Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 2, Ngày 23/03/2020, 07:30

Gần 1.100 sinh viên, giảng viên ĐH Y khoa Pham Ngọc Thạch tham gia công tác phòng chống dịch Covid 19

(HCM CityWeb) – Với trách nhiệm xã hội và cơ hội cọ sát với thực tiễn, gần 1.100 sinh viên và bác sĩ giảng viên trẻ của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ tham gia hỗ trợ ngành y tế trong công tác phòng chống dịch COVID – 19.

Các sinh viên được hướng dẫn các kỹ năng để tham gia công tác phòng chống dịch Covid 19

PGS.TS.BS.Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng - Trưởng Khoa y tế công cộng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, chia sẻ: hiện nay chúng ta đang thực hiện cách ly tất cả các trường hợp nhập cảnh về Việt Nam, với lượng người được cách ly rất lớn, vì vậy rất cần sự chung tay của cả xã hội. Các em sinh viên, giảng viên trẻ của trường có quyền tự hào với kiến thức y khoa và tinh thần xung kích của mình để chung tay hỗ trợ cộng đồng khi xã hội cần. Trường đã  lên kế hoạch tổ chức các đội hình sinh viên và thầy thuốc trẻ chuẩn bị tham gia hỗ trợ ngành y tế

 

Trung tâm kiểm soát bệnh Thành phố (HCDC) sẽ thực hiện việc tổ chức các đợt tập huấn chuyên môn và phòng chống lây nhiễm cho sinh viên và giảng viên tình nguyện của trường. Lịch tập huấn theo thống nhất của hai bên, có trình và duyệt của haiTrưởng đơn vị. Trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ cho nhân sự tham gia phòng, chống dịch. Phối hợp với Trường lập danh sách các địa điểm và khung giờ dự kiến sinh viên và giảng viên tình nguyện của trường sẽ tham gia. sắp xếp lịch, phân công nhóm công tác căn cứ theo danh sách địa điểm và khung giờ thống nhất giữa hai bên nêu tại mục 3 và cập nhật thường xuyên cho Trường thông tin phân công. Cung cấp mẫu Giấy Đồng Thuận để sinh viên và giảng viên tình nguyện của trường ký xác nhận trước khi tham gia công tác. Hỗ trợ phương tiện đi lại khi đi theo nhóm hoặc chi phí đi lại nếu đi điều tra dịch tễ cùng các quận – huyện. Hỗ trợ suất ăn, nước uống khi công tác tại sân bay và các khu cách ly.

 

 

Các sinh viên và giảng viên tình nguyện của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ nhập dữ liệu vi tính các thông tin ca bệnh và đối tượng liên quan theo yêu cầu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố. Lập cây phả hệ theo dõi sự lan truyền bệnh. Tham gia hoạt động chuyên môn tại các khu cách ly, cụ thể: khám sàng lọc, đo nhiệt độ, lập biểu mẫu theo yêu cầu. Tham gia các đội giám sát điều tra dịch tễ (từ F2 trở đi) cùng với nhân sự của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phốhoặc của quận – huyện, phường – xã.

 

 

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp chia sẻ, các hoạt động trên phải được thực hiện dưới sự tổ chức của Ban Chỉ đạo phòng chống  dịch TP, không phải là hoạt động tự phát để đảm bảo hiệu quả và mức an toàn cao nhất có thể cho những người tham gia làm cộng tác viên và cộng đồng. Các sinh viên không trực tiếp ở “mặt trận” tuyến đầu, không phải là lực lượng tiếp xúc trực tiếp với các ca nhiễm bệnh mà tham gia hỗ trợ tuyến sau. Bác sĩ giảng viên trẻ tăng cường tuyến sau để các đồng nghiệp chuyên biệt tập trung tuyến đầu.

 

 

Được biết, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch hiện có 1.044 sinh viên năm cuối hệ chính quy đang theo học tại các chuyên ngành Y đa khoa, Cử nhân Điều dưỡng, khúc xạ nhãn khoa, Kỹ thuật Y học, Xét nghiệm y học, Y tế công cộng…Đây cũng chính là cơ hội để đội ngũ sinh viên và giang viên trường ĐH Y khoa Pham Ngọc Thach có cơ hội tiếp cận “nghệ nghiệp” và thực hành trong lĩnh vực ý tế công cộng.

 

 

Phúc Thịnh


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: