title Thư viện ảnh

Công bố kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) của TPHCM năm 2022
Thứ sáu, 12/05/2023, 08:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 11/5, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị công bố kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) của TP năm 2022; triển khai các giải pháp nâng cao chỉ số PAR index, chỉ số PAPI và chỉ số PCI của TP năm 2023.

Tham dự hội nghị có ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; ông Trần Ngọc Liêm, Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TPHCM (VCCI HCM).

Thông tin về quá trình triển khai đánh giá và kết quả DDCI của TP năm 2022, ông Đinh Tuấn Minh, Trưởng nhóm Tư vấn DDCI, Công ty cổ phần Viet Analytics cho biết, mục tiêu của bộ chỉ số DDCI là để cải thiện chất lượng điều hành của các sở, ban, ngành và quận, huyện, thành phố; tạo động lực cải cách liên tục và đồng bộ giữa các ngành, các cấp nhằm tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, minh bạch. Bộ chỉ số DDCI cần tham chiếu chặt chẽ với bộ chỉ số PCI.

Bộ chỉ số DDCI TPHCM 2022 – khối sở, ban, ngành gồm các chỉ số thành phần: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin (chiếm 10%); Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số (10%); Chi phí không chính thức (10%); Chi phí thời gian (15%); Cạnh tranh bình đẳng (10%); Hỗ trợ doanh nghiệp (10%); Thiết chế pháp lý (5%); Tính năng động, sáng tạo và hiệu lực của sở, ban, ngành (15%); Vai trò người đứng đầu (15%).

Bảng xếp hạng DDCI TPHCM 2022 – khối sở, ban, ngành, đứng đầu là Sở Khoa học và Công nghệ với 84,2 điểm; xếp cuối là Sở Lao động – Thương binh và Xã hội với 51,75 điểm.

Bộ chỉ số DDCI TPHCM 2022 – khối địa phương gồm các chỉ số thành phần: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin (10%); Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số (10%); Khả năng tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất (10%); Chi phí không chính thức (10%); Chi phí thời gian (10%); Cạnh tranh bình đẳng (10%); Hỗ trợ doanh nghiệp (10%); Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự (5%); Tính năng động, sáng tạo và hiệu lực của chính quyền địa phương (10%); Vai trò người đứng đầu (15%).

Bảng xếp hạng DDCI TPHCM 2022 – khối địa phương, đứng đầu là quận Phú Nhuận với 78,56 điểm; xếp cuối là thành phố Thủ Đức với 49,69 điểm.

Quyết liệt hành động để tạo chuyển biến trên thực tế

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng, từ kết quả phân tích các chỉ số PAR Index, PAPI, PCI, TP cần tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy hơn nữa cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của TP.

“Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, là mệnh lệnh hành động của Thành phố trong giai đoạn hiện nay để làm sao tạo sự chuyển biến trên thực tế, cải thiện không chỉ bằng các chỉ số do các tổ chức đánh giá mà bằng sự hài lòng thật sự của cộng đồng doanh nghiệp, người dân,” ông Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP mong muốn lãnh đạo các sở, ban, ngành, Chủ tịch quận, huyện, TP Thủ Đức thống nhất nhận thức này và vào cuộc mạnh mẽ hơn để thật sự tạo chuyển biến.

Chủ tịch UBND TP cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp, người dân đã góp ý, hiến kế; đồng thời phê bình các cơ quan, đơn vị chưa tham gia nghiêm túc và yêu cầu thủ trưởng các đơn vị này rút kinh nghiệm, có kế hoạch tham gia trong thời gian tới.

Ông yêu cầu từng sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương, nghiêm túc xây dựng và triển khai kế hoạch cải thiện chỉ số PAR Index, PAPI, PCI và kế hoạch triển khai chỉ số DDCI tại cơ quan, ngành, địa phương mình; đồng thời triển khai thực hiện nghiêm Công điện số 280 của Thủ tướng Chính phủ, hạn chế hội hợp, hạn chế ban hành văn bản; thực hiện tốt hơn nữa công tác phối hợp giữa các sở ngành, quận huyện.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu tăng cường đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp; tăng cường hơn nữa kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp; các cơ quan, đơn vị, địa phương cần đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, trong đó tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc của Đề án 06; đẩy mạnh tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trực tuyến; chữ ký số; số hóa dữ liệu gắn với đẩy mạnh triển khai chiến lược dữ liệu;…

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Ông Đinh Tuấn Minh công bố kết quả chỉ số DDCI của TPHCM năm 2022

Bộ chỉ số DDCI TPHCM 2022 – khối sở, ban, ngành

Bộ chỉ số DDCI TPHCM 2022 – khối địa phương


Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Thanh Nhân công bố Kế hoạch cải thiện Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) và Chỉ số PAPI của TPHCM năm 2023. Về cải thiện chỉ số PAR index, UBND TP đề ra 12 giải pháp để các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức thực hiện. Về cải thiện chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) trên địa bàn TP,  UBND TP sẽ phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo”, bổ sung tiêu chí khen thưởng, đánh giá sự năng động trong chỉ đạo, điều hành của Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn. Hằng quý, UBND TP sẽ rà soát, đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ do TP giao, giải quyết dứt điểm các kiến nghị, tái kiểm tra việc khắc phục các sai phạm, thiếu sót trong thực thi công vụ tại các đơn vị, địa phương.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đào Minh Chánh nêu các đề xuất về các giải pháp để khắc phục các hạn chế, cải thiện và nâng cao chỉ số PCI của TP năm 2023

Ông Trần Ngọc Liêm, Giám đốc VCCI HCM, phát biểu ý kiến

Ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa