Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 5, Ngày 06/09/2018, 08:10

Cục Hải quan TPHCM đối thoại với hơn 100 doanh nghiệp châu Âu

(HCM CityWeb) - Ngày 5/9, Cục Hải quan TPHCM và Hiệp hội châu Âu - Eurocham tổ chức Hội nghị đối thoại với hơn 100 doanh nghiệp châu Âu hoạt động tại TPHCM.

 

Tham dự hội nghị có ông Nicolas Audier – Chủ tịch Hiệp hội Eurocham tại TPHCM, ông Juergen Weber – Chủ tịch Tiểu ban vận tải và hậu cần Eurocharm, ông Michele D’Ercole – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Italia – Eurocham. Về phía Cục Hải quan TPHCM có Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng,  các Phó cục trưởng và Trưởng các chi cục, phòng ban.


Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM Đinh Ngọc Thắng phát biểu tại hội nghị

 

Luôn tạo điều kiện và nâng cao sự hài lòng cho doanh nghiệp

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM Đinh Ngọc Thắng đánh giá cao sự hợp tác của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu và cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã làm cho mối quan hệ giữa 2 bên càng thắt chặt, bền vững. 

Nhấn mạnh về mục tiêu của ngành Hải quan, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cho biết, đó là định hướng  doanh nghiệp châu Âu đến tính tự giác tuân thủ pháp luật hải quan, có sự tư vấn, hỗ trợ tích cực của Cục Hải quan TP HCM.

Riêng đối với Cục Hải quan TP, thông qua các hội nghị, cơ quan Hải quan đã kịp thời nắm bắt, tiếp thu các ý kiến của doanh nghiệp liên quan đến các chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến các cơ quan quản lý chuyên ngành, chính sách thuế và thủ tục hải quan...Từ đó,  cơ quan Hải quan đã giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn, tiếp tục giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và thuận lợi cho đầu tư tại Việt Nam. 

 

“Cục Hải quan TP luôn ý thức vấn cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp có ý nghĩa hết sức quan trọng quyết định đến tăng trưởng bền vững và cạnh tranh hiệu quả của nền kinh tế Việt Nam,  đặc biệt là TPHCM”, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng khẳng định.

 

Theo Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng, hiện thời gian thông quan hàng hóa của cơ quan hải quan thực tế đã rút ngắn hơn quy định. Đối với hàng hóa luồng xanh, hệ thống tự động tiếp nhận và thông quan 3 giây; luồng vàng thời gian kiểm tra hồ sơ khoảng 10-30 phút/bộ hồ sơ, và với hàng hóa luồng vàng, thời gian kiểm tra thực tế khoảng 1-2 giờ/lô hàng.

 

Tuy nhiên, thời gian thông quan hàng hóa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thủ tục thanh toán, giao nhận hàng hóa của cơ quan liên quan: cấp phép kiểm tra chuyên ngành, phụ thuộc doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho bãi, địa điểm trong việc xếp dỡ hàng hóa, các ngân hàng thương mại trong việc thu nộp, chuyển khoản tiền thuế…

 

Thay mặt Cục Hải quan TP HCM, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cam kết luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp làm thủ tục được thuận lợi, tiếp tục nỗ lực phát triển mối quan hệ hợp tác đối tác giữa cơ quan hải quan và cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, nâng cao sự hài lòng của doanh nghiệp. Cục trưởng mong muốn doanh nghiêp châu Âu sẽ tiếp tục đầu tư và mở rộng đầu tư vào Việt Nam, trong đó TPHCM nói riêng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của Việt Nam cũng như các quốc gia Liên minh châu Âu.

 

 

Chủ tịch Hiệp hội Eurocham tại TPHCM Nicolas Audier phát biểu tại hội nghị.


Theo Chủ tịch Hiệp hội Eurocham tại TPHCM Nicolas Audier, cơ quan hải quan và cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã tạo được mối quan hệ ngày càng chặt chẽ, bắt đầu từ việc kết hợp đào tạo, đối thoại với doanh nghiệp nhằm có được sự giao thương hàng hóa giữa thị trường Việt Nam và thị trường châu Âu. Cuộc đối thoại trực tiếp cũng là một trong những hoạt động thúc đẩy mối quan hệ này ngày càng tốt đẹp hơn.

 

Theo thống kê, tổng kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam - EU đã tăng 11 lần, từ mức 4,1 tỷ USD năm 2000 lên đến hơn 50 tỷ USD trong năm 2017. Dự kiến, năm 2018 sẽ tăng cao khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu (EVFTA) chính thức được ký kết.

 

Giải đáp và thông tin những điểm mới về chính sách

 

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện hải quan TPHCM đã thông tin về những điểm mới về chính sách, thủ tục và các biện pháp hiện đại hóa mà cơ quan này đang, sẽ áp dung. Theo đó, đến 30/9, Cục Hải quan TPHCM sẽ hoàn thành việc triển khai hệ thống quản lý hải quan tự động tại tất cả các cảng trên địa bàn, gồm 72 kho, bãi cảng của 68 doanh nghiệp kinh doanh kho bãi.

 

Ngoài ra, đại diện Cục hải quan cũng hướng dẫn, giải đáp, tư vấn trên 80 câu hỏi từ 45 doanh nghiệp với nhiều nội dung liên quan  đến: Hàng nhập nhưng giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)không thuộc danh mục được hải quan chấp nhận thì  doanh nghiệp phải làm gì để hàng hóa được nhập; Cách xác định trị giá hàng hóa cho hàng phi mậu dịch; phí bản quyền có được tính vào trị giá khai báo hải quan; nguyên liệu nhập về sản xuất, nhưng sau đó tìm được thị trường nước ngoài thì có được hoàn thuế không; C/O điện tử bao giờ được áp dụng; thủ tục nhập khẩu tấm năng lượng mặt trời có dây cáp điện; quy định việc sử dụng tờ khai hải quan điện tử…Bên cạnh đó là các nội dung liên quan đến các khoản phải cộng vào trị giá hải quan, như: Phí THC (phụ phí xếp dỡ tại cảng), phí C/O ...

 

Thanh Mai

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: