Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 4, Ngày 09/05/2018, 11:45

Tăng cường hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa Việt Nam và Cuba

(HCM CityWeb) – Sáng 9/5, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Du lịch (Sở Du lịch TPHCM) và Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại TPHCM đã tổ chức Hội thảo “Cuba – Một điểm đến trong tầm tay” nhằm quảng bá vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên của Cuba đến người dân Việt Nam, mời gọi doanh nghiệp của hai quốc gia hợp tác khai thác tiềm năng du lịch tại Cuba.


 

Toàn cảnh hội thảo

 

Hội thảo đã thu hút hơn 80 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn, resort, dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết hợp nghỉ dưỡng, spa, hậu cần logistics... tham dự.

Tại Hội thảo, Ban tổ chức đã hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các thông tin mới nhất về chính sách thu hút đầu tư du lịch của Cuba, đồng thời chia sẻ các kinh nghiệm và giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp về thị trường tiềm năng này.

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Giám đốc ITPC, hy vọng những thông tin hữu ích mà các doanh nghiệp được cung cấp tại Hội thảo sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc định hướng các chiến lược tiếp cận thị trường Cuba tiềm năng. Đặc biệt, ITPC, Trung tâm Xúc tiến Du lịch cũng như Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại TPHCM sẽ là cầu nối hỗ trợ hoạt động kết nối thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước trong thời gian sắp tới.

Ông Lê Trương Hiền Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch cho biết việc hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa Việt Nam và Cuba đã được tăng cường nhanh chóng và mạnh mẽ, đặc biệt tại TP. Trong khuôn khổ hợp tác, Cuba và Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng đều có những hoạt động xúc tiến du lịch nhằm liên kết phát triển các sản phẩm du lịch và quảng bá du lịch giữa hai quốc gia.

Cuba luôn được xem là một trong những thị trường tiềm năng mà ngành du lịch TP nói riêng và Việt Nam nói chung đang hướng đến. Cuba cũng được người dân Việt Nam biết đến với một số địa điểm du lịch yêu thích như: bãi biển Varadero với đường bờ biển trải dài, thủ đô La Habana có vẻ đẹp của một thành phố cổ với những pháo đài và nhà thờ cổ kính, thung lũng Vinales là một trong những thắng cảnh đẹp của Cuba tạo cho du khách cảm giác trở về với lối sống thời xa xưa...

Bà Indira Lopez Arguelles, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại TPHCM đã khái quát về các chính sách đầu tư vào ngành du lịch tại Cuba như: các thủ tục xin visa, các chính sách thu hút đầu tư du lịch tại Cuba, chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư vào ngành nhà hàng khách sạn, resort, dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết hợp nghỉ dưỡng, spa, hậu cần logistics, chuỗi siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi…

Bà Indira Lopez Arguelles khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch Cuba bắt đầu không lâu sau khi Mỹ và Cuba tuyên bố thiết lập lại quan hệ ngoại giao hai nước và tiến tới bình thường hóa vào tháng 12/2014. Việc nới lỏng cấm vận như là một cách để khu vực tư nhân của Cuba có thể phát triển hơn nữa, từ đó có cơ sở để đẩy mạnh cải cách.

Với chính sách cập nhật mô hình nền kinh tế của chính phủ và bình thường hóa quan hệ với Mỹ, Cuba đang trở thành một điểm đến nhiều sức hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Du lịch hiện là ngành kinh tế có mức tăng trưởng nhanh nhất và là nguồn thu ngoại tệ lớn thứ hai của Cuba. Tuy nhiên, hiện tại, Cuba chỉ có khoảng 65.000 phòng khách sạn và hơn 17.000 phòng trọ cho khách nước ngoài của các chủ sở hữu tư nhân. Con số này đang ngày càng trở nên thiếu hụt trước tốc độ tăng trưởng nhanh của lượng khách quốc tế. Đây là một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, du lịch đầu tư vào chuỗi khách sạn, nhà nghỉ ở Cuba, nhất là khách sạn giá rẻ. Cuba đã lên kế hoạch đẩy mạnh việc xây dựng khách sạn, với mục tiêu đạt 108.000 phòng và nhà trọ mới từ nay tới năm 2030, mở rộng sân bay La Habana để đáp ứng lượng du khách đang tăng nhanh.

Hiện nay, Cộng hòa Cuba đang thực hiện chính sách cởi mở hơn đối với nền kinh tế, trong đó có nhiều chính sách điều hành kinh tế được thay đổi để phù hợp với kinh tế thị trường của thế giới. Cuba đã và đang thúc đẩy kêu gọi đầu tư, thương mại nhằm nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế như xây dựng cảng biển mới, đầu tư hệ thống đường sắt, cảng hàng không, phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, đổi mới ngành công nghiệp luyện kim và khai thác khoáng sản. Đồng thời, ưu tiên các lĩnh vực chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống… Ngoài ra, Cuba cũng mong muốn xuất khẩu các nhóm hàng như dịch vụ du lịch, dịch vụ y tế chuyên sâu, sản phẩm y dược và công nghệ sinh học. Nhìn chung, tiềm năng và cơ hội cho các doanh nghiệp của cả Việt Nam và Cuba trong việc khai thác thị trường, hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch là rất lớn.


 

 

Phúc Thịnh 

 

 

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: