Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 5, Ngày 10/09/2020, 08:00

Ngành Hải quan khẳng định vai trò chủ công, trụ cột trên mặt trận chống buôn lậu

(HCM CityWeb) - Ngày 8/9/2020, tọa đàm với chủ đề 75 năm thành lập Hải quan Việt Nam (10/9/1945-10/9/2020) “Vì mục tiêu bảo vệ lợi ích, chủ quyền quốc gia” do Báo Hải quan phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức đã diễn ra.

 

Các đại biểu trao đổi, chia sẻ tại buổi tọa đàm

 

Buổi toạ đàm với ý nghĩa góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ, công chức, người lao động ngành hải quan, nỗ lực thi đua, đoàn kết, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ tài chính, các bộ ngành, địa phương và sự tin cậy của nhân dân cả nước.

 

Buổi tọa đàm được chia làm hai phiên thảo luận với chủ đề: “Bảo vệ lợi ích chủ quyền, an ninh, an toàn cộng đồng” và “Cải cách hiện đại hoá mạnh mẽ , tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại”.

 

Tại phiên thứ nhất, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn điểm lại các dấu mốc, các sự kiện quan trọng trong lịch sử 75 năm xây dựng, phát triển của Hải quan Việt Nam, đặc biệt trên lĩnh vực đảm bảo an ninh, an toàn cộng đồng. Trong 5 năm gần đây (2015-2019), ngành Hải quan đã lập được nhiều chiến công, khẳng định được vai trò chủ công, trụ cột trên mặt trận chống buôn lậu.

 

Ngoài ra, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng chia sẻ về những gian khó, vất vả trên mặt trận đấu tranh chống buôn lậu, đặc biệt qua các vụ án điển hình với trị giá hàng vi phạm lên đến cả trăm tỷ đồng.

 

Liên quan đến những hiểm nguy khi triệt phá tội phạm ma túy, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cũng chia sẻ về quá trình trực tiếp chỉ đạo thực hiện thành công chuyên án M918 (tháng 5/2019), triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma tuý, thu giữ 500 kg ketamine.

 

Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, chuyên án thành công sau khi trải qua 6 tháng thu thập chứng cứ, đeo bám vất vả, căng thẳng, theo sát việc vận chuyển hàng hóa từ khi mới nhập khẩu. Cùng với sự phối hợp, phân công công việc rất khoa học để vừa phân tích tình hình, vừa theo dõi sát được động thái của các đối tượng, đặc biệt khi các đối tượng thường xuyên thay đổi phương tiện, khách sạn, kho hàng…

 

“Chuyên án thể hiện sự thống nhất cao giữa lãnh đạo cơ quan Hải quan và cơ quan Công an trong việc đánh giá chứng cứ tang vật, thông tin, hàng hóa, lộ trình trong quá trình phá án. Đây là vụ án điển hình, tiêu biểu nhất, lớn nhất của sự phối hợp giữa Cục Hải quan TPHCM và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04)”, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng nhấn mạnh.

 

Trong khuôn khổ hội thảo phiên thứ 2, các diễn giả đã trao đổi, chia sẻ về tiến trình cải cách, hiện đại hoá Hải quan Việt Nam trong bối cảnh hội nhập. Những dấu ấn đậm nét trong lĩnh vực cải cách thể chế, cải đổi mới trong ứng dụng công nghệ, các kết quả đấu tranh, kịp thời phát hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng;  bài học kinh nghiệm trong triển khai tại địa phương, những đóng góp của đội ngũ cán bộ công chức.

 

Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, Hải quan Việt Nam đã có sự phát triển, trưởng thành về mọi mặt. Trong suốt chặng đường phát triển đã qua, đặc biệt từ những năm 1980 của thế kỷ trước khi đất nước bước vào tiến trình hội nhập quốc tế, 2 nhiệm vụ quan trọng, 2 trục “xương sống” của ngành Hải quan là tạo thuận lợi thương mại và chống buôn lậu, đảm bảo an ninh, an toàn cộng đồng.

 

 

Thanh Mai

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: