Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 7, Ngày 12/05/2018, 08:45

Kỷ niệm ngày Hiến pháp Cộng hoà Ba Lan

(HCM CityWeb) - Tối 11/5, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam – Ba Lan TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm ngày Hiến pháp Cộng hoà Ba Lan (3/5/1791 - 3/5/2018).

 

Kỷ niệm Ngày Hiến pháp Cộng hòa Ba Lan

 

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Ba Lan TPHCM Nguyễn Đăng Cường cho biết, ngày 3/5/1791, Quốc hội Ba Lan đã thông qua Hiến pháp đầu tiên tại châu Âu và thứ hai trên thế giới. Đó là văn kiện Luật cơ bản, chứa đựng rất nhiều giải pháp thể chế hiện đại, thể hiện những mong muốn cao quý nhất cũng như khát khao về một quốc gia hiện đại, an toàn và công bằng. Ngày nay, Hiến pháp 3/5 được người dân Ba Lan coi như một trong những sự kiện mang tính bước ngoặt trong lịch sử của Ba Lan, cũng đồng thời là niềm tự hào về truyền thống Quốc hội và dân chủ của Cộng hòa Ba Lan.

 

Ông Nguyễn Đăng Cường nhấn mạnh, nhắc đến Ba Lan là nhắc đến tình cảm, đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ truyền thống của Ba Lan đối với Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến và xây dựng bảo vệ đất nước đến nay. Ba Lan là nước thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam sớm nhất từ năm 1950 và quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

 

Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Barbara Szymanowska khẳng định: Trong suốt 68 năm qua, kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, mặc dù xa cách về địa lý, nhưng Việt Nam – Ba Lan có rất nhiều điểm tương đồng. Đặc biệt, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước đã có những dấu ấn và đạt được nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực. Bà Đại sứ bày tỏ tin tưởng mối quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển để thắt chặt hơn tình hữu nghị và hợp tác.

 

Minh Dung

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: