title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức về PCCC và CNCH
Thứ năm, 25/05/2023, 07:45 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 24/5, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 23/2017/NQ-HĐND ngày 7/12/2017 của HĐND TP quy định về xử lý các cơ sở trên địa bàn TPHCM không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) được đưa vào sử dụng trước ngày Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH 10 có hiệu lực.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu; Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (C07), Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Công an TPHCM…

Báo cáo tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Công an TPHCM cho biết, toàn TP có 1.174 cơ sở thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị quyết 23. Trong 5 năm qua đã xảy ra 6 vụ cháy với các cơ sở thuộc diện trên, chiếm tỷ lệ 0,51%, các vụ cháy đều là các vụ cháy nhỏ, do lực lượng tại chỗ xử lý được.

Tổng số cơ sở đã thực hiện các giải pháp là 401, chưa thực hiện là 773 cơ sở. Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra với tất cả 1.174 cơ sở, lập 2.256 biên bản; xử phạt hành chính 187 cơ sở với số tiền 440,5 triệu đồng.

Sau 5 năm triển khai Nghị quyết 23 đã có một số chuyển biến tích cực, cụ thể: ý thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân với công tác đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh ở cơ sở đã được nâng cao. Nội dung của Nghị quyết số 23 cũng tạo điều kiện, cơ sở pháp lý cho các cơ quan quản lý nhà nước về PCCC và các đơn vị có liên quan giải quyết bài toán khó mà từ trước đến nay vẫn chưa tháo gỡ được. Thông qua việc tăng cường công tác kiểm tra đã phát hiện những vi phạm, thiếu sót, từ đó kịp thời hướng dẫn và áp dụng các biện pháp khắc phục, ngăn ngừa, hạn chế không để xảy ra các sự cố, tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 23 vẫn còn một số tồn tại, khó khăn. Cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa thật sự quan tâm, chỉ đạo thực hiện các nội dung đã được phân công dẫn đến chậm trễ tiến độ, hiệu quả thực hiện chưa cao. Công tác phối hợp giữa các đơn vị chưa chặt chẽ, chỉ được thực hiện trong giai đoạn điều tra, khảo sát ban đầu.

Tiến độ thực hiện thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC chậm còn có nguyên nhân do người đứng đầu, người đại diện cơ sở chưa ý thức đầy đủ về trách nhiệm, chưa tuân thủ thực hiện đúng các quy định của pháp luật về PCCC nói chung và các yêu cầu của Nghị quyết số 23…

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu trao tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Nghị quyết số 23

Một số nhiệm vụ trọng tâm

Để giải quyết dứt điểm đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với những công trình thuộc diện điều chỉnh của Nghị quyết 23 trên địa bàn TP, đại diện lãnh đạo Công an TPHCM cho rằng cần thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, đối với các cơ sở không thuộc diện thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo Nghị định 136 của Chính phủ thì giao UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức phối hợp cơ quan chuyên môn chủ động khảo sát, hướng dẫn, đề xuất phương án thực hiện phù hợp với từng cơ sở theo giải pháp Nghị quyết 23.

Đối với các cơ sở không có khả năng khắc phục các nội dung không đảm bảo yêu cầu về PCCC thì giao UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức khảo sát, đánh giá cụ thể các nội dung không đảm bảo yêu cầu về PCCC, tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở chuyển đổi công năng phù hợp, tự nguyện di dời, bắt buộc phải di dời theo quy định.

Đối với những cơ sở xây dựng không có giấy phép, sai phép, không phù hợp quy hoạch, trước mắt giao Công an TPHCM hướng dẫn thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn về PCCC để đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động…

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu trao tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Nghị quyết số 23

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đánh giá, công tác chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 23 đã được lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện và các tổ chức, cơ quan doanh nghiệp thực hiện một cách nghiêm túc, góp phần nâng cao nhận thức về trách nhiệm và ý thức chấp hành pháp luật về PCCC và CNCH trong đại bộ phận cán bộ, doanh nghiệp và người dân TP.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 23 đã có một số chuyển biến tích cực. Đây là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Thành phố. Phó Chủ tịch Ngô Minh Châu đã thay mặt lãnh đạo UBND TP biểu dương các cơ quan, đơn vị chức năng, doanh nghiệp đã có nhiều cố gắng trong quá trình triển khai thực hiện công tác PCCC trong thời gian qua.

Trong thời gian tới, tình hình kinh tế - xã hội TPHCM sẽ tiếp tục ổn định và phát triển, các khu đô thị, khu dân cư, nhà siêu cao tầng và các công trình ngầm tiếp tục được xây mới. Bên cạnh đó các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục đầu tư vào khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao; dân số TP tiếp tục tăng, kéo theo là hoạt động sản xuất tiêu dùng tăng, lượng tiêu thụ điện năng ngày càng lớn, sự biến đổi khí hậu tác động ngày càng rõ nét. Tình hình cháy, nổ trên địa bàn TP dự báo sẽ diễn biến phức tạp và nguy cơ cháy lan, cháy lớn vẫn luôn luôn tiềm ẩn, nhiệm vụ công tác PCCC và CNCH trong thời gian tới sẽ hết sức khó khăn và phức tạp.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 23, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu giao cho Công an TP chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị có liên quan và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức tiếp tục tham mưu cho UBND TP triển khai thực hiện các nội dung chưa thực hiện của Nghị quyết số 23; xây dựng cơ chế chính sách để đảm bảo thực hiện Nghị quyết; tổ chức kiểm tra giám sát việc thực hiện Nghị quyết và kịp thời điều chỉnh khi không phù hợp.

Công an TP chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND TP ban hành các quy định đặc thù trong công tác PCCC trên địa bàn TP; phối hợp với Sở Tư pháp rà soát, hệ thống hóa tất cả các quy định về phòng cháy và chữa cháy do UBND TP ban hành từ trước tới nay, trên cơ sở đó tham mưu đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế kịp thời cho hợp với hệ thống pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và tình hình thực tế tại TP.

Phó Chủ tịch Ngô Minh Châu cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH; tăng cường thanh tra, kiểm tra để khắc phục, bổ sung các điều kiện an toàn PCCC, nhất là đối với các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy được đưa vào sử dụng trước ngày Luật Phòng cháy và Chữa cháy số 27 có hiệu lực. Tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác chữa cháy và CNCH; thường xuyên chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tổ chức thực tập các phương án chữa cháy và CNCH có huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông xây dựng chuyên trang, chuyên mục tăng cường thời lượng, tần suất đăng tải, phát sóng định kỳ trong những khung giờ phù hợp để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC đến với toàn thể Nhân dân. Phấn đấu kéo giảm các vụ cháy, nổ, hạn chế không để cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, chú trọng củng cố, kiện toàn về tổ chức; quy định trách nhiệm, quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Phòng cháy và chữa cháy các cấp để trở thành đầu mối trong triển khai thực hiện và chịu trách nhiệm về công tác PCCC và CNCH ở địa phương, đơn vị. Phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội, thông qua các cơ quan thông tấn báo chí, các nguồn lực xã hội, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức về PCCC và CNCH nhằm nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, làm cho mọi người dân, mọi cán bộ, công nhân viên hiểu và tự giác thực hiện các quy định của nhà nước về PCCC và CNCH.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cũng đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ tổ chức những phong trào xung kích, hoạt động tình nguyện rộng rãi nhằm tuyên truyền, vận động, thu hút đoàn viên, hội viên tích cực tham gia công tác PCCC.

Dịp này, UBND TP trao tặng Bằng khen của UBND TP cho 8 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Nghị quyết số 23.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa