Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịChủ Nhật, Ngày 27/01/2019, 15:55

Xây dựng Thành phố thông minh với sự tham gia của người dân

(HCM CityWeb) - Sáng 26/1, HĐND TPHCM phối hợp Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM (VOH) tổ chức Chương trình đối thoại cùng chính quyền TP tháng 1/2019 với chủ đề “Xây dựng Thành phố thông minh và sự tham gia của người dân”.

 

Chương trình đối thoại cùng chính quyền chủ đề " Xây dựng TP thông minh và sự tham gia của người dân"

Tại chương trình, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Dương Anh Đức cho biết: Mục tiêu của Đề án đô thị thông minh là lấy người dân làm trung tâm. Việc xây dựng đô thị thông minh sẽ tập trung cung cấp các tiện ích, phục vụ cho người dân và doanh nghiệp một cách cụ thể, tốt hơn. Trong năm 2019, TP sẽ thực hiện số hóa dữ liệu dân cư và dữ liệu hộ tịch, hình thành Kho dữ liệu dùng chung về người dân. Khi đó người dân khi tham gia các giao dịch hành chính với cơ quan nhà nước thì các thông tin về người dân có thể được truy cập từ cơ sở dữ liệu này rất dễ dàng, người dân không phải tốn thời gian để khai báo lặp đi, lặp lại.

Đồng thời, Thành phố thực hiện tích hợp dữ liệu hồ sơ địa chính, đất đai tại 24 quận - huyện nhằm phục vụ cho công tác tra cứu, giải quyết các thủ tục hành chính có liên quan đến lĩnh vực địa chính, đất đai, tiết kiệm thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

TP đã triển khai thử nghiệm cổng dữ liệu mở, trước mắt cung cấp kênh thông tin giúp người dân tra cứu thông tin về cơ sở khám chữa bệnh và chứng chỉ hành nghề y. TP cũng triển khai nâng cấp các hệ thống điều khiển, giám sát giao thông cho 78 tuyến đường, 300 nút giao trọng điểm của TP phục vụ công tác giám sát và điều khiển giao thông, góp phần hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông; sẽ triển khai thành lập Trung tâm báo chí của TP.

Ngoài ra, TP đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân và phục vụ công tác quản lý điều hành của TP như các ứng dụng trên di động cảnh báo ngập, thông tin xe buýt, giao thông, quy hoạch, cổng thông tin tiếp nhận và xử lý phản ánh sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị qua tổng đài 1022,…

Xây dựng đô thị thông minh là điều tất yếu cần phải hướng đến, đặc biệt ở những đô thị như TPHCM. Thực tế đã có nhiều đô thị lớn trên thế giới xây dựng đô thị thông minh, PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân, Trưởng khoa Đô thị học - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM cho rằng việc xây dựng đô thị thông minh tại TPHCM cần tạo một kênh thông tin, chuyên mục, diễn đàn có thể do Sở Thông tin và Truyền thông quản lý để người dân đóng góp ý kiến về xây dựng đô thị thông minh gắn với đặc thù và thực tiễn địa phương.

Qua ý kiến trao đổi của khách mời, chuyên gia và người dân xung quanh chủ đề “ Xây dựng thành phố thông minh và sự tham gia của người dân”, ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Trưởng Ban Đô thị - HĐND TP nhìn nhận: Việc xây dựng đô thị thông minh không có nghĩa là chúng ta đang chạy theo thiết bị kỹ thuật công nghệ. Vì đó chỉ là công cụ để giúp cho tiết kiệm về tài nguyên, tạo ra không gian sống, mang lại nhiều tiện ích cho người dân và giúp cho chính quyền tái cấu trúc nền kinh tế cũng như chính quyền quản lý tốt hơn từ đó để người dân được cảm thấy hạnh phúc hơn khi sống trong một đô thị phát triển theo mô hình đô thị thông minh thì đó mới chính là mục tiêu của chúng ta.

Năm 2019, TP sẽ đẩy mạnh các bước tiếp theo trong lộ trình xây dựng thành phố thông minh, như là kho dữ liệu dùng chung của thành phố giai đoạn 1 sẽ đi vào hoạt động. Đối với trung tâm điều hành đô thị thông minh thì sẽ vận hành giai đoạn 1, phê duyệt dự án báo cáo nghiên cứu tiền khả thi việc xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh. Điều này tiếp tục là tiền đề để đẩy mạnh việc xây dựng đô thị thông minh và người dân sẽ sớm tiếp cận và hưởng thụ nhiều kết quả mà thành phố thông minh mang lại.

Minh Dung

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: