Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 4, Ngày 27/12/2017, 16:40

Diễn đàn “Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam”

(HCM CityWeb) - Sáng 27-12, Diễn đàn "Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam", do Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức, đã khai mạc.
Toàn cảnh diễn đàn "Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam"

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam; Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam Trần Phúc Mịch cùng hơn 350 đại biểu gồm lãnh đạo các sở, ban ngành, các chuyên gia, các doanh nghiệp.

Diễn đàn là cơ hội để tìm ra giải pháp hữu hiệu nhằm giúp cho nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam phát triển, bởi đây là một xu hướng tất yếu nhằm nâng cao chất lượng nông sản và giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe công đồng cũng như môi trường sống.
Diễn đàn bàn thảo chuyên sâu với 4 phiên thảo luận về nguyên liệu đầu vào cho sản xuất NNHC; sản xuất, chế biến và bảo quản sản phẩm NNHC; thương mại sản phẩm NNHC và đề xuất các chính sách hỗ trợ phát triển NNHC.
Nói đến sản phẩm hữu cơ, người ta hay nghĩ đến loại sản phẩm này chỉ phục vụ cho xuất khẩu, cho phân khúc thị trường có thu nhập cao tại các nước phát triển. Tuy nhiên dân số gần 100 triệu người của Việt Nam cũng rất cần nông sản vừa “ngon” lại vừa lành. Do vậy hiện tại sản xuất NNHC đang hài hòa cả thị trường xuất khẩu và thị trường trong nước.
Hiện nay, diện tích và sản lượng nông sản hữu cơ của Việt Nam còn rất hạn chế. Tuy nhiên đã và đang có nhiều doanh nghiệp tham gia xây dựng thành công nhiều mặt hàng nông sản hữu cơ như rau sạch, thịt sạch, trái cây, thủy sản… và đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên việc sản xuất NNHC hiện nay cơ hội thì ít mà khó khăn thách thức thì nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là do quy trình sản xuất khắt khe, chi phí chứng nhận cao và phức tạp, phải có thời gian khá dài để cải tạo đất, thị trường tiêu thụ chưa ổn định…
 
Doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm NNHC được người tiêu dùng ưa chuộng
 
Theo ông Lê Quốc Phong, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, thì “sản xuất nông nghiệp đã và đang đứng trước thách thức mới, đó là tăng trưởng số lượng dựa vào đầu tư và khai thác tài nguyên đang làm cho chất lượng nông sản giảm sút, môi trường bị ô nhiễm và đa dạng sinh học bị suy giảm. Đã đến lúc, chúng ta cần hướng đến một nền sản xuất hiệu quả, chất lượng, chuỗi giá trị được nâng cao và môi trường sống được cải thiện. Trong bối cảnh hiện nay, sản xuất hữu cơ và theo hướng hữu cơ đang ngày càng được quan tâm, là xu thế phát triển không chỉ của Việt Nam mà còn trên thế giới. Bởi vì sản xuất hữu cơ cho phép khai thác tối ưu các nguồn tài nguyên như đất, năng lượng, các chất dinh dưỡng, các quá trình sinh học diễn ra trong tự nhiên với một phương pháp quản lý hợp lý nhất để tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời cũng đảm bảo cho hệ thống sản xuất bền vững, xã hội và kinh tế”.
Nhưng hiện chúng ta vẫn chưa có văn bản quy định về chính sách phát triển NNHC và sản phẩm hữu cơ nhằm tạo hành lang pháp lý để phát triển. Nông dân và doanh nghiệp sản xuất NNHC hầu hết gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn tín dụng của các ngân hàng cũng như nguồn vốn chính sách. Đây là trở ngại lớn trong sản xuất kinh doanh nông sản chất lượng cao như sản xuất hữu cơ. Vì vậy các đại biểu kiến nghị cho rằng, Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cần hoàn thiện cơ chế chính sách về NNHC, trong đó cần ban hành rõ những tiêu chuẩn, tiêu chí quốc gia về sản phẩm NNHC, chính sách nâng cao năng lực, đẩy mạnh công tác đào tạo, chuyển giao. Đặc biệt là chính sách hỗ trợ ưu đãi tín dụng, thuế, đất đai, thị trường..., trong đó cần tạo điều kiện để người sản xuất và doanh nghiệp tích tụ đất đai nhằm mở rộng, tổ chức sản xuất NNHC.
Được biết để khuyến khích sản xuất NNHC, Bộ vừa ký ban hành dự thảo nghị định về chính sách cho phát triển mặt hàng nông sản hữu cơ trình Chính phủ vào cuối tháng 12-2017. Năm 2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sẽ có đề án trình Chính phủ về phát triển nông sản hữu cơ.
Minh Dung

Bản in Quay lại
Xem theo ngày: