Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 4, Ngày 12/02/2020, 15:20

TPHCM: Ra quân tuyên truyền và hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Corona

(HCM CityWeb) - Ngày 12/2, tại TPHCM, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền và hỗ trợ phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV hay còn gọi là Covid-19) nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và người dân TPHCM nắm được tình hình dịch bệnh, hiểu và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.

Bác sĩ Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Corona

Tại Lễ ra quân, Hội tổ chức phát miễn phí cho người dân khẩu trang y tế thông thường, khẩu trang vải, xà phòng, tờ rơi tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho người tham gia hiến máu tình nguyện và tham gia truyền thông phòng chống dịch bệnh.

Cũng tại Lễ ra quân, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức thao diễn hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng bệnh và rửa tay bằng xà phòng sát trùng đúng cách. Theo Tiến sĩ, bác sĩ chuyên ngành phòng dịch Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Covid-19 là bệnh lây truyền từ người sang người qua 3 phương thức: tiếp xúc gần và trực tiếp với nước bọt, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh/người nhiễm mầm bệnh, và tiếp xúc trực tiếp với đồ vật nhiễm mầm bệnh. Rửa sạch tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát trùng là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn vi rút Corona xâm nhập vào cơ thể. Bởi lẽ khả năng hứng chịu nước bọt bắn ra trực tiếp từ người nhiễm vi rút Corona có xác suất thấp hơn rất nhiều so với bị nhiễm vi rút Corona từ chính bàn tay của mỗi người (khẩu trang vải, khẩu trang y tế chỉ ngăn chặn được vi vút theo đường này). Vi rút Corona có trọng lượng phân tử khá cao không lơ lửng trong không khí mà rơi xuống bề mặt các vật dụng. Từ những chốt mở cửa, nút bấm thang máy, tay vịn cầu thang, từ tiền, từ những cái bắt tay... dễ dàng được bạn đưa vào cơ thể thông qua ngoáy mũi, cạy răng, dụi mắt, khi ăn uống... Điều đáng nói, nhiều người rất hay đưa tay lên mặt như những cử chỉ vô thức.

 

Người dân TP đăng ký hiến máu phục vụ cấp cứu và điều trị

 

Tham gia hiến máu tại lễ phát động phòng chống dịch bệnh Corona

Để kịp thời ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, trong đó tập trung vào các hoạt động truyền thông và hỗ trợ trực tiếp người dân tại cộng đồng, kích hoạt và tập huấn cho Đội ứng phó thảm họa cấp quốc gia và cấp tỉnh, đồng thời chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố tập trung thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho mỗi cán bộ, hội viên cũng như cộng đồng biết cách tự bảo vệ mình và bảo vệ những người xung quanh trước nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp; Chỉ đạo tuyền truyền và hỗ trợ người dân phòng, chống dịch bệnh lồng ghép với các hoạt động vận động và tiếp nhận máu phục vụ cấp cứu và điều trị.

Trung ương Hội đã quyết định hỗ trợ 1,1 tỷ đồng cho 9 tỉnh, thành phố: Khánh Hòa, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn để triển khai các hoạt động truyền thông và hỗ trợ nâng cao nhận thức phòng chống dịch và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, lồng ghép với các hoạt động vận động và tiếp nhận máu phục vụ cấp cứu và điều trị; Sẵn sàng cử lãnh đạo và cán bộ Hội tham gia đoàn của Chính phủ công tác tại Vũ Hán, Trung Quốc để chuyển hàng cứu trợ, chia sẻ với những khó khăn của nhân dân Trung Quốc, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã kịp thời ủng hộ 40.000 khẩu trang y tế chuyên dụng N95 trị giá 100.000 USD. Tại các cấp Hội địa phương đã tổ chức cấp phát miễn phí cho người dân: 101.470 chiếc khẩu trang vải và khẩu trang y tế thông thường, 15.000 bánh xà phòng, dung dịch khử trùng.

 

Minh Dung


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: