưởng đến người dân để người dân tiện tra cứu và tham khảo. Phương thức công bố phải được đa dạng, phù hợp với các cấp thẩm quyền nhằm đảm bảo các thông tin quy hoạch được phổ biến rộng rãi đến các tầng lớp người dân.

 

Về hình thức thể hiện, bên cạnh việc niêm yết các nội dung theo quy định cần thể hiện các nội dung niêm yết rõ ràng, dễ hiểu, dễ tham khảo, có hướng dẫn sử dụng, tra cứu các tài liệu niêm yết và làm nổi bật những thông tin mà người dân quan tâm.

 

Về phía người dân cần tích cực tìm hiểu các thông tin quy hoạch nhằm đóng góp các ý kiến trong lĩnh vực quy hoạch góp phần vào giải quyết các vấn đề chung liên quan đến cộng đồng và sự phát triển chung của Thành phố; đồng thời cùng tham gia với chính quyền Thành phố trong việc giám sát việc lập, quản lý và thực thi các quy hoạch nhằm đảm bảo tính dân chủ, công khai.

 

Ông Trương Trung Kiên cũng cho biết chương trình “Lắng nghe và trao đổi” kỳ tới có chủ đề “Bảo hiểm y tế toàn dân – chất lượng khám chữa bệnh”.  

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: