Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 4, Ngày 12/09/2018, 17:25

Khai mạc Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam TPHCM xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

(HCM CityWeb) - Với chủ đề “Đồng hành - Hiệp thông – Phục vụ trong hân hoan”, Đại hội đại biểu Người công giáo Việt Nam TPHCM nhiệm kỳ 8 (2018 – 2023) đã khai mạc sáng 12/9. Hơn 580 đại biểu chính thức là các linh mục, tu sĩ, nhân sĩ trí thức và các giáo dân là những người Công giáo tiêu biểu tham dự.

 

Các đại biểu và các Ủy viên Ủy ban Đoàn kết tôn giáo chụp ảnh lưu niệm

 

Trong 5 năm qua, đồng bào công giáo TPHCM luôn tiên phong trong đường hướng “Đồng hành với dân tộc” theo tinh thần Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 1980. Với trách nhiệm công dân, hàng trăm vị linh mục, tu sĩ, giáo dân tiêu biểu đã tham gia vào hoạt động của HĐND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân tiêu biểu tại các giáo xứ, tu viện, cơ sở từ thiện dấn thân vào các hoạt động y tế, xã hội từ thiện, góp công, góp sức vào chăm lo, giúp đỡ cho người nghèo, người neo đơn, tàn tật; nhiều mô hình và cách làm hay về giúp nhau làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo, giữ vững an ninh trật tự xã hội…

 

Trong đó, như giới Công giáo Quận 3 đã trao tặng 14.529 suất học bổng; các giáo xứ thuộc quận Gò Vấp đã dành trên 3.000 chỗ trọ miễn phí cho học sinh và phụ huynh ở tỉnh về TP trong các đợt tuyển sinh với chương trình “tiếp sức mùa thi”… Tu hội Bác ái Vinh Sơn, Quận 3 với mô hình “bếp ăn tình thương”, “bữa cơm nhân ái” từ sáng kiến này đã lan tỏa khắp nhiều giáo xứ trong TP phục vụ các bệnh nhi, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện Nhi đồng, bệnh viện Ung bướu…

 

Đại hội đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018-2023 và Hiệp thương bầu 100 đại biểu là ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM nhiệm kỳ mới, do Linh mục Phan Khắc Từ làm Chủ tịch.

 

Trong nhiệm kỳ tới, Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM hướng tới mục tiêu trọng tâm là phát huy truyền thống đoàn kết dân tộc, phấn đấu đưa phong trào yêu nước trong đồng bào Công giáo thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Sống tốt đời đẹp”, nỗ lực “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, góp phần tích cực phát triển đất nước.

 

Phát biểu tại đại hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang đánh giá cao Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TPHCM đã có nhiều hoạt động khởi sắc, với phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”, “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt” gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nhờ đó đã vận động đồng bào Công giáo kề vai, sát cánh cùng các tầng lớp nhân dân vượt qua khó khăn, tăng cường đoàn kết và tham gia thực hiện các phong trào, các cuộc vận động do chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội phát động, góp phần quan trọng vào sự ổn định, xây dựng bảo vệ và phát triển TP.

 

 

 

Minh Dung

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: