Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 7, Ngày 05/05/2018, 08:00

Xu hướng sản xuất, sử dụng nội thất gỗ công nghiệp

(HCM CityWeb) – Ngày 4/5, Hội thảo “Xu hướng sản xuất, sử dụng nội thất gỗ công nghiệp và những tác động đến chất lượng không khí trong nhà (IAQ)” đã diễn ra tại TPHCM.

 

Quang cảnh hội thảo

 

Hội thảo nhằm đem đến cho các nhà sản xuất, kinh doanh sản phẩm nội thất làm từ gỗ công nghiệp (gỗ nhân tạo) và người tiêu dùng hiểu rõ hơn những tác động của sản phẩm nội thất ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà, đặc biệt là tác hại của hợp chất formadehyde từ các sản phẩm gỗ ép như cửa, giường, tủ… Qua đó, hội thảo góp phần cho sự phát triển ngành công nghiệp gỗ nội thất Việt Nam đạt chuẩn trong việc nâng cao chất lượng sống, bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

 

Theo báo cáo tại hội thảo, năm 2012 tổ chức Y tế Thế giới thống kê có 7 triệu ca tử vong liên quan tới ô nhiễm không khí trên toàn cầu, trong đó có 3,3 triệu tử vong bắt người từ ô nhiễm trong nhà. Ô nhiễm không khí trong nhà là nguyên nhân của 50% số bệnh lý con người. Đó là bệnh nhà kín, ảnh hưởng của nó cao từ 2 đến 8 lần so với các bệnh có nguyên nhân là ô nhiễm bên ngoài.

 

Tại Việt Nam, năm 2012 Viện Khoa học Kỹ thuật Bảo hộ Lao động thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu tại 6 văn phòng trong một tòa nhà tại khu đô thị sầm uất.  Các tòa nhà này đều được xây dựng sau năm 2008, có kết cấu kín, sử dụng hệ thống thông gió điều hòa trung tâm. Kết quả cho thấy nồng độ CO2 trong không khí, nồng độ bụi hô hấp, nồng độ các chất hữu cơ dễ bay hơi, nồng độ ozon, các chỉ tiêu sinh vật như nấm… là vượt quá mức độ cho phép.

 

Việt Nam hiện có gần 7.000 doanh nghiệp tham gia vào thị trường sản xuất đồ nội thất gỗ, trong đó có gần 3.000 doanh nghiệp tập trung vào xuất khẩu. Năm 2016, giá trị sản xuất của ngành đồ gỗ nội thất đạt 770 triệu USD và dự kiến vượt mức 1,1 tỷ USD vào năm 2020. Tuy nhiên có tới hơn 80% sản phẩm nội thất trên thị trường được làm từ gỗ công nghiệp và phần lớn được sản xuất bởi các xưởng gia công, hộ sản xuất tại các làng nghề, do đó khó kiểm soát formaldehyde trong sản phẩm nội thất …

 

Tổ chức Y tế Thế giới cũng chỉ ra Formaldehyde là loại hóa chất độc hại với sức khỏe con người. Cơ thể con người nếu tiếp xúc với fomaldehyde sẽ tác động lên da và hệ hô hấp gây nên các bệnh về bạch cầu, gây ung thư. Đặc biệt với phụ nữ có thai, Formaldehyde là tác nhân gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

 

Ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Compact Sài Gòn (HPL Group) (Việt Nam) phát biểu tại hội thảo

 

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Compact Sài Gòn (HPL Group) (Việt Nam) cho biết:  “Lâu nay chúng ta chỉ đề cập đến chất lượng không khí bên ngoài mà chưa bao giờ quan tâm đến chất lượng không khí trong nhà, nơi mình ở, làm việc. Trong khi đó, nghiên cứu của Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho thấy ô nhiễm không khí trong nhà là vấn đề được đánh giá nghiêm trọng và có mức độ gây tử vong cao nhất vì có tới 80% đến 90% hoạt động của con người diễn ra trong nhà. Một trong những nguồn ô nhiễm không khí trong nhà lớn nhất là từ đồ nội thất, đặc biệt là nội thất làm từ gỗ công nghiệp kém chất lượng…”

 

Tiến sĩ Trịnh Minh Đạt, Giám đốc Trung tâm Vật liệu xây dựng hữu cơ và Hóa phẩm xây dựng – Viện vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng nhấn mạnh: “Formaldehyde là chất cực độc có trong keo gắn gỗ dùng trong chế biến gỗ nhân tạo (gỗ công nghiệp). Formaldehyde có thể tồn dư trong các sản phẩm gỗ nhân tạo và phát tán ra không khí trong quá trình sử dụng".

Ông Trịnh Minh Đạt cũng cho biết thêm, hiện Việt Nam mới đang xây dựng dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về keo dán gỗ. Trước đó, trong quy chuẩn Việt Nam 06/2009 đã quy định nồng độ formaldehyde tối đa cho phép tồn tại trong không khí xung quanh trong vòng 1 giờ là 20 microgam trong 1m3. Quy định là vậy nhưng dường nhưng chưa có sự kiểm soát cho vấn đề này”.

 

Các chuyên gia và đại diện các nhà sản xuất chia sẻ, thảo luận tại hội thảo

 

Trong khuôn khổ hội thảo, nhiều chuyên gia đã nêu thực trạng gỗ công nghiệp  đang chiếm vai trò lớn trong các công trình xây dựng tại Việt Nam, đặc biệt trong các tòa nhà chung cư. Vì vậy, việc kiểm soát chất lượng đồ gỗ cần phải chặt chẽ để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Ngoài ra, hội thảo cũng đã lắng nghe chia sẻ và giới thiệu của nhiều đại diện đến từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới giới thiệu về các sản phẩm, máy móc với nhiều đặc tính ưu việt, hiện đại và đề cao tính bảo vệ môi trường.

  

Thanh Mai

 

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: