Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 6, Ngày 04/10/2019, 17:40

Triển lãm “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam” của nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn

(HCM CityWeb) - Ngày 4/10, tại Nhà văn hóa Thanh niên, nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn đã tổ chức triển lãm ảnh và ra mắt sách ảnh “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam”.

Triển lãm bao gồm 180 tấm ảnh, được tác giả Giản Thanh Sơn chụp từ trực thăng, khi ông có cơ hội được bay qua những hòn đảo lớn nhỏ thuộc chủ quyền Việt Nam như: quần đảo Trường Sa, đảo Phú Quý, Cù Lao Chàm, Cù Lao Xanh, Côn Đảo,... Đây có thể xem là đợt triển lãm ảnh hoành tráng về biển đảo quê hương.

Tập sách ảnh đồ sộ cùng tên “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam” (do NXB Thông Tấn xuất bản) tập hợp 445 bức ảnh trong hàng chục nghìn bức ảnh chụp từ máy bay trực thăng trong gần 20 năm qua của nhà báo Giản Thanh Sơn. Các bức ảnh giới thiệu một góc nhìn khác lạ về những hòn đảo, vùng đất ven biển quen thuộc. Cũng những hòn đảo ấy, những bờ biển, bãi cát, làng chài, khu nghỉ mát… ấy, dưới góc nhìn của nhà báo Giản Thanh Sơn hiện lên một cách lung linh, đầy ấn tượng, giới thiệu đến bạn đọc, người xem triển lãm một đất nước Việt Nam kỳ vĩ, tươi đẹp với nhiều tiềm năng của biển, đảo quê hương.

 

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh

Với gần 50 năm cầm máy, cầm bút, trong đó có khá nhiều thời gian được tháp tùng nhiều chuyến bay của Trung đoàn Không quân trực thăng 917, trong những đợt huấn luyện ra Bắc vào Nam của đơn vị, những cảm xúc về quê hương, đất nước từ không trung đã được ghi lại qua ống kính của nhà báo Giản Thanh Sơn.

 

Tác giả Giản Thanh Sơn giới thiệu về các tác phẩm trưng bày tại triển lãm

 

Tác phẩm Trường Sa lớn

Những bức hình biển đảo của Giản Thanh Sơn không giống những bức hình biển đảo mà ta thường thấy. Những bức ảnh này được chính tác giả rong ruổi trên những chiếc máy bay trực thăng, mở rộng hết tầm nhìn và chọn lọc được góc chụp ưng ý nhất, độc đáo nhất. "Ý tưởng thực hiện bộ ảnh cũng như triển lãm ảnh này của tôi, trước hết, xuất phát từ tình yêu, nỗi khát khao về nghề nghiệp. Sau đó, qua những bức ảnh chụp thiên nhiên xinh đẹp của Tổ quốc, tôi cũng muốn góp phần truyền tải thông điệp đến với bạn bè quốc tế về chủ quyền biển đảo Việt Nam, cũng như tiềm năng về du lịch, kinh tế của nước ta", nhà báo Giản Thanh Sơn chia sẻ.

Tác giả Giản Thanh Sơn sinh năm 1957. Anh là nhà báo, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Hội viên Hội Luật gia Việt Nam, cử nhân văn khoa. Hơn 40 năm qua, tay máy, tay viết, nhà báo - nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn đã đi qua 89 quốc gia và vùng lãnh thổ, thực hiện nhiều triển lãm và ra mắt sách ảnh trong và ngoài nước, hiện đang sở hữu nhiều “kỷ lục” Việt Nam, như: “Người chụp ảnh chân dung chính khách nhiều nhất” (2005), “Nhà nhiếp ảnh sở hữu bộ ảnh đất nước nhìn từ trên không nhiều nhất” (2007), “Dấu ấn hội nhập” - Bộ sách ảnh cao cấp đầu tiên về hoạt động ngoại giao của Việt Nam” (2011). Và với bộ sách ảnh - ký sự “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam” ra mắt cùng triển lãm này đã tiếp tục xác lập kỷ lục “Bộ sách ảnh cao cấp đầu tiên về đảo và bờ biển Việt Nam”.

 

Minh Dung

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: