Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 4, Ngày 07/03/2018, 16:30

Khai mạc Hội chợ Quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam VIFA-EXPO

(HCM CityWeb) – Sáng 7/3, Hội chợ Quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam (VIFA-EXPO 2018) đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TPHCM, thu hút sự tham gia của 450 doanh nghiệp với gần 1.980 gian hàng và tổng diện tích trưng bày 30.000 m2, tăng 29% so với năm 2017.

Các đại biểu tiến hành nghi thức khai mạc Hội chợ Quốc tế đồ gỗ và
mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam - VIFA-EXPO 2018

 

Trong số 450 doanh nghiệp tham gia, 81% là doanh nghiệp trong nước, 19% là doanh nghiệp nước ngoài với 452 gian hàng. Lượng doanh nghiệp nước ngoài đăng ký tham gia Hội chợ năm nay tăng nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2017 và các doanh nghiệp này đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiềm lực ngành gỗ và công nghiệp phụ trợ khá lớn như: Singapore, Đài Loan, Hoa Kỳ, Úc, Nga, Canada, Trung Quốc, Đan Mạch, Hong Kong, Italy, Anh, Hàn Quốc, Luxembourg, Malaysia, Indonesia và New Zealand.

 

VIFA-EXPO là hội chợ thường niên lớn nhất của ngành, do Sở Công Thương TPHCM phối hợp với Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA) và Công ty Cổ phần Thủ công mỹ nghệ Gỗ Liên Minh (HAWA Corp) tổ chức, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp xúc tiến thương mại, tìm kiếm cơ hội, gia tăng thị trường xuất khẩu và góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ.

 

Hội chợ tọa lạc tại vị trí đắc địa vùng Đông Nam Á, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cá nhân trong việc di chuyển đến các tỉnh lân cận mua hàng hay ghé thăm nhà xưởng ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An chỉ mất khoảng từ 1 đến 2 giờ lái xe. Bên cạnh đó, từ đây cũng khá thuận lợi cho việc đi đến các nước lân cận tại ASEAN chỉ mất khoảng 1 giờ 30 - 3 giờ bay như Thái Lan, Singapore, Malaysia.


Hội chợ diễn ra đến ngày 10/3. Sau lễ khai mạc, HAWA tổ chức chương trình trao giải Cuộc thi thiết kế mẫu trang trí nội thất gỗ Hoa Mai lần thứ 15 và top 8 tác phẩm đoạt giải sẽ được trưng bày tại không gian triển lãm trong thời gian diễn ra hội chợ.

 

Khách tham quan các gian hàng tại hội chợ. Ảnh: Q. Hùng

 

Theo HAWA, số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, giá trị xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ năm 2017 đạt khoảng 8 tỷ USD; riêng sản phẩm gỗ đạt 7,66 tỷ USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước.

 

Năm 2018, dự kiến GDP toàn cầu sẽ tăng 3,6%; tiêu dùng đồ nội thất trên thế giới tăng 3,5%; kim ngạch thương mại đồ nội thất tăng 4%. Điều này cùng với sự tăng trưởng kinh tế trong nước sẽ giúp doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tăng mạnh xuất khẩu trong thời gian tới. Năm 2018, dự báo kim ngạch xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ của Việt Nam đạt khoảng 9 tỷ USD; riêng gỗ, sản phẩm gỗ đạt 8,66 tỷ USD.   

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: