Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 5, Ngày 30/07/2020, 08:30

TPHCM tăng cường giám sát và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

(HCM CityWeb) - Chiều 29/7, Họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 và công tác ứng phó của TPHCM, do Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, Viện Pasteur TP phối hợp tổ chức đã diễn ra.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Từ Lương phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: TTBC)

 

Báo cáo tại cuộc họp về tình hình dịch Covid-19, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cho biết, tính đến 18g00 ngày 29/7/2020, TPHCM ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19 là bệnh nhân (BN) 449 và BN450. Cả 2 ca bệnh đều có lịch sử đi từ Đà Nẵng vào TPHCM.

 

Hiện hai BN trên đang được cách ly để điều trị với tình trạng sức khỏe tốt. Riêng người BN 449, có nhiều bệnh lý nền, quá trình chữa trị có xuất hiện tổn thương phổi buộc thở ô xy và có tình trạng nhiễm trùng.

 

Sau khi phát hiện 2 ca dương tính nêu trên, từ 14g ngày 28/7, lực lượng y tế của Thành phố đã tiến hành điều tra khẩn cấp các trường hợp tiếp xúc với hai BN trên để khoanh vùng và xử lý các biện pháp y tế cần thiết.

 

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết thêm, chiều tối 28/7, TP đã triển khai đầy đủ các biện pháp thống kê, phát hiện tổng cộng 104 người tiếp xúc gần, 55 người xúc xa với hai ca bệnh trên. Đồng thời đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với 147 người, trong đó có 121 mẫu âm tính, 26 mẫu đang chờ kết quả và 1 trường hợp đang lấy mẫu. Riêng 81 mẫu tiếp xúc (cả gần và xa) tại Bệnh viện Quốc tế City và 27 trường hợp tiếp xúc khác tại Bệnh viện Chợ Rẫy đều cho kết quả âm tính.

 

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng nhấn mạnh: TP trong trạng thái luôn nêu cao cảnh giác với dịch bệnh, nhưng TP bắt đầu phải đối phó với tình huống mới.

 

Trước diễn biến dịch xảy ra ở Đà Nẵng, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết, TPHCM vẫn giám sát chặt, đặc biệt các chuyến bay đưa lao động về, các chuyên gia đến, nhập cảnh trái phép..., đặc biệt tăng cường thực hiện các biện pháp giám sát người từ Đà Nẵng về TP. Theo đó, qua rà soát 24 quận/huyện trên địa bàn TP đã xác định được gần 6.000 trường hợp từ Đà Nẵng đến TPHCM đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong tổng số 9.000 người khai báo y tế.


Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng kêu gọi sự tự giác và ủng hộ của toàn dân, thông qua đường dây nóng 1022 báo tin các trường hợp từ Đà Nẵng trở về nhưng chưa khai báo y tế.

 

Phát biểu tại buổi họp, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Từ Lương cho biết đã kích hoạt chế độ trực 24/24 đối với toàn thể cán bộ nhân viên Trung tâm để phục vụ các cơ quan báo chí, đảm bảo thông tin thông suốt đến bạn đọc. Các cuộc họp trực tuyến từ UBND, Thành ủy và 24 UBND quận/huyện, Trung tâm báo chí sẽ chịu trách nhiệm truyền tải cung cấp thông tin như trong giai đoạn 2 chống dịch Covid-19 trước đây.

 

 

Thanh Mai


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: