Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 2, Ngày 07/08/2017, 10:00

TPHCM thực hiện tốt công tác chăm lo người có công

(HCM CityWeb) – Sáng 6-8, HĐND TPHCM phối hợp với Đài Truyền hình Thành phố tổ chức chương trình “Lắng nghe và trao đổi” với chủ đề “Chính sách chăm lo người có công với cách mạng - Trách nhiệm và nghĩa tình”. Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Đức Hải điều hành chương trình.

Cùng tham dự chương trình có Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu; Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM Triệu Lệ Khánh; đại diện các sở - ngành, quận - huyện và cử tri thành phố.

 

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, TPHCM đang quản lý 271.000 hồ sơ người có công với cách mạng. Thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố luôn quan tâm đến đời sống của người có công. Các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được phụng dưỡng suốt đời; các đối tượng chính sách có công đều hưởng kịp thời các chế độ, chính sách của Trung ương và Thành phố.

 

Thành phố đã xây dựng được 16.500 căn nhà tình nghĩa cho người có công có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện Quyết định 22 của Thủ tướng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, Thành phố đã xây dựng và sửa chữa 2.763 căn nhà tình nghĩa đã xây dựng trước đây bị xuống cấp với tổng kinh phí 121 tỷ đồng. Đến nay, toàn Thành phố cơ bản đảm bảo cho đối tượng chính sách có công có nhà ở ổn định.

 

Bà Trần Hải Yến, Phó trưởng Ban Văn hóa xã hội – HĐND Thành phố cho biết, từ trước đến nay, Thành phố luôn dành một phần ngân sách để chăm lo cho gia đình có chính sách; vận động cơ quan, đơn vị, tổ chức cá nhân xây nhà tình nghĩa, tình thương, chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công,... Thành phố sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động ý nghĩa để đền đáp công ơn những người có công với cách mạng. 

 

Bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM cũng thông tin, trong thời gian qua, hệ thống Mặt trận và các đơn vị thành viên đã kêu gọi và phát động hỗ trợ gia đình chính sách, người có công và phụng dưỡng đến cuối đời với các Mẹ Việt Nam anh hùng; chăm lo hỗ trợ cho thương binh nặng, thương binh đặc biệt năng có hoàn cảnh khó khăn; có chính sách hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho thương binh nặng và 2 triệu đồng/tháng cho thương binh đặc biệt nặng.

 

Ngoài ra, Mặt trận cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường giám sát, đặc biệt sau 2015, thực hiện tổng rà soát người có công với cách mạng; làm sao để nắm được hoàn cảnh của những người có công, gia đình thương binh liệt sỹ và các Mẹ Việt Nam anh hùng, từ đó có chính sách hỗ trợ, giúp đỡ cụ thể.

 

Các ý kiến phát biểu tại chương trình cho rằng đại bộ phận người có công với cách mạng trên địa bàn Thành phố đã được hưởng đầy đủ các chính sách. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết, xem xét các hồ sơ cụ thể, vẫn còn những vướng mắc khiến một bộ phận người có công chưa được hưởng các chế độ theo quy định.

  

Sẽ chi trả trợ cấp qua bưu điện

 

Nói về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu cho biết, về việc giải quyết hồ sơ tồn đọng, từ đầu năm 2017, UBND Thành phố đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm; đến nay không còn hồ sơ tồn đọng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hồ sơ ở cơ sở chưa được giải quyết do phải bổ túc hồ sơ và làm đúng theo quy định của Bộ, ngành Trung ương nên hồ sơ chưa về đến Thành phố. Đáng quan tâm là các quy định về quy trình giải quyết hồ sơ còn bất cập; việc hướng dẫn trong quá trình giải quyết hồ sơ cho Mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình thờ cúng liệt sĩ chưa có sự đồng thuận trong gia đình, không có quy định rõ ràng dẫn đến một khoảng thời gian dài bị vướng…

 

Từ thực tế trên, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu cho biết, UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu kế hoạch khắc phục những chậm trễ để thực hiện tốt công tác chăm lo người có công; đồng thời kiên trì kiến nghị Bộ, ngành Trung ương tham mưu Quốc hội, Chính phủ điều chỉnh những thủ tục không hợp lý, cản trở việc giải quyết chế độ chính sách cho người có công; thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi để người có công làm hồ sơ nhanh chóng; và tiến tới thực hiện chi trả trợ cấp qua hệ thống bưu điện.

 

Phát biểu kết luận, ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố cảm ơn các lãnh đạo HĐND, UBND Thành phố, Sở - ngành, quận - huyện và các thương bệnh binh, gia đình chính sách... đã đến tham dự chương trình, chia sẻ, đóng góp những ý kiến cũng như kiến nghị giải pháp để công tác đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng người có công ngày tốt hơn.

 

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Đức Hải đề nghị các cấp, ngành Thành phố khẩn trương hơn, tích cực hơn trong giải quyết những khó khăn, vướng mắc tồn đọng trong công việc chăm lo cho người có công với cách mạng, thể hiện sự tri ân với những hy sinh, đóng góp to lớn của các anh hùng, liệt sĩ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 

 

Ông Phạm Đức Hải cũng cho biết chương trình “Lắng nghe và trao đổi” kỳ tới có chủ đề “Động lực phát triển kinh tế hợp tác xã trên địa bàn TPHCM”.

 

Minh Thư

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: