Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 6, Ngày 09/08/2019, 10:20

TPHCM phát huy tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Nghĩa tình”

(HCM CityWeb) - Sáng 8/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TPHCM tổ chức hội nghị trực tuyến tại 22 điểm cầu về học tập, tuyên truyền phổ biến và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Đến dự có Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu.

 


Toàn  cảnh hội nghị

Theo đó tất cả hệ thống Mặt trận Thành phố cùng hiểu, cùng làm, cùng quyết tâm để hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

 

Theo báo cáo nhiệm kỳ qua, kết quả nổi bật nhất là Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, qua 6 tháng thực hiện, đã có trên 1.200 công trình, mô hình đã được đăng ký, triển khai thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực.

 

Bên cạnh đó là hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách; phụng dưỡng 235 mẹ Việt Nam anh hùng; chăm lo 75 thương binh đặc biệt nặng và có hoàn cảnh khó khăn. Song song đó là công tác vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, Mặt trận đã tổ chức nhiều đoàn công tác do lãnh đạo thành phố dẫn đầu trực tiếp đi thăm hỏi, hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, hỏa hoạn ở 30 tỉnh, thành trong cả nước, với tổng số tiền trên 117 tỷ đồng.

 

Hàng năm, tổ chức các Đoàn đại biểu Thành phố thăm, tặng quà nhân dân, cán bộ, chiến sĩ huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, ở Vùng 5 Hải quân, các đảo thuộc vùng biển Tây Nam với tổng số tiền 9,4 tỷ đồng. Qua 05 năm, quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” Thành phố đã vận động được trên 209 tỷ đồng và thực hiện chăm lo với số tiền trên 186 tỷ đồng.

 

Đại hội cũng đã thống nhất mục tiêu chung và các chỉ tiêu chủ yếu thực hiện trong nhiệm kỳ 2019 – 2024. Theo đó, phấn đấu hàng năm, MTTQ TP đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc toàn diện; 80% trở lên Mặt trận quận, huyện, phường, xã, thị trấn đạt danh hiệu xuất sắc; Phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động xây dựng 1.000 khu dân cư sạch đẹp; Phấn đấu trong nhiệm kỳ vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” đạt 150 tỷ đồng để góp phần cùng với các tổ chức thành viên chăm lo cho Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, Vùng 5 Hải quân, các đảo thuộc vùng biển Tây Nam và thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội…

 

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ cách làm hay về các vấn đề dân sinh, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, tăng cường hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, chung sức xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu cho biết: Nghị quyết Đại hội là sản phẩm kết tinh của trí tuệ, nhiệt huyết và trách nhiệm của các cấp Mặt trận, các tổ chức thành viên, của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Để đáp ứng được kỳ vọng của Nhân dân TP, và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019 – 2024, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu đề nghị toàn bộ hệ thống Mặt trận TP cụ thể hóa thành các đợt sinh hoạt chính trị đến tận khu dân cư gắn với nhiều hoạt động nâng cao nhận thức chính trị, thống nhất hành động, đồng thời tăng cường tập hợp đại đoàn kết toàn dân tộc một cách hiệu quả nhất, thiết thực chào mừng thành công của Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP lần thứ 11 và hướng tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ 9.

“Tôi kêu gọi đồng bào các giới, các tổ chức thành viên cùng với nhân dân sẽ triển khai và tạo động lực kết hợp với sự quyết tâm để hoàn thành nhiệm vụ của mặt trận để giúp cho thành phố phát triển và gắn với chủ đề của thành phố, đó là văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Và như vậy thì sẽ hoàn thành được nhiệm vụ mà chúng ta đề ra đó là: đoàn kết, dân chủ, đổi mới và phát triển của Đại hội nhiệm kỳ 2019 2024 của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM”, bà Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh.

 

Trong 5 năm tới, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, nhưng cũng không ít những khó khăn, thách thức, bà Tô Thị Bích Châu kêu gọi toàn bộ hệ thống MTTQ TP cùng đồng tâm, hiệp lực thực hiện Chương trình hành động để Nghị quyết Đại hội trở thành hiện thực và đi vào cuộc sống, góp phần vào quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị - kinh tế - văn hóa xã hội và quốc phòng an ninh của TP.

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu cũng bày tỏ tin tưởng các giới đồng bào TP, cán bộ, chiến sĩ… tiếp tục phát huy tinh thần đại đoàn kết, chung sức, chung lòng cùng thống nhất ý chí và hành động nêu cao quyết tâm thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được Đại hội MTTQ Việt Nam TP đề ra như khẩu hiệu hành động: “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Nghĩa tình”.

 

Thanh Mai


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: