Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịChủ Nhật, Ngày 12/01/2020, 09:00

Năm 2020, tạo chuyển biến thực chất, rõ nét hơn về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Sáng 11/1, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP). Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo 63 tỉnh, thành tại các đầu cầu trong cả nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm. (Ảnh: VGP)


Tại đầu cầu TPHCM, tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; đại diện các sở, ngành liên quan.

 

An toàn thực phẩm đã chuyển biến, cải thiện rõ nét

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng: từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ, sau khi Quốc hội thực hiện giám sát tối cao về tình hình thực hiện chính sách pháp luật về quản lý ATTP và ban hành Nghị quyết 43/2017/QH14 về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP giai đoạn 2016 - 2020, đến nay đã có những chuyển biến tốt hơn nhiều và cải thiện rõ nét. Cụ thể, không ít DN, hộ cá nhân, các gia đình đã tổ chức thực hiện tốt các quy định của pháp luật đảm bảo vệ sinh ATTP. 

 

Tại hội nghị, một số bộ, ngành, địa phương đã nêu lên nhiều đề xuất, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP. Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương dành ngân sách đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất các chợ truyền thống; tạo cơ chế, chính sách, khuyến khích ưu đãi đầu tư trong xã hội hóa đầu tư chợ nhằm đáp ứng yêu cầu về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính phủ có hoạt động hợp tác quốc tế cấp Chính phủ để tạo điều kiện cho lực lượng chức năng hai bên trao đổi thông tin, phối hợp xử lý các hành vi buôn lậu qua biên giới, nhằm kịp thời hạn chế và ngăn chặn các đối tượng vận chuyển thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc vào Việt Nam.

 

Đồng thời, đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Quản lý thị trường tỉnh, TP trong việc đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh về tác hại của việc kinh doanh, sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh ATTP; công bố, công khai tên các cơ sở, địa chỉ, các loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức cho người tiêu dùng.

 

Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM Phạm Khánh Phong Lan phát biểu ý kiến tại hội nghị ở đầu cầu TPHCM. (Ảnh: Đình Lý)

 

Quy hoạch các vùng sản xuất

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Dù thời gian qua, công tác ATTP đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng vấn đề ATTP còn có nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp, các ngành giám sát hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, đó là Trung ương ban hành văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn; còn địa phương trực tiếp quản lý, thanh tra, kiểm tra, chủ động điều phối nguồn lực cho các hoạt động đảm bảo ATTP.

 

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tăng kinh phí ngân sách Nhà nước cho công tác bảo đảm ATTP là cần thiết, nhưng phải đẩy mạnh xã hội hóa công tác này. Cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghiệp 4.0 trong việc quản lý ATTP thuận tiện cho việc quản lý theo chuỗi. Mặt khác, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế ATTP; có hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn phù hợp với thông lệ quốc tế, đề xuất mô hình tổ chức quản lý ATTP ở địa phương. Thủ tướng đề nghị các địa phương lớn như Hà Nội, TPHCM,… chỉ đạo làm thí điểm hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn ATTP tiêu dùng trong nước, xuất khẩu.

 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị cần quy hoạch các vùng sản xuất, nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối thực phẩm an toàn, quy chuẩn quản lý chất lượng tiên tiến. Cùng với đó, hoàn thiện đề án phát triển nông sản hữu cơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ngoài ra, tiếp tục truyền thông đầy đủ về quy trình sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, thuốc thú y… Rà soát loại bỏ khỏi danh mục được phép sử dụng hoạt chất, thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc an toàn, độc hại. Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu.

 

 

 

“Quyền tiếp cận thực phẩm an toàn là quyền cơ bản của con người, công tác bảo đảm ATTP phải được tăng cường, đây là trách nhiệm của toàn xã hội, cả hệ thống chính trị mà trực tiếp là Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan chức năng. Năm 2020, cần có một bước chuyển biến thực chất hơn, rõ nét hơn nữa về công tác bảo đảm ATTP ở tất cả các cấp” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

 

TPHCM tiếp tục triển khai mô hình Ban Quản lý ATTP

 

Tại hội nghị, Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết: TPHCM được Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm mô hình Ban Quản lý ATTP và với mô hình thí điểm này có sự thống nhất về lực lượng cả ba ngành để tăng cường vai trò trách nhiệm xử lý, cũng như là đầu mối duy nhất để xử lý tất cả các công việc về ATTP và công tác phối hợp tốt hơn. Ban Quản lý ATTP TP đã tập trung vào nhiệm vụ xây dựng thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn, cũng như nâng cao nhận thức cho cộng đồng, cho người quản lý và người hành nghề.

 

Cụ thể, đối với việc xây dựng thực phẩm sạch, TPHCM đã tập trung cả về khâu sản xuất, tăng cường chuỗi thực phẩm an toàn và đến nay đã có 483 chứng nhận cho trên 220.000 tấn thực phẩm các loại. Điều quan trọng là kênh phân phối làm sao hoàn thiện dần cả hệ thống siêu thị, cũng như các chợ mà cụ thể là mô hình thí điểm chợ ATTP đang được thực hiện hết sức quyết liệt. Đồng thời, TP có những giải pháp tăng cường tiếp cận về thực phẩm sạch cho cộng đồng.

 

Về chống thực phẩm bẩn, với mô hình mới, TP đủ sức bố trí lực lượng các đội quản lý ATTP về tận tuyến quận, huyện để phối hợp với lực lượng địa phương và nâng cao vai trò của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tại các quận, huyện. Lực lượng này không chỉ làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra mà còn làm các nhiệm vụ khác như thường trực xử lý các sự cố về ATTP, lấy mẫu kiểm nghiệm, nâng cao nhận thức, tập huấn, tuyên truyền.

 

 

Theo Thanhuytphcm.vn


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: