Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 5, Ngày 07/11/2019, 16:40

Khai mạc Hội thảo AICHR về Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ

(HCM CityWeb) – Sáng 7/11 tại TPHCM, trong khuôn khổ các hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR), Việt Nam đã chủ trì khai mạc Hội thảo AICHR về Thúc đẩy Bình đẳng giới và Tăng quyền cho Phụ nữ thông qua Công nghệ Thông tin hướng tới thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hiệp Quốc về Phát triển bền vững.

 

 

 

Hội thảo là một hoạt động ưu tiên năm 2019 của AICHR, được tổ chức với sự hỗ trợ của Quỹ Hội nhập ASEAN – Nhật Bản (JAIF).

 

Hội thảo tập hợp các cơ quan chuyên ngành ASEAN, các tổ chức khu vực và quốc tế, các tổ chức nhân dân liên quan; các học giả, doanh nghiệp, giới trẻ và các chuyên gia trong lĩnh vực để trao đổi về các khuôn khổ hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới, những cơ hội, thách thức đến từ các phát triển công nghệ thông tin trong thời đại số đối với tăng quyền cho phụ nữ. Đây là lần đầu tiên AICHR khai thác khía cạnh công nghệ thông tin và số hóa trong thúc đẩy và bảo vệ quyền của các nhóm yếu thế như phụ nữ.

 

Với tư cách cơ quan tổ chức, Đại sứ, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thái Yên Hương, đại diện Việt Nam tại AICHR khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền ASEAN và mong muốn hội thảo sẽ là bước đầu mở ra một diễn đàn trao đổi về các giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới thông qua công nghệ thông tin giữa các cơ quan ASEAN, giới học giả, các tổ chức nhân dân, tổ chức quốc tế và các bên liên quan.

 

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Thị Thắng nêu những đóng góp âm thầm, tích cực của phụ nữ đối với gia đình và xã hội và khẳng định công tác bình đẳng giới luôn được Chính quyền Thành phố quan tâm và xem trọng và mong AIHRC là điểm sáng trong công cuộc mở đường cho bình đẳng giới và quyền lợi phụ nữ và trẻ em trong khu vực và thế giới.

 

Giáo sư Tiến sĩ Amara Pongsapich, Chủ tịch AICHR 2019, đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của hội thảo và cho rằng trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra nhanh chóng, việc thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ trong ASEAN sẽ có nhiều cơ hội để tiếp tục các nỗ lực chung, đóng góp vào việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền khu vực.

 

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn Cao cấp Ủy ban Quốc gia về ASEAN 2020, Chủ tịch Danh dự Cộng đồng Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội, đại diện Việt Nam tại Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình, đánh giá hội thảo diễn ra đúng thời điểm AICHR kỷ niệm 10 năm thành lập, và năm 2020 có ý nghĩa quan trọng trong các nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ ở phạm vi khu vực và toàn cầu. Đại sứ đã chia sẻ cách tiếp cận mới về bình đẳng giới trong thời đại số; nhấn mạnh tiềm năng to lớn của ASEAN trong việc tận dụng các thành tựu kinh tế số và đề xuất các khuyến nghị thúc đẩy chương trình nghị sự sáng tạo thúc đẩy bình đẳng giới trong ASEAN.

 

Hội thảo diễn ra trong hai ngày 7- 8/11/2019 với ba phiên thảo luận chính và thăm quan Tập đoàn FPT-Software. Kết thúc hội thảo, các đại biểu sẽ đề xuất danh mục các khuyến nghị chính sách khai thác công nghệ thông tin trong thời đại số nhằm mục tiêu thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ để các Đại diện AICHR tham khảo trong quá trình hoạt động. 

Phúc Thịnh


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: