Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 4, Ngày 26/04/2017, 16:00

Vai trò của các tổ chức trung gian trong hoạt động tư vấn xác lập quyền sở hữu trí tuệ

(HCM CityWeb) – Sáng ngày 26-4, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM (Sở KH&CN) đã tổ chức tọa đàm “Vai trò của các tổ chức trung gian trong hoạt động tư vấn xác lập quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) và chuyển giao kết quả nghiên cứu”.

 

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TPHCM cho biết hiện nay, các tổ chức trung gian về SHTT hoạt động chưa thực sự mạnh, đội ngũ chuyên gia tư vấn còn mỏng. Theo kế hoạch từ nay đến năm 2020, Sở KH&CN TPHCM sẽ hỗ trợ để thành lập 100 đơn vị trung gian, đồng thời tìm giải pháp nâng cao hoạt động của các tổ chức tư vấn này.

Bà Hoàng Tố Như, Phòng Sở hữu trí tuệ (Sở KH&CN TPHCM) cho biết thêm, trên địa bàn TPHCM có trên 50 tổ chức đại diện SHTT hợp pháp đang hoạt động. Ngoài ra, vẫn còn có một số tổ chức hoạt động chưa có giấy phép, tư vấn chưa hiệu quả, chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia hiện còn nhiều người chưa có kinh nghiệm về thực thi quyền SHTT. Thậm chí có những tổ chức giả danh cơ quan có thẩm quyền lừa đảo khách hàng.

  

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

  

Bà Nguyễn Thị Vân, nguyên cán bộ Cục Sở hữu trí tuệ cho rằng, hiện nay có một số tổ chức trung gian trong hoạt động tư vấn xác lập quyền SHTT hoạt động hợp pháp, có hiệu quả. Các tổ chức SHTT hoạt động hợp pháp có thể liên kết với nhau để giúp doanh nghiệp nhận ra những đơn vị bất hợp pháp. Nhưng nếu cơ quan Nhà nước không vào cuộc thì không thể xử lý triệt để vấn nạn này. Vì vậy, các cơ quan nhà nước cần kiểm tra và xử lý thường xuyên những tổ chức vi phạm.

Bà Trương Thùy Trang, nguyên Phó Giám đốc Sở KH&CN TPHCM, cho rằng cần có sự kết nối giữa nhà nước với tổ chức trung gian và nhu cầu thị trường, tạo thành một tam giác thì mới có thể đạt được mong muốn lớn nhất. Các tổ chức trung gian phải cung cấp cho thị trường dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp và hiệu quả. Tổ chức nhà nước, cụ thể là Sở KH&CN, phải đóng vai trò kết nối, là nơi tập hợp thông tin, nhu cầu của doanh nghiệp, những khó khăn, trở ngại, cải cách mới nhất của cơ quan cấp văn bằng để cung cấp thông tin cho các đơn vị trung gian.

  

Tôn vinh các nhà quản lý có đóng góp cho hoạt động về Sở hữu trí tuệ tại buổi Tọa đàm

 

Bên cạnh đó, Sở KH&CN TPHCM cần lập cơ sở dữ liệu về các tổ chức đại diện SHTT tại TPHCM và các tỉnh lân cận để doanh nghiệp lựa chọn; những doanh nghiệp đã thành đạt, thành công trong việc khai thác thương mại về SHTT, chương trình, hoạt động SHTT của TPHCM phải thường xuyên được cập nhật, thông báo trên cơ sở sở dữ liệu này.

Sở KH&CN TPHCM cũng cần tuyên truyền nhiều hơn tầm quan trọng của SHTT tới các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ…

 

 

Hà Trang

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: