Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 4, Ngày 11/07/2018, 08:00

Đẩy mạnh triển khai hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động

(HCM CityWeb) - Ngày 10/7 tại TPHCM, Hội nghị đối thoại “Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc - Cục Hải quan TPHCM là Đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển” do Cục Hải quan TPHCM phối hợp với Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM), Cơ quan Xúc tiến thương mại - đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức đã thu hút hơn 150 doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia.

Đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển

 

Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng phát biểu khai mạc tại hội nghị

Phát biểu khai mạc tại hội nghị,  Cục trưởng Cục Hải quan TP Đinh Ngọc Thắng ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác tích cực của Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TPHCM, KOCHAM, KOTRA và Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc với cơ quan Hải quan TP trong thời gian qua, góp phần cho sự phát triển bền vững kinh tế  - xã hội Việt Nam, trong đó TPHCM nói riêng.

 

Về ý nghĩa hội nghị, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cho biết, hội nghị nhằm giúp Cục Hải quan lắng nghe, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan tại các cửa khẩu; đồng thời cập nhật và phổ biến các các văn bản pháp luật để doanh nghiệp hiểu rõ, nắm bắt kịp thời và thực hiện đúng khi làm thủ tục hải quan. Qua đó, hội nghị góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong cộng đồng doanh nghiệp cũng như chủ động phối hợp tốt với cơ quan Hải quan trong việc thực thi pháp luật, chống buôn lậu, gian lận thương mại, tạo môi trường kinh doanh và cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

 

“ Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp có ý nghĩa hết sực quan trọng quyết định cho sự tăng trưởng bền vững và cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là TP HCM”, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng nhấn mạnh về thông điệp, chỉ đạo và các chương trình hành động của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính và lãnh đạo TPHCM quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện trong giai đoạn hiện nay.

 

Bên cạnh đó, hội nghị đối thoại cũng là cơ hội để Cục Hải quan tiếp tục tiếp thu các ý kiến, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến việc hoàn thiện các cơ chế, chính sách về hải quan và tiếp tục khẳng định xây dựng và phát triển mối quan hệ giữa “cộng đồng doanh nghiệp với Cục Hải quan TPHCM là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển”.

 

Theo Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng,  trong những năm qua Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan TPHCM đã thường xuyên phối hợp và trao đổi thông tin, tổ chức nhiều hội nghị đối thoại trực tiếp hoặc thông qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) hoặc Trung tâm Xúc tiến và Đầu tư TPHCM (ITPC) để thông tin về các quy định mới trong hoạt động xuất nhập khẩu, giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

 

Luôn hỗ trợ, bảo vệ lợi ích doanh nghiệp

 


Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM Lim Jae Hoon phát biểu tại hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM Lim Jae Hoon cho biết, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc không ngừng được tăng cường phát triển, thắt chặt xuyên suốt 25 năm qua và gặt hái nhiều thành quả rực rỡ tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. 

 

Cụ thể, từ năm 2011 đến nay, Hàn Quốc luôn giữ vững ngôi vị là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, kim ngạch thương mại hai nước đạt 64 tỷ USD. Việt Nam trở thành đối tác thương mại thứ 4 của Hàn Quốc, chiều ngược lại Hàn Quốc trở thành bạn hàng thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam. Năm 2018, Hàn Quốc tiếp tục đứng vị trí thứ nhất với tổng vốn đầu tư 1,84 tỷ USD, chiếm 31,6% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Đó là sự đột phá mạnh mẽ và là minh chứng cho sự thành công trong quan hệ hai nước.

 

Tổng Lãnh sự Lim Jae Hoon cũng cho biết, hiện Việt Nam luôn là điểm đến và là môi trường thu hút đầu tư rất lớn đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc.  Với hội nghị đối thoại hữu ích này, các doanh nghiệp mong muốn đầu tư tại Việt Nam nhưng chưa nắm bắt và hiểu về thủ tục hành chính sẽ được hiểu và giải đáp các vướng mắc trong quá trình tìm kiếm cơ hội đầu tư cũng như thực hiện đúng các quy định.

 

Chủ tịch KOCHAM Kim Heung Soo phát biểu tại hội nghị

 

Chia sẻ thêm về tình hình hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc, Chủ tịch KOCHAM Kim Heung Soo cho biết, hiện nay có khoảng có khoảng 5.600 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đóng góp 35% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam. Chỉ tính riêng tại TPHCM có khoảng 1.400 doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh nhận được sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan quản lý, trong đó có Cục Hải quan TPHCM.


Trên cơ sở đó, hội nghị đối thoại có ý nghĩa vô cùng sâu sắc đối với doanh nghiệp Hàn Quốc để tiếp cận, nắm bắt các thông tin về cơ chế chính sách, quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu mà doanh nghiệp Hàn Quốc đang thực hiện; đồng thời các khó khăn của doanh nghiệp cũng được nhanh chóng tháo gỡ, qua đó giúp doanh nghiệp Hàn Quốc yên tâm trong hoạt động đầu tư, sản xuất.


Chủ tịch KOCHAM Kim Heung Soo cũng biểu dương Cục Hải quan TPHCM đã có nhiều cách làm hay trong công tác hỗ trợ, bảo vệ lợi ích doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn, đặc biệt là sự nỗ lực trong công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa cục hải quan bằng việc đưa công nghệ thông tin, điện toán giải quyết thủ tục qua mạng cho doanh nghiệp nhanh chóng và giản tiện.

 

Phó Trưởng phòng Giám sát quản lý về hải quan Nguyễn Thanh Long
phổ biến quá trình làm thủ tục

 

Trong khuôn khổ buổi thảo luận, Phó Trưởng phòng Giám sát quản lý về Hải quan Nguyễn Thanh Long đã phổ biến những nội dung mới liên quan đến quá trình làm thủ tục cũng như quản lý Nhà nước Hải quan của Việt Nam, trong đó tập trung chủ yếu vào những điểm mới của Nghị định 59/2018/NĐ-CP và Thông tư 39/2018/TT-BTC (cùng có hiệu lực từ ngày 5/6/2018) so với các văn bản trước đó để doanh nghiệp nắm bắt và thực hiện.

 

Phó Trưởng phòng Giám sát quản lý về hải quan Nguyễn Quốc Toản trả lời các
câu hỏi vướng mắc của doanh nghiệp

 

Ngoài ra, Cục hải quan TPHCM cũng đã lời 34 câu hỏi, vướng mắc của doanh nghiệp Hàn Quốc, bao gồm 14 câu hỏi trước và 20 câu hỏi trực tiếp tại hội nghị. Các câu hỏi liên quan đến: việc miễn thuế nhập khẩu cho trường hợp thuê đơn vị khác gia công một phần trong công đoạn sản xuất; các thức mua vật tư, nguyên liệu thừa sau khi gia công hàng hóa xuất khẩu; áp dụng biểu thuế FTA sau khi chuyển đổi mã HS; cộng chi phí xử lý công ten nơ vào giá tính thuế hàng hóa nhập khẩu; thủ tục bán máy móc và thiết bị được miễn thuế ….


Đẩy mạnh triển khai Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động

 

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng bày tỏ sự trân trọng các thắc mắc, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại hội nghị và cho biết những câu hỏi này sẽ được tập hợp lại thành tài liệu gửi cho hiệp hội để phổ biến, tuyên truyền không chỉ cho doanh nghiệp Hàn Quốc mà còn cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung để giúp doanh nghiệp nắm bắt và thực hiện theo đúng quy định.


Trong vấn đề cải cách thủ tục hải quan, hiện đại hóa ngành Hải quan, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng khẳng định, Cục Hải quan TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục hải quan điện tử và  áp dụng công nghệ 4.0 để thực hiện thủ tục nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn chân chính, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cũng chia sẻ, nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan, Cục Hải quan TP đã tích cực đẩy mạnh triển khai Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động. Đến nay, đơn vị đã triển khai thành công tại 4 cảng biển (cảng Lotus, cảng SP-ITC, ICD Phước Long, cảng Tân cảng - Hiệp Phước). Theo kế hoạch, Cục Hải quan tiếp tục triển khai Hệ thống tại cảng Cát Lái vào ngày 15/7.


Việc triển khai hệ thống tại cảng Cát Lái có ý nghĩa quan trọng, bởi đây là cảng biển lớn nhất cả nước với gần 70% lưu lượng hàng hóa khu vực miền Đông và Tây Nam bộ lưu thông qua cảng Cát Lái. Việc triển khai thành công tại cảng Cát Lái sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho doanh nghiệp trong quá trình thông quan nhanh chóng và sẽ là kinh nghiệm khi áp dụng triển khai tại các cảng khác trên toàn quốc. Ngoài ra, việc giám sát về hải quan sẽ hiệu quả hơn và giúp hạn chế các tiêu cực.


“Cục Hải quan TP sẽ thành lập bộ phận giúp việc trực tiếp cho lãnh đạo Cục Hải quan để có thể tiếp nhận thông tin với các câu hỏi, thắc mắc doanh nghiệp và trả lời, tư vấn cụ thể, nhanh chóng cho doanh nghiệp bằng email chứ không bằng công văn đến hay đi mất thời gian của doanh nghiệp”, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng nhấn mạnh.

 

Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM và lãnh đạo KOCHAM, KOTRA chụp hình lưu niệm tại hội nghị

 

 

Thanh Mai

 

 

 

 

 

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: