Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 5, Ngày 17/09/2020, 16:30

Hội thảo – Triển lãm quốc gia về Chính phủ điện tử

(HCM CityWeb) – Sáng 17/9, Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2020 có chủ đề “Phát triển Chính phủ điện tử và Cổng dịch vụ công trực tuyến hướng đến Chính phủ số - Mô hình và giải pháp” đã diễn ra tại TPHCM.
Quang cảnh hội thảo

 

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên, thông qua đây các cơ quan quản lý nhà nước chia sẻ định hướng phát triển Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử của quốc gia và các bộ, ngành, địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ những kinh nghiệm trong nước và quốc tế, các giải pháp, xu thế phát triển của công nghệ, từ đó đưa ra các sáng kiến, giải pháp giúp thúc đẩy, phát triển Chính phủ điện tử ở nước ta.

 

Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử cũng là hoạt động xúc tiến thương mại, tạo cơ hội thuận lợi, cho các nhà đầu tư, kinh doanh trong nước và quốc tế giới thiệu các sản phẩm, giải pháp, công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

 

Theo chương trình, hội thảo diễn ra cả ngày 17/9, trong đó phiên báo cáo chính là các tham luận giới thiệu mô hình, lộ trình và giải pháp công nghệ nhằm phát triển Cổng dịch vụ công trực tuyến và Chính phủ số. Trong khuôn khổ hội thảo còn diễn ra 3 hội thảo chuyên đề: “Sáng tạo, năng động trong hoạt động quản lý logistics”; “Chuyển đổi số ngành Giáo dục và xây dựng môi trường giáo dục 4.0”; “Chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”.

 

Diễn ra song song với hội thảo là triển lãm công nghệ thông tin phục vụ công tác xây dựng hạ tầng và chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử, có quy mô khoảng 30 gian triển lãm của các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tiêu biểu.

 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu chào mừng hội thảo

 

Đến dự và phát biểu chào mừng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 7/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025, TPHCM đã nỗ lực xây dựng Chính quyền điện tử, tập trung cải cách ngay trong chính nội bộ các cơ quan nhà nước và cải cách trong việc cung cấp dịch vụ công tới người dân, doanh nghiệp. Sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 17 và Kiến trúc Chính quyền điện tử TPHCM, kết quả bước đầu cho thấy nhiều dấu ấn trong sự kết nối ngày càng tiện lợi giữa người dân và chính quyền.

 

Để tiếp tục triển khai xây dựng chính quyền điện tử hướng đến Chính quyền số, UBND TP đã ban hành Chương trình Chuyển đổi số của TP và cập nhật Kiến trúc Chính quyền Điện tử TPHCM.

 

Trong đó, Kiến trúc Chính quyền điện tử thành phố đóng vai trò định hướng và đồng bộ hóa các ứng dụng CNTT của TP. Cấu phần quan trọng trong Kiến trúc chính quyền điện tử là nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu dùng chung - nền tảng quan trọng để đảm bảo tích hợp, liên thông các hệ thống thông tin ở TPHCM. Từ đó, phát huy trách nhiệm và tính chủ động của Thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện trong việc triển khai xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

 

Trong thực hiện Kiến trúc Chính quyền điện tử TPHCM, Chính quyền TPHCM tập trung chuyển đổi mạnh trạng thái ứng dụng CNTT của bộ máy chính quyền TP, đáp ứng các mục tiêu chiến lược của một đô thị thông minh. Quá trình chuyển đổi thực hiện từng bước để đến năm 2025, TPHCM đồng bộ, liên thông cho các hệ thống thông tin, khai thác tối đa công nghệ mới và nguồn lực xã hội để phục vụ cho phát triển, phục vụ cho người dân và doanh nghiệp. TPHCM phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo của người đứng đầu trong triển khai xây dựng chính quyền điện tử nhưng vẫn đảm bảo tính đồng bộ, liên thông, kết nối của hệ thống…  

 

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, chặng đường xây dựng Chính quyền điện tử TPHCM còn tiếp tục với rất nhiều công việc cần làm. Trong năm 2020, TPHCM tập trung hoàn thiện thể chế, nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu theo Kiến trúc Chính quyền điện tử TPHCM, thực hiện quá trình chuyển đổi số để xây dựng chính quyền số.

 

Thông qua hội thảo, TPHCM mong muốn nhận được nhiều sáng kiến, giải pháp thúc đẩy xây dựng Chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, giải quyết các vấn đề cấp thiết đang được các thành phố quan tâm như: giao thông, giáo dục, y tế… phục vụ cho đời sống Nhân dân, an toàn và an sinh xã hội.

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: